Bệnh nhân COVID-19 số 1536 tiên lượng tử vong rất cao

Mỹ Linh 07:03 25/02/2021

Sau 40 ngày điều trị tích cực, BN1536 (79 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) có dấu hiệu suy thận tiến triển, tiên lượng qua đời rất cao.

Bệnh nhân COVID-19 số 1536 tiên lượng tử vong rất cao

Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19), đến ngày 24/2, sau 40 ngày điều trị, BN1536 (79 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) có dấu hiệu suy thận tiến triển, tiên lượng tử vong rất cao. Bệnh nhân này phải chạy hệ thống tim phổi nhân  tạo (ECMO) từ ngày 2/2. Bệnh nhân mắc COVID-19 trên nền tuổi cao, nhiều bệnh lý như: Tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm.

Theo đó, hiện bệnh nhân này có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn BN91 (bệnh nhân phi công người Anh trước đây). Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp.

Trước đó, BN1536 nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1. Ngày 14/1/2021, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị.

Khi bệnh nhân diễn biến nặng, tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng tốt nhất đều được huy động điều trị cho bệnh nhân.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng hiện nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết: Tính đến ngày 24/2, tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở Hải Dương, Quảng Ninh đang tốt lên. BN1823 (65 tuổi) đang chạy ECMO ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vẫn còn nặng nhưng hy vọng có tiến triển so với trước. Hiện bệnh nhân đã có phản ứng, làm theo lệnh của bác sĩ; đã có kết quả xét nghiệm mẫu dịch phế quản 1 lần âm tính.

Tại Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương hiện còn 5 bệnh nhân. Trước đó 3 bệnh nhân đã hết tình trạng hồi sức, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển về khu điều trị bệnh nhân âm tính.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, mặc dù trong giai đoạn này, số lượng bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ nhỏ; nhưng khi các bệnh nhân có dấu hiệu khó thở thì diễn biến nặng và và suy hô hấp nhanh. Do đó sự theo dõi sát của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng là thường xuyên và tốn nhiều công sức.

Phát hiện biến thể COVID-19 thứ 5 ở Việt Nam

Bệnh nhân COVID-19 số 1536 tiên lượng tử vong rất cao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp ngày 24-2 - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ ngày 24-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả giải trình tự gen của trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (tử vong trong khách sạn ở quận Tây Hồ) và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy ông này nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Đây là biến thể virus corona thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Các chủng được ghi nhận trước đó gồm biến thể từ Anh (ghi nhận trên bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh), biến thể từ Nam Phi (ghi nhận đầu tiên trên chuyên gia nhập cảnh sân bay Nội Bài) và biến thể từ Rwanda (ghi nhận trên các ca bệnh làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất).

"Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

Bệnh nhân COVID-19 số 1536 tiên lượng tử vong rất cao

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện các công tác phòng chống dịch theo chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, đối với TP Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác, tập trung giám sát các cơ sở y tế, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng, các chuyên gia nước ngoài và những người nhập cảnh.

Liên quan tình hình COVID-19, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 70/TB-UBND kết luận của chủ tịch UBND TP, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn TP về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ qua phân tích cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 ở 3 ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn TP có khả năng lây nhiễm rất nhanh, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Chủ tịch UBND TP, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng giao Công an TP khẩn trương điều tra, xác minh đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và bệnh nhân Đặng Thị Phương để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; xử lý hình sự nếu trường hợp 2 bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Yêu cầu tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời yêu cầu quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Giao Sở Y tế ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện...

TP cũng phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của TP tại khu ký túc xá Trường cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Bắc Bộ (địa chỉ số 184 quốc lộ 5, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) và khu ký túc xá Trường trung cấp nghề Kỹ thuật ximăng Hải Phòng (địa chỉ số 3 đường Hà Nội, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng).

Theo Báo tin tức