Bệnh viện Bắc Kinh dùng thuốc kháng HIV để điều trị virus corona

Phuong Thao 12:46 26/01/2020

Một số bệnh viện tại Bắc Kinh đang sử dụng thuốc kháng HIV để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người này.

Tin đồn trên mạng nói một loại thuốc chống AIDS đã được sử dụng và có hiệu quả trong điều trị virus corona”, theo tuyên bố của Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh. “Ủy ban Y tế quốc gia đã khuyến nghị các loại thuốc được đồn đại để điều trị virus corona trước đó. Và chúng tôi có Lopinavir/Ritonavir dự trữ ở Bắc Kinh”.

Ba bệnh viện Bắc Kinh được chỉ định điều trị các trường hợp nhiễm virus corona là Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện đa khoa PLA đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này.

Hai loại thuốc này là thuốc kháng retrovirus, có tác dụng ức chế sự phát triển của virus (ARV) - ngăn chặn khả năng HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Nghiên cứu mới về 41 trường hợp virus corona ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet xuất bản hôm 24/1 ghi nhận lợi ích lâm sàng đáng kể từ việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị SARS, một bệnh dịch càn quét qua Trung Quốc vào năm 2002 và 2003.

Bệnh viện Bắc Kinh dùng thuốc kháng HIV để điều trị virus corona

Bắc Kinh xác nhận sử dụng thuốc kháng HIV tại một số bệnh viện để điều trị virus corona (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu y tế ở Trung Quốc - cũng cho biết không có phương pháp điều trị nào như vậy được chứng minh hiệu quả.

“Không có cách điều trị bằng thuốc kháng virus nào đối với bệnh nhân nhiễm virus corona được chứng minh là có hiệu quả”, theo bài báo được đăng trên tờ The Lancet.“Trong một nghiên cứu kiểm soát có tính lịch sử, sự kết hợp giữa Lopinavir và Ritonavir ở các bệnh nhân nhiễm virus corona SARS có mối liên hệ với lợi ích lâm sàng thực chất (kết quả lâm sàng ít bất lợi hơn)”.

Đến ngày 25/1, 51 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận tại Bắc Kinh. 2 người đã khỏi, 49 người còn lại phải nhập viện, trong đó một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Tới nay, 54 người thiệt mạng và 1.600 người bị nhiễm virus corona trên khắp Trung Quốc.

 Theo KÔNG ANH, VTC News

Loading...