Bắt khẩn cấp chồng Loan "cá" trong vụ lấy tiền "bảo kê" của hàng trăm tiểu thương

Hoàng Hằng 08:57 08/05/2020

Sau khi triệt phá bắt băng nhóm chuyên “bảo kê” khu vực chợ công nhân ở ấp 1 xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Biên Hòa tiếp tục rà soát bắt giữ thêm chồng bà trùm Loan "cá" cùng các đối tượng liên quan.

Ngày 7/5, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Tuấn (thường gọi Tuấn "cá", SN 1977; ngụ phường Hóa An, TP.Biên Hòa) - chồng của Lý Thị Loan (39 tuổi, thường gọi Loan "cá" đã bị bắt) và Lý Thị Phượng (SN 1982, là em ruột của Loan cá). Cơ quan điều tra cũng khám xét nơi ở của các đối tượng này.

Tuấn "cá" được biết là đối tượng cầm đầu một băng nhóm bảo kê thu tiền của người buôn bán và cho vay nặng lãi ở khu vực chợ cá Hóa An và khu vực chợ tự phát gần công ty Pouchen. Còn Phượng là trợ thủ đắc lực của cặp vợ chồng trùm bảo kê Tuấn – Loan.

Như thông tin đã đưa, sau nhiều tháng theo dõi, lập chuyên án đấu tranh, chiều 5/5, hàng chục trinh sát hình sự phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đồng Nai bắt quả tang nhóm đối tượng do Lý Thị Loan cầm đầu đang thu tiền bảo kê của những người dân buôn bán ở chợ công nhân trước cổng Công ty Changshin (ấp 1, xã Thạnh Phú).

Bắt khẩn cấp chồng Loan cá trong vụ lấy tiền bảo kê của hàng trăm tiểu thương

Ngoài Loan "cá", Công an còn bắt thêm các đối tượng: Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hòa), Lê Trung Hiếu, Đặng Thái Quốc, Đỗ Xuân Dũng, Nguyễn Thành Tín, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Thanh Tuân, Trần Công Đại và Vũ Minh Tiến đều ngụ TP.Biên Hòa và H.Vĩnh Cửu (là nhóm đàn em của Loan "cá”)... để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nhóm này đã đứng ra lập sạp, thu tiền của người dân mỗi tháng từ 1 đến 1,5 triệu đồng/sạp và thu 50 ngàn đồng/ngày với người buôn thúng bán bưng. Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an còn thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động “bảo kê” nói trên.

Trong băng nhóm bảo kê do Loan "cá" cầm đầu bị triệt phá, Cơ quan điều tra đã xác định có 2 đối tượng là đàn em của Tuấn "cá" hoạt động ở khu vực chợ cá Hóa An sang “tăng cường” cho băng nhóm của Loan "cá". Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã bắt Tuấn cá và Lý Thị Phượng.

Được biết, trước đây vợ chồng Tuấn và Loan hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi ở địa bàn chợ Hóa An, khu vực nhà trọ công nhân Pouchen. Sau đó, Loan lập băng nhóm qua địa bàn xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) nơi có hơn 25 ngàn công nhân làm việc, sinh sống để tranh giành địa bàn bảo kê của băng nhóm do đối tượng tên N. cầm đầu. Ban đầu 2 băng nhóm cùng hợp tác làm ăn. Một thời gian sau Loan “hất chân” N. chiếm lĩnh hoàn toàn địa bàn xã Thạnh Phú để thu tiền bảo kê, cho vay nặng lãi.

Hiện Phòng cảnh sát hình sự đã phân loại, chuyển các đối tượng cho công an huyện Vĩnh Cửu, Công an TP Biên Hòa củng cố hồ sơ khởi tố vụ án theo thẩm quyền.

Theo Mạnh Thắng/Tiền phong