Bác sĩ nói lý do bé trai 3 tuổi bị quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều bị sốc nhiệt nhưng thoát c.hết

Hoàng Hằng 10:56 17/09/2019

Vụ việc bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều mới được phát hiện và đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc nhiệt, may mắn bé trai này không t.ử v.ong.

Bị quên trong xe gần 8 tiếng đồng hồ

Sáng 16/9, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã làm rõ thông tin cháu Nguyễn Tấn L. ở xã Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh phát hiện bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của cơ sở mầm non Đồ Rê Mí (ngụ tại Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh). 

Cụ thể sáng 13/9, anh Nguyễn Công Tỵ, phụ trách lái xe ô tô đưa đón trẻ có đăng ký dịch vụ của cơ sở, một mình điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS: 99B - 010.08, đi đón các cháu trong danh sách.

Khi về đến cơ sở Đồ Rê Mí, anh Tỵ đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp. 

Thời điểm này trên xe còn cháu L. ở hàng ghế dưới nên không ai phát hiện, sau đó anh Tỵ đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở Đồ Rê Mí.

Bác sĩ nói lý do bé trai 3 tuổi bị quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều bị sốc nhiệt nhưng thoát c.hết

Bé trai bị quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều, rất may 1 cửa kính mở hé cửa để dưới gốc cây

Đáng chú ý, chiếc xe được đỗ dưới gốc cây và mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm, rồi anh Tỵ đi làm việc cá nhân.

Đến 15h45' cùng ngày, anh Tỵ ra đánh xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì phát hiện có 1 chiếc quần bò của cháu L. ở ngay trước sàn cửa tự động nên trèo lên xe kiểm tra, phát hiện cháu L. nằm ngửa ở sàn để chân của hàng ghế thứ 3 từ trên xuống.

Não không bị tổn thương và may mắn được cấp cứu ngay từ ban đầu

Chia sẻ với PV, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân tối 13/9 trong tình trạng sốt lơ mơ, suy hô hấp

Bác sĩ nói lý do bé trai 3 tuổi bị quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều bị sốc nhiệt nhưng thoát c.hết

PGS.TS Trần Minh Điển thông tin báo chí

Theo PGS.TS Điển, bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiệt và sau 48 giờ chẩn đoán, theo dõi, điều trị. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt với cha mẹ, chức năng các cơ quan đang dần ổn định và đã được ra khỏi phòng điều trị tích cực.

Như lời người bố, tại bệnh viện huyện trẻ đã có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng. Sau khi ổn định các chức năng bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Bác sĩ nói lý do bé trai 3 tuổi bị quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều bị sốc nhiệt nhưng thoát c.hết

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) là người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân, chia sẻ: Rất may mắn vì được cấp cứu ngay từ ban đầu.

"Khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhi, đứa bé bắt đầu tỉnh. Bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đây là một trường hợp sốc nhiệt. Theo đó, bệnh nhân bắt đầu có thay đổi ý thức, hôn mê; rối loạn chức năng các cơ quan (rối loạn đông máu, có biểu hiện suy thận, có biểu hiện tiêu cơ vân. Sau khi có kết quả xét nghiệm, điều trị theo phác đồ bệnh viện sau 2 ngày cháu đã tỉnh táo", TS Tuấn thông tin.

Bác sĩ nói lý do bé trai 3 tuổi bị quên trong xe ô tô từ sáng đến chiều bị sốc nhiệt nhưng thoát c.hết

Đây là lẫn đầu tiên BV Nhi Trung ương cấp cứu cho trường hợp sốc nhiệt

Về nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ sau sốc nhiệt, PGS.TS Trần Minh Điển giải thích: "Tri giác của trẻ rất tốt. Cộng với kết quả chụp CT tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và đã chụp lại tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy não không có tổn thương. Với em bé tiên lượng tốt, hi vọng em bé quay trở lại cuộc sống bình thường sau vài ngày tới".

Chuyên gia y tế (Bộ Y tế) khuyến cáo một số điều cần biết về sốc nhiệt

Sốc nhiệt hoàn toàn có thể phòng tránh được, hiểu biết về những rối loạn do sốc nhiệt giúp chúng ta giảm được tỷ lệ bệnh tật và tỷ lệ tử vong. Cụ thể những việc cần làm:

- Phân loại các đối tượng có nguy cơ để có các biện pháp phòng chống và kế hoạch rèn luyện phù hợp.

- Khuyến khích các tổ chức đoàn thể có các chương trình phổ biến rộng rãi về dấu hiệu, triệu chứng và nguy cơ của bệnh để giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

- Mỗi cá nhân đều phải tự rèn luyện để thích nghi với nóng, lập thời gian luyện tập thể lực vào lúc mát trong ngày, giảm bớt vận động thể lực vào lúc thời tiết quá nóng.

- Uống đủ nước và muối

- Khi có các bệnh lý nguy cơ thì không được tập luyện trong điều kiện thời tiết quá nóng.

- Mặc quần áo rộng, nhẹ, thoáng và sáng màu.

Theo Minh Ngọc/Helino