Bà trùm Loan "cá": Từ bán hàng ở chợ đến kẻ cầm đầu nhóm bảo kê và cho vay nặng lãi, sẵn sàng cử đàn em chém con nợ và tiểu thương nào chống đối

Hoàng Hằng 17:52 06/05/2020

Theo chia sẻ của một người từng là nạn nhân, những năm gần đây Loan "cá" là một người cho vay nặng lãi khá nổi tiếng ở Biên Hòa và sẵn sàng cho đàn em chém các con nợ hoặc tiểu thương nào chống đối.

Theo thông tin trên báo Tiền phong, ngày 6/5, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vừa được công an triệt phá.

Băng nhóm gồm 9 đối tượng do Lý Thị Loan còn có biệt danh Loan “Cá” (SN 1981 ngụ tại phường Hóa An TP Biên Hòa, Đồng Nai). Hiện nay cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ vụ án, xử lý tội phạm về mức độ, phạm vi, phương thức cũng như thủ đoạn của các đối tượng bảo kê.

Bà trùm Loan cá: Từ bán hàng ở chợ đến kẻ cầm đầu nhóm bảo kê và cho vay nặng lãi, sẵn sàng cử đàn em chém con nợ và tiểu thương nào chống đối

Lý Thị Loan còn có biệt danh Loan “Cá” (SN 1981 ngụ tại phường Hóa An TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị bắt giữ.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ban đầu Lý Thị Loan được gắn cái tên Loan "cá" vì Loan xuất thân là một người buôn bán cá tại chợ Hóa An (phường Hóa An, Biên Hòa). Loan chỉ chuyên bán và bỏ mối cá diêu hồng. Khoảng 6 năm trước, khi Loan "cá" trở thành người "có số" sau những cuộc tranh giành ở chợ Hóa An cũng là lúc Loan thêm nghề cho vay…

Một người dân ở khu vực chợ Hóa An (đề nghị không nêu tên) cho biết tiểu thương nào cần tiền thì đến gặp Loan hoặc đàn em của Loan, chịu lãi suất thỏa thuận, với lãi suất rất cao lên đến vài chục %.

Tiếp đó Loan "cá" cho đàn em thu tiền của người buôn bán hàng rong trước cổng Công ty Pouchen (đối diện chợ Hóa An). Khi người buôn bán thắc mắc, không trả "tiền chỗ ngồi bán" thì sẽ có "người lạ" đến đạp đổ, kiếm chuyện đánh đập… 

"Đàn em của Loan có thể là người dân tại chỗ hoặc nhóm thanh niên xăm mình ở khu vực Hố Nai đi thu tiền lãi, tiền gốc cho Loan.

Sau này Loan còn chi tiền để đàn em đứng ra cho những ai có nhu cầu vay. Đa số người vay là tiểu thương, công nhân, thậm chí là các chủ quán massage, hớt tóc ở khu vực phường Hóa An…" - một người từng là nạn nhân cho biết.

Bà trùm Loan cá: Từ bán hàng ở chợ đến kẻ cầm đầu nhóm bảo kê và cho vay nặng lãi, sẵn sàng cử đàn em chém con nợ và tiểu thương nào chống đối

Các nghi can “bảo kê” tại KCN Thạnh Phú bị bắt giữ. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Theo người này, những năm gần đây Loan "cá" là một người cho vay nặng lãi khá nổi tiếng ở Biên Hòa và sẵn sàng cho đàn em chém các con nợ hoặc tiểu thương nào chống đối…

Bên cạnh đó, chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ, nhiều nạn nhân cho hay có hơn 700 hộ buôn bán và bán hàng rong cho vài chục ngàn công nhân ở khu vực này. Xác định đây là vùng đất béo bở, nhiều năm qua Loan "cá" từ Biên Hòa thông qua các mối quan hệ vươn vòi lên tận Vĩnh Cửu, kéo nhóm đàn em lên khu vực này đòi tiền "bảo kê". Từ đây đã xảy ra những vụ đụng độ với một số nhóm thanh niên ở khu vực Bến Cá, Khu công nghiệp Thạnh Phú - huyện Vĩnh Cửu…

Khi khẳng định tên tuổi, Loan "cá" đã thao túng và cho đàn em thu tiền người bán hàng rong đứng che dù, hoặc bày một chỗ ngồi (từ 1-2m2), số tiền thu từ 10.000 đồng/lần/ngày rồi dần tăng lên 50.000 đồng/lần/ngày. Đối với các hàng quán kinh doanh quanh khu vực khu công nghiệp, đàn em của Loan "cá" đến thu tiền tháng từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng, tùy loại hình kinh doanh.

Trước sự việc trên, trao đổi với báo Người lao động, lãnh đạo UBND xã Thạnh Phú để nắm thêm thông tin an ninh trật tự tại khu vực chợ tự phát nói trên. Lãnh đạo xã cho biết vụ việc băng nhóm lộng hành thu tiền bảo kê tại đây xảy ra thời gian dài nhưng âm thầm và bằng nhiều thủ đoạn tinh vi. Còn khu chợ tự phát không thể xử lý dứt điểm vì đây là khu vực có nhiều công ty, xí nghiệp lớn, tập trung nhiều công nhân, mỗi lần tan tầm là những người bán bán hàng rong lại kéo đến để bán cho công nhân.

Thời gian gần đây, xã và huyện đang tiếp tục lên các kế hoạch, chương trình xử lý tình trạng buôn bán ở chợ tự phát. Riêng với băng nhóm bảo kê thì xã báo cáo và phối hợp với công an tỉnh khi vào chuyên án.

"Băng nhóm này hoạt động khi bằng đe dọa, lúc mềm dẻo và chủ yếu dùng thủ đoạn với những người bán hàng rong, buôn gánh bán bưng, giành giật, gây áp lực về chỗ buôn bán ngoài công cộng khiến người buôn bán không hợp pháp ở chợ tự phát phải sợ, chứ các cửa hàng cửa hiệu thì ít bị chúng làm khó. Chúng tôi không thể xử lý triệt để, phải nhờ đến lực lượng công an TP, công an tỉnh…", ông Phạm Lê Nhân, phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, nói.

Còn ông Nguyễn Khắc Tâm, trưởng khu phố 1, xã Thạnh Phú, nơi tồn tại tình trạng trên cho biết tình hình an ninh trật tự tại đây phức tạp do có các khu công nghiệp, tập trung đông công nhân nên khó khăn trong việc quản lý. "Trước đây khu vực này còn xảy ra trọng án nhưng không liên quan băng nhóm Loan "Cá", băng này chỉ chuyên lộng hành trong việc bảo kê thu tiền…"- ông Tâm thông tin.

Theo Nam An/Nhịp Sống Việt