'Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng' có dấu hiệu trầm cảm

Mỹ Linh 19:38 18/02/2021

Nam sinh tát cô giáo trong đoạn clip gây xôn xao dư luận những ngày qua là học sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Ba Đình, Hà Nội.

Chiều nay 19/2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT về kết quả xác minh clip 'am sinh tát cô giáo trên bục giảng' gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 25/5/2020, trong tiết học môn Toán lớp 8 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Ba Đình do cô giáo P.T.T giảng dạy.

Học sinh T.M.S có mượn tai nghe của nam sinh Đ.N.N.K và sử dụng trong giờ học. Dù được giáo viên nhắc nhở nhiều lần nhưng học sinh T.M.S vẫn tiếp tục sử dụng, nên cô giáo đã thu và nói “cô thu để đây, cuối giờ sẽ trả lại”.

Lúc này, nam sinh Đ.N.N.K đi từ cuối lớp lên rồi văng tục với cô giáo, tự ý lấy lại tai nghe trên bàn giáo viên, rồi quay ra tát cô giáo.

Sau khi sự việc xảy ra, cô T. đã trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và báo cáo Ban giám đốc trung tâm, đồng thời lập biên bản về sự việc xảy ra tại lớp học.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảm

Ảnh cắt từ clip. 

Có dấu hiệu trầm cảm?

Ngày 26/5, Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Ba Đình tổ chức họp hội đồng kỷ luật để giải quyết vụ việc, có sự tham dự của phụ huynh học sinh.

Tại cuộc họp, mẹ của học sinh Đ.N.N.K xin lỗi cô giáo và cho biết con có biểu hiện trầm cảm, hay mất ngủ, tinh thần căng thẳng, dễ bị kích động, rất sợ mất đồ của mình,... do đó đã dẫn đến hành động vi phạm kỷ luật nói trên.

Cô giáo chủ nhiệm cũng nhận xét hàng ngày trong lớp, học sinh này ít nói, ít giao tiếp với các bạn, có biểu hiện mệt mỏi, thiếu ngủ.

Sau khi xem xét ý kiến của phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm và quá trình học tập của nam sinh này, hội đồng kỷ luật xác định hành động của học sinh dù bộc phát do tâm lý bất ổn, tuy nhiên đã xúc phạm đến danh dự, thân thể giáo viên, ảnh hưởng xấu đến hoạt động giáo dục của trung tâm.

Do đó đã quyết định đưa ra hình thức kỷ luật buộc thôi học đối với học sinh này từ ngày 26/5/2020 đến hết năm học 2019-2020.

Sang năm học 2020-2021, phụ huynh học sinh Đ.N.N.K đã có đơn trình bày nguyện vọng, xin cho con được quay trở lại và học lại lớp 8 sau thời gian bị kỷ luật.

Xét hoàn cảnh và chia sẻ khó khăn với gia đình, để tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội được tiếp tục học tập và rèn luyện, Ban giám đốc Trung tâm giáo dục thương xuyên quận Ba Đình đã chấp thuận nguyện vọng này. Hiện, nam sinh này đang tiếp tục được học tập tại trung tâm.

Bắc Ninh dừng tiếp nhận người từ Hải Dương

Đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết đây là chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh lân cận Hải Dương đã cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2. Công an tỉnh sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức đưa người Hải Dương trở về.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảm

Chốt kiểm soát dịch tại đầu cầu Như Nguyệt trên quốc lộ 1A qua tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Ninh

Những người từ Hải Dương về Bắc Ninh khi chưa có quyết định cách ly xã hội, nếu đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày. Trường hợp sốt, ho, khó thở... phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người đến tỉnh Bắc Ninh trước ngày cách ly xã hội ở Hải Dương nếu chưa đủ 14 ngày thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn cam kết tạm thời không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Trước đó để phòng chống Covid-19 sau Tết Tân Sửu 2021, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước ở Bắc Ninh không được tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài; cho phép học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày 21/2, chuyển sang dạy online; dừng toàn bộ lễ hội đầu xuân như hội Lim, hội bà Chúa Kho...

Bắc Ninh có trên 1,3 triệu dân, giáp ranh với ổ dịch Hải Dương và Hà Nội, hiện ghi nhận 5 ca Covid-19.

Theo quy định, người chưa mắc Covid-19 sống ở khu vực có quyết định cách ly, phong tỏa nếu có hành vi trốn khỏi khu vực bị cách ly, bị phong tỏa; không tuân thủ quy định cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc gian dối, khung hình phạt thấp nhất là 20 triệu đồng, cao nhất 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Với hành vi gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người, theo điều 295, Bộ luật Hình sự.

Bí thư Hải Dương nói thẳng về việc "càng khống chế, dịch Covid-19 càng loang" tại tỉnh

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng có cuộc trao đổi thẳng thắn với VietNamNet sau một thời gian dài Hải Dương đương đầu với dịch bệnh. Ông cũng nói về những ý kiến “chê trách” trong công tác chống dịch ở địa phương một cách không né tránh.  

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảmBí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng

Điều tiếc nuối của ông bí thư

Nhìn lại toàn bộ công tác chống dịch thời gian qua tại tỉnh, điều gì đến giờ làm cho ông cảm thấy tiếc nhất mà lẽ ra có thể làm tốt hơn?

Hải Dương chống chọi 23 ngày qua với cơn bão lớn là dịch Covid-19. 23 ngày, hàng nghìn người ngày đêm lăn lộn từng nhà, trong bệnh viện dã chiến, nơi cơ sở cách ly và cả những chốt trên đường… để thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của Virus SARS-CoV-2.

Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát, mặc dù vẫn còn những nơi trên địa bàn có ca nhiễm phát sinh.

Nhìn lại toàn bộ thời gian qua, chúng tôi thấy có một điều đáng tiếc nhất là việc phát hiện ra ổ dịch Công ty Poyun quá muộn. Giá mà sớm hơn thì đã không có hiện tượng “Chí Linh”.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảmBí thư Tỉnh uỷ Hải Dương trao đổi với các doanh nghiệp về việc chống dịch trong sản xuất

Theo đánh giá các chuyên gia y tế, ổ dịch này đã xuất hiện khá lâu và lây cho các công nhân trong Công ty Poyun. Đến khi có một công nhân xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính. Mặc dù, trước đó công nhân này đã được Việt Nam kiểm dịch là âm tính với Covid-19

Khi chúng tôi nhận được thông tin đã lập tức truy vết những người tiếp xúc với ca nhiễm. Ngày 27/1, phát hiện ra ca dương tính đầu tiên tại Công ty Poyun. Ngày 28/1, quyết định phong toả toàn bộ Công ty Poyun và nhận định nhà máy này là nơi phát sinh của Covid-19.
 
Xét nghiệm ưu tiên phân xưởng cắt mà công nhân đi Nhật làm việc phát hiện ngay ra 72 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục xét nghiệm toàn bộ công ty thì tìm ra thêm 176 người dương tính với SARS-CoV-2.

Như khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay. Chưa có ổ dịch nào mà liên quan cùng lúc 2.340 công nhân, xét nghiệm ra đồng thời có tới 176 ca dương tính. 

Khi giải mã thì đây là chủng Virus biến thể của Anh, khiến cho công tác chống dịch của Hải Dương gặp vô vàn khó khăn. Thời gian ủ bệnh đã kéo dài, công nhân mật độ đông đã giao tiếp, làm lây lan trong cộng đồng. Đó là điều tôi thấy đáng tiếc nhất.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảmỔ dịch Poyun, Chí Linh nơi phải cách ly hơn 6 nghìn người vì các ca nhiễm liên quan

Giả sử như chúng ta có kiểm soát tốt về các yếu tố dịch tễ và phát hiện thật sớm nguy cơ dịch bệnh trong doanh nghiệp, có những giải pháp phòng chống ngay từ đầu thì Công ty Poyun không bị biến thành ổ dịch khổng lồ và công tác chống dịch không vất vả như hiện nay.

Điều đáng tiếc mà ông vừa nói là hạn chế của riêng Hải Dương hay là hạn chế chung trong công tác chống dịch ở Việt Nam hiện nay?

Nếu nhìn toàn diện, chúng ta phải đánh giá lại công tác phòng chống dịch trong thời gian qua. Chúng ta cho nhập cảnh với người nước ngoài, đưa người Việt Nam từ những nước có dịch về nước.

Chúng tôi luôn lo ngại đây là nguồn nguy cơ mang dịch bệnh từ bên ngoài vào nếu như không được kiểm soát tốt.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảm

Bí thư Hải Dương khẳng định không có chuyện chậm trễ trong chống dịch

Trở lại với Hải Dương, theo các chuyên gia y tế, nguồn bệnh từ Công ty Poyun hay là tại sân bay Vân Đồn. Có nghĩa là từ bên ngoài xâm nhập vào. Biến thể này chưa hề có ở Việt Nam trước đó, bỗng đột ngột xuất hiện tại Công ty Poyun, nơi có chuyên gia Nhật làm việc. Rõ ràng, Hải Dương là nạn nhân của dịch bệnh, Hải Dương không phải là nơi sinh dạng virus biến thể này.

Không ít ý kiến nói rằng sự chậm chạp, thiếu quyết đoán của Hải Dương trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát như hiện nay, Bí thư nhìn nhận thế nào về luồng ý kiến đó?

Chúng tôi khẳng định luồng dư luận này không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều tôi vừa khẳng định. 

Từ 27/1, Hải Dương xuất hiện ca nhiễm đầu tiên lại Công ty Poyun. Khi đó chúng tôi đang đi dự Đại hội Đảng toàn quốc XIII. Ngay lập tức, Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Thành uỷ Chí Linh đã báo cáo với tổ chức xin dừng tham dự Đại hội, trở về nhà để trực tiếp dập dịch.

Từ Hà Nội, chúng tôi đã tổ chức họp trực tuyến tại nơi nghỉ của các đại biểu để chỉ đạo công tác chống dịch. Hôm sau, chúng tôi đã quyết định phong toả toàn bộ TP Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty Poyun.

Đây là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao. Bộ ghi nhận Hải Dương đã khoá chặt được ổ dịch tại Công ty Poyun ngay từ đầu, không để lan toả sang địa phương khác. Đó là sự quyết đoán, mau lẹ chứ không phải là chần chừ hay chậm chạp như một số người đang nghĩ. 

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảm

Hải Dương họp phong toả huyện Cẩm Giàng khi mới có 10 ca nhiễm

Điều này được thể hiện thêm một lần nữa khi huyện Cẩm Giàng xuất hiện dịch với diễn biến phức tạp.

Ngày 5/2, cận Tết, khi số ca dương tính tại đây mới 10 người nhưng chúng tôi nhanh chóng cho phong toả toàn huyện Cẩm Giàng.

Phong toả đã giảm thiểu tối đa nguy cơ công nhân ở tỉnh khác làm việc tại Cẩm Giàng tràn về quê ăn Tết, làm lây lan nguồn bệnh. Số lượng ca nhiễm thời gian qua tăng nhưng đại đa số đã được cách ly, khả năng lây nhiễm cộng đồng suy yếu.

Các địa phương khác trong tỉnh tuy có ca dương tính nhưng đều là các F1 liên quan ổ dịch tại Chí Linh và đã được cách ly tập trung trước. Khi nghe số lượng công bố, mọi người thấy nhiều, có thể xuất hiện tâm lý lo lắng nhưng đây là điều bình thường của dịch tễ. Bởi hàng ngàn công nhân trong một ổ dịch thì không thể có số lượng dương tính giống như yếu tố dịch tế của một gia đình hay khu phố, thôn xóm.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảmCách ly xã hội 15 ngày đối với toàn tỉnh Hải Dương, từ 15/2

Cùng đó, ngày 15/2 vừa qua, khi dịch xuất hiện tại 8/12 huyện, thị, thành phố, Hải Dương quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh. Đây là lần thứ ba trong vòng 23 ngày chúng tôi đưa ra quyết đúng thời điểm, kịp thời chứ không muộn.

Nếu phản biện với những ý kiến cho rằng Hải Dương chậm trễ nên chống dịch lúng túng, ông sẽ nói gì?

Chậm trễ hay không phải nhìn vào yếu tố dịch tễ trên địa bàn để đánh giá đúng. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly, phong toả gọn để không làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân, doanh nghiệp.

Nam sinh tát cô giáo trên bục giảng có dấu hiệu trầm cảmLấy hơn 60 nghìn mẫu dịch cho xét nghiệm cho công nhân Cẩm Giàng

Khi đưa ra các quyết định ở các giai đoạn của dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. Nên phong toả ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong toả cực đoan. Chúng tôi quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước.

Theo Vietnamnet