Băng phiến là gì? Lợi và hại của băng phiến trong đời sống ngày nay

Mỹ Trinh 09:20 20/04/2019

"Băng phiến" có lẽ không còn là một vật dụng quá xa lạ đối với đời sống thường ngày. Tuy nhiên, các bạn thật sự đã hiểu băng phiến là gì? băng phiến có tác dụng gì chưa?

Trong đời sống thường ngày, không chỉ các bà, các mẹ mà cả các bạn trẻ ngày nay cũng không còn lạ gì với cụm từ băng phiến.

"Viên thuốc" nhỏ xinh này thường được đưa vào tủ quần áo để đuổi mối, mọt, gián, hạn chế tác hại của chúng đối với đồ dùng của bạn.

Tuy nhiên, liệu các bạn đã biết được rõ ràng băng phiến là gì? băng phiến có tác dụng gì chưa?

Băng phiến là gì?

Từ xa xưa, người ta đã sớm sử dụng băng phiến tự nhiên để đuổi côn trùng, ướp và để làm một số mục đích khác liên quan đến y học.

Băng phiến tự nhiên được lấy từ cây long não - một loại cây khá phổ biến ở châu Á. Do đó, băng phiến tự nhiên còn được gọi là long não.

Băng phiến là gì? Lợi và hại của băng phiến trong đời sống ngày nay
Cây long não

Sau này, đến năm 1903, người ta đã tổng hợp được băng phiến nhân tạo và nó đã được sản xuất đại trà vào năm 1907.

Băng phiến là một chất tổng hợp toàn phần công nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Tất nhiên, băng phiến công nghiệp sẽ có công thức hóa học cũng như nguồn gốc tổng hợp khác với băng phiến tự nhiên (long não).

Nhưng các ứng dụng trong đời sống thì không thay đổi gì nhiều. Ngày nay, người ta thường sử dụng băng phiến nhân tạo do giá thành rẻ, tiện lợi trong việc sử dụng. Long não chỉ còn được dùng trong lĩnh vực y học. 

Lợi - hại của băng phiến trong đời sống

Sau khi đã hiểu được khái niệm "băng phiến là gì?" thì chúng ta cùng lướt qua một chút về công dụng của băng phiến nhé.

Đối với băng phiến tự nhiên hay long não, vì nó được sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên, bởi vậy nó có rất nhiều tác dụng đối với đời sống cũng như y học.

Long não có tác dụng sát trùng, gây tê, gây kích thích tim mạch ... Chúng còn được sử dụng để sản xuất dầu gió bôi ngoài da.

Đối với đông y, người ta còn sử dụng long não để chữa một số bệnh thường gặp. Long não thường được sử dụng để chữa một số bệnh ở hệ tiêu hóa, da, phổi như lở ngứa ngoài da, trị giun kim, sâu răng, đau đầu, đầy bụng, nấm, ngứa...

Đối với băng phiến công nghiệp, người ta thường sử dụng trong một số ngành công nghiệp đặc thù. Trong đời sống, người ta thường sử dụng băng phiến để xua đuổi côn trùng, gián, kiến, chuột, loại bỏ tác hại của chúng đối với đời sống con người.

Băng phiến là gì? Lợi và hại của băng phiến trong đời sống ngày nay

Tuy nhiên, băng phiến công nghiệp chỉ được sử dụng ở các nước đang phát triển, còn những nước như Mỹ hay Châu Âu, họ đã cấm sử dụng băng phiến do nó có độc tính cao.

Băng phiến có tính thăng hoa, nghĩa là bay hơi trực tiếp từ thể rắn sang thể khí, sau đó bám trực tiếp vào quần áo. Do vậy, khi trẻ em sử dụng quần áo còn nhiều dư lượng băng phiến sẽ bị nhiễm độc qua da hoặc qua hô hấp.

Với liều lượng đủ, băng phiến có thể gây hàng loạt triệu chứng như vỡ hồng cầu gây thiếu máu mãn tính, mệt mỏi, chóng mặt ....

Ngộ độc băng phiến còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hô hấp với các triệu chứng như tiêu chảy, viêm sưng hệ hô hấp. Băng phiến cũng là tác nhân chính gây tổn thương võng mạc, giảm thị lực.

Băng phiến là gì? Lợi và hại của băng phiến trong đời sống ngày nay

Hơn nữa, nếu liều lượng cao và thường xuyên, băng phiến còn gây tổn thương não bộ, giảm trí nhớ, tổn thương đến nội tạng. Băng phiến cũng là một trong những tác nhân gây ung thư ở người.

Trên đây là một số kiến thức để trả lời cho câu hỏi "băng phiến là gì?". Hi vọng với câu trả lời này, Yeah1 sẽ cung cấp đến cho bạn cái nhìn đầy đủ về tác dụng cũng như tác hại của băng phiến, để từ đó, bạn có  thể sử dụng chúng sao cho an toàn và hợp lý.

> Xem thêm: Lưu ngay 26 mẹo vặt siêu hữu ích này, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn gấp nghìn lần

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ