Bé 2 tuổi bị mẹ nuôi đánh gãy chân không còn nhà để về

Mỹ Linh 22:11 22/04/2019

Bị mẹ nuôi đánh gãy chân, phải vào trung tâm bảo trợ, bé Châu (TP HCM) đã tươi tỉnh trở lại, nhưng tương lai chưa biết sẽ về đâu.

Trong ấn tượng của các cô bảo mẫu ở Trung tâm Bảo trợ Trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, ngày vào trung tâm (27/3), bé Châu đen nhẻm, khẳng khiu với chân trái bó bột và vết thương khá dài trên mặt. Đêm ngủ, bé thường giật mình khóc ré, dỗ cũng không nín. Mỗi lần các cô dùng khăn lau mũi, bé cứ lấy tay gạt ra vì sợ. Thấy ai mang bầu, bé lại khóc thét lên, dường như liên tưởng tới hình ảnh của mẹ nuôi ngày trước.

Cô bé 2 tuổi vào trung tâm này sau khi được phát hiện có dấu hiệu bị mẹ nuôi bạo hành. Đêm 7/3 vừa qua, khi bé không chịu ăn, mẹ nuôi đã dùng khúc gỗ đánh vào chân, khiến bé bị gẫy xương đùi trái, đa chấn thương phần mềm. 

Bé Châu được cho làm con nuôi của Nguyễn Thị Mỹ Lan (33 tuổi, ở quận 9, TP HCM) vào đầu năm 2018, do bố mẹ em vất vả, đông con. Bố mẹ em sau đó đã chuyển đi nơi khác sống. Ở với mẹ nuôi, Châu hay khóc nên bị mẹ nuôi dùng ca nhựa, bô đánh lên lưng, đầu. 

Bé 2 tuổi bị mẹ nuôi đánh gãy chân không còn nhà để về

Bé ngày còn ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Khi đó, tổng tỷ lệ thương tích của bé là trên 58%. Ảnh: Quế Biên

Sau hơn 20 ngày được chăm sóc tại trung tâm bảo trợ, sức khỏe của bé đã dần hồi phục, tâm lý cũng ổn định hơn, dù vẫn còn khá hung dữ. Bây giờ, bé đã quen với các cô bảo mẫu, biết hợp tác khi các cô đút cho ăn, thỉnh thoảng cũng biết nói bâng quơ vài từ dù không rõ.

"Bé đã chịu giỡn với mấy cô, giỡn mà trúng ý là bé cười to lắm, rất dễ thương", các bảo mẫu ở phòng sơ sinh cho biết.

Những ngày đầu, bé chỉ quỳ trên chiếc chân lành lặn, nhưng đến sáng 19/4, bé đã khiến các cô bảo mẫu bất ngờ khi tự đứng chơi. Sắc mặt tươi tắn, đôi mắt đen nháy chăm chú nhìn xung quanh, thỉnh thoảng nhoẻn miệng cười khiến bé khác hẳn ngày mới tới đây.

Theo nhân viên tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm Bảo trợ Trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, từ khi Châu vào đây, bố mẹ bé chưa hề đến thăm con hay gọi điện hỏi thăm. Qua điện thoại, người bố tên Duy cho biết, trước Tết, anh và mẹ bé không còn chung sống nữa, chị đã bỏ đi theo người khác, còn anh giờ về Đắk Nông, mang theo một đứa con để nhờ bà chăm.

Anh Duy ngập ngừng cho biết mình sẽ cố gắng xuống TP HCM thăm Châu, nhưng không biết khi nào mới đi được. Anh cũng không dám chắc mình có thể đón con về nuôi không khi thu nhập từ việc hát rong, bán kẹo đã rất khó khăn để có thể nuôi được một bé như hiện nay.

Còn mẹ nuôi của bé, ngày 13/4 đã bị công an quận 9 (TP HCM) khởi tố về hành vi đánh đập trẻ em, nhưng được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi.

Tuần này, Châu có lịch tái khám ở bệnh viện. Các cô bảo mẫu dự định, khi chân bé được tháo bột, các cô sẽ tập để bé đi lại từ từ. Theo kế hoạch, tạm thời Trung tâm sẽ chăm sóc bé ba tháng. Một cán bộ công an quận 9 cho biết, trong trường hợp bố mẹ bé từ bỏ quyền nuôi con thì trung tâm vẫn tiếp tục chăm sóc bé. 

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Kim Anh/ VNExpress

Loading...