Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM mưa lớn từ chiều đến tối

Mỹ Linh 22:55 26/10/2020

Bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền ở vĩ độ thấp nên có thể tác động gây mưa, gió giật tới các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM.

Nhận định về ảnh hưởng của bão Molave (bão số 9), ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM sẽ có lượng mưa tăng từ chiều đến tối 27/10.

Trong hai ngày 28-29/10, gió tây nam mạnh dần, có nơi mưa vừa mưa to, tập trung vào từ chiều đến đêm, lượng mưa khoảng 50-80 mm. Trong 5 ngày tới, cường độ gió tây nam tiếp tục tăng, sau đó giảm dần.

Thời tiết các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM có mưa rào và dông mạnh. Chiều tối các ngày từ 27 đến 29/10, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như gió giật mạnh, lốc xoáy.

Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM mưa lớn từ chiều đến tối
TP.HCM ảnh hưởng bão số 9 có mưa vào từ chiều và tối các ngày 27-29/10. Ảnh: Quỳnh Danh.

Ông Quyết nhận định bão số 9 khi vào bờ có giảm, nhưng không nhiều, gió giật rất mạnh, thậm chí tốc độ di chuyển nhanh hơn.

"Có thể nói hướng di chuyển của bão số 8 và 9 gần như nhau, nhưng bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền ở vĩ độ thấp hơn, nên sẽ có thể tác động gây mưa, gió giật tới các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM", ông Lê Đình Quyết đánh giá.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, chiều 26/10, vị trí tâm bão Molave cách đảo Song Tử Tây khoảng 550 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12, giật cấp 15. Bán kính gió từ cấp 6, giật cấp 10, tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 13h ngày 27/10, vị trí tâm bão cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 460 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Vùng nguy hiểm do bão trên Biến Đông trong 24 giờ tới có gió mạnh từ cấp 6 đến cấp 8 trở lên.

Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM mưa lớn từ chiều đến tối
Hình ảnh vệ tinh của bão số 9 vào chiều 26/10. Ảnh: NCHMF.

Chuyên gia nhận định đến thời điểm này, các kết quả diễn biến khá đồng nhất bão sẽ đi vào các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi... không có khả năng chuyển hướng xuống phía nam, nên bà con khu vực Nam Bộ không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên do bão có cường độ cao nên tác động gây gió mạnh trên biển Nam Bộ. Đặc biệt vào chiều tối, người dân nuôi thuỷ sản trên các lồng, bè cần thận trọng gió giật làm gãy đổ cây xanh, tốc mái, biển quảng cáo, dễ gây tai nạn khi ra đường.

Để đảm bảo an toàn trong thời tiết xấu, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch tại đảo Phú Quý, Côn Đảo, Thổ Chu vào các ngày từ 27-29/10.

Theo Thư Trần/ Zing News