Bác sĩ chia sẻ cách sử dụng khẩu trang để phòng chống virus corona hiệu quả: "Khi tiếp xúc với môi trường, đám đông chỉ cần đeo khẩu trang 3 lớp là đủ"

Hoàng Hằng 09:31 01/02/2020

Trong buổi giao lưu trực tuyến được livestream vào ngày 31/1 vấn đề đeo khẩu trang và sử dụng loại khẩu trang nào sao cho hiệu quả nhất trong việc phòng tránh virus corona cũng được mọi người quan tâm và đặt câu hỏi.

Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán liên quan đến chủng corona virus mới đang diễn biến rất phức tạp với số ca nhiễm mới tăng theo từng giờ khiến nhiều người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Trong buổi họp báo chiều 31/1, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết việc nâng tình trạng cảnh báo dịch lên mức độ khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu là khi tình trạng dịch bệnh cần phải phối hợp giữa các quốc gia.

Trước các thông tin về tình hình dịch virus corona từ Bộ Y tế, thì những kiến thức của người dân về dịch bệnh này và các phòng tránh vẫn còn khá hạn chế. Do vậy, tối ngày 31/1, chương trình giao lưu trực tuyến với các Giáo sư, bác sĩ đầu ngành về dịch tễ đã được livestream để giải đáp những câu hỏi của độc giả xung quanh tình hình dịch bệnh virus corona.

Để phòng chống dịch bênh corona ngoài việc sử dụng nước rửa tay, nước súc miệng sát trùng thì đeo khẩu trang cũng là biện pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cách đeo khẩu trang như thế nào để an toàn và có hiêu quả tuyệt đối trong việc phòng tránh dịch bệnh virus corona lại là điều khiến nhiều người dân băn khoăn.

Chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến được livestream vào ngày 31/1, để giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề nên đeo khẩu trang loại nào cho đúng cách để phòng chống nCoV BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I cho biết, "Hiện nay, thị trường đang loạn khẩu trang và chúng ta cũng đang đòi hỏi quá mức các loại khẩu trang. Những loại khẩu trang N95, N99 tôi đã từng đeo trong những đợt chống dịch cúm gà H5N5 hay H1N1 nó rất khó chịu nhưng vì dịch bệnh nên phải đeo."

Bác sĩ chia sẻ cách sử dụng khẩu trang để phòng chống virus corona hiệu quả: Khi tiếp xúc với môi trường, đám đông chỉ cần đeo khẩu trang 3 lớp là đủ

Cũng theo bác sĩ Khanh, "khẩu trang N95 hiện nay chỉ dành cho những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc là đang nghi ngờ. Ngoài ra người dân để phòng chống một cách thông thường khi tiếp xúc với môi trường, đám đông thì chỉ cần đeo khẩu trang phẫu thuật 3 lớp là đủ".

Bên cạnh đó, bác sĩ Khanh cũng khẳng định việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh. Sau đó, bác sĩ Khanh cũng hướng dẫn đeo khẩu trang sao cho hợp lí. "Tiên quyết đeo khẩu trang là phải trùm kín được cả mũi và miệng, vì nếu có khoảng hở sẽ không có tác dụng gì".

Theo ông Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến, "Tôi muốn nhấn mạnh về việc đeo thế nào, đeo ra làm sao. Hiện nay tất cả người dân đều đi mua và đều đeo khẩu trang. Nhưng đeo khẩu trang y tế thông thường không chỉ phòng được virus corona mà còn phòng được những bệnh về đường hô hấp nói chung. Thế nhưng chỉ nên đeo khi đến chỗ công cộng tiếp xúc đông người, khi đi phương tiện công cộng có thể lây nhiễm hoặc vào chỗ đám đông, có những lúc không nhất thiết phải đeo khẩu trang".

Bác sĩ chia sẻ cách sử dụng khẩu trang để phòng chống virus corona hiệu quả: Khi tiếp xúc với môi trường, đám đông chỉ cần đeo khẩu trang 3 lớp là đủ

Chúng tôi khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang y tế thông thường. Riêng khẩu trang N95 chỉ dành cho những người mà tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân hoặc những người đi vào vùng dịch. Chúng tôi khuyến cáo thêm là dù không có khẩu trang y tế thì người dân có thể đeo khẩu trang vải nhưng với nguyên tắc khẩu trang y tế dùng 1 lần nhưng khẩu trang vải thì hàng ngày cũng cần phải thay để giặt vì những tác nhân gây bệnh có thể ra bên ngoài nên nếu dùng đi dùng lại các tác nhân gây bệnh có thể nhiễm ra tay. Vì vậy chúng ta không nên quá hoang mang, phải thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch cho đúng".

Theo Nam An/Trí thức trẻ