Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Mỹ Linh 08:53 08/02/2020

Bà Nguyễn Thị Chút (tên thường gọi là bà Kiện, ở xóm 1, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội) đã 74 tuổi nhưng giờ lại mới bắt đầu cuộc sống mới. Bà nuôi đứa cháu 15 ngày tuổi vì mẹ của bé vừa qua đời sau cuộc vượt cạn.

Ngoài cháu bé trên, còn có một đứa lớn 5 tuổi (chị của bé). Cả hai bây giờ hoàn toàn do bà nội chăm sóc.

Bố của cháu mất 6 tháng trước

Ngày 7/2, chúng tôi đến gia đình trên để tìm hiểu về hoàn cảnh đáng thương sau khi câu chuyện được chia sẻ trên rất nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Đã 74 tuổi, bà Kiện bắt đầu cuộc sống mới với đứa cháu nội 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ

Ôm ấp cháu Phạm Phương Thảo mới 15 ngày tuổi trong tay, bà Kiện bày tỏ nỗi buồn nhưng vẫn tự an ủi: "Trời vẫn còn thương, may sao mà đứa bé ngoan, không mấy khi quấy khóc. Chỉ thấy tội cho cháu vì mồ cô cha lẫn mẹ khi chưa được ngó mặt".

Nói rồi, bà Kiện kể về người con trai là anh Phạm Thừa Nam (SN 1982 -bố của cháu bé). Anh Nam bị tai nạn lao động khi đang làm bốc vác, mất cách đây khoảng 6 tháng. Vào thời điểm này chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1987, mẹ cháu Thảo) đang mang bầu cháu được 2 tháng. 

Cũng kể từ đó, chị Oanh vừa mang bầu và phải nuôi con gái lớn là cháu Phạm Phương Anh (gần 5 tuổi). 

Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Kể từ nay bé gái 15 ngày tuổi hoàn toàn do bàn tay người bà chăm sóc

Vào ngày 29 Tết vừa qua, chị Oanh chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Hoài Đức để sinh nở.

Sang rạng sáng ngày 30 Tết chị Oanh sinh thường được cháu Thảo khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sau đó sản phụ bị băng huyết, dù được chuyển lên Bệnh viện phụ sản Trung ương cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. 

Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Thương cháu nhưng chẳng còn cách nào khác

Bà Kiện tâm sự rằng; cuộc đời bà khổ sở từ hồi còn trẻ, sau khi người chồng đầu mất, bà Kiện phải nuôi 6 đứa con. 

Đến đời chồng thứ hai, bà Kiện sinh được 4 người con, 3 gái, 1 trai (con trai duy nhất là anh Nam - PV). Với hai đời chồng, bà Kiện có 10 người con, sau khi dựng vợ gả chồng cho các con xong, bà ở cùng với anh Nam, người con trai. 

"Sau khi lấy nhau, vợ chồng chúng nó rất hạnh phúc, tôi ăn uống sinh hoạt cùng. Đối với mọi người Tết là đoàn viên, là sum vầy còn với gia đình tôi, Tết năm nay là khổ đau, là ly biệt. 30 Tết cháu nội tôi vừa sinh đã mất mẹ, tôi mất đi một người con dâu hiền lành, hiếu thảo. Chỉ tội con bé con, chưa được mẹ bế, chưa được bú giọt sữa nào của mẹ...", bà Kiện khóc nức nở.

Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Một góc nhà 2 bàn thờ di ảnh

Mẹ qua đời khi chưa được giọt sữa, cũng chưa được mẹ ôm ấp, cháu Thảo hoàn toàn phải bú sữa ngoài, quần áo, tã lót cũng đều do những người xung quanh mua cho.

"Toàn bộ số tiền mừng tuổi cho bé, tôi vẫn đang giữ để lo cho cháu. Thiếu hơi ấm, sữa mẹ nhưng trộm vía cháu bé không quấy khóc. Tuy nhiên, con bé con 'ngủ ngày, cày đêm', đến gần sáng mới chịu đi ngủ. Tôi không biết chữ, chẳng đọc được nên không thể pha sữa cho cháu bé, tối nằm cạnh cháu, thấy cháu o, e là gọi các cô, các bác dậy pha sữa cho cháu uống", bà Kiện nói. 

Con gái lớn vẫn gào khóc đòi mẹ

Theo bà Kiện, cháu bé 5 tuổi vẫn nhớ mẹ, thi thoảng lại hỏi mẹ đi đâu nhưng gia đình chỉ nói rằng mẹ đi sinh em bé. 

"Con lớn gào khóc đòi mẹ, nó không nhận Thảo là em đâu, nó bảo mẹ đi sinh em bé rồi, nếu đây là em con thì phải có mẹ ở cạnh chứ. Nghe cháu nói vậy, tôi ứa nước mắt chứ biết nói gì nữa, các cháu còn quá nhỏ", bà Kiện tâm sự. 

Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Người thân của cháu bé chia sẻ về hoàn cảnh

Chị Phạm Thị Tuyết (bác ruột cháu bé) chia sẻ, thương các cháu mà chẳng biết làm thế nào được. Đứa lớn tuy 5 tuổi nhưng chưa thể hiểu hết mọi chuyện. Đưa bé thì không biết mặt mẹ, mẹ chỉ kịp nhìn con chưa được bế ẵm. 

Chị Tuyết kể lại, khi Oanh vào nhập viện để sinh nở hoàn toàn khoẻ mạnh, lúc sinh, cháu Thảo được gần 3,2kg. Tuy nhiên, sau sinh xong, Oanh lại biến chứng nên được chuyển lên tuyến trên luôn. 

Đến khoảng 8h sáng ngày 30 Tết, gia đình chị Tuyết nhận được tin dữ chị Oanh không qua khỏi và cho về nhà.

Theo chị Tuyết, cháu bé rất ngoan. Cứ hơn 2 tiếng chị lại pha sữa và thay bỉm cho cháu. Bình thường cháu Thảo mỗi cữ ăn được 40ml sữa. Hiện giờ, sữa, bỉm, quần áo của cháu bé hàng xóm hay những nhà hảo tâm biết được thương tình tìm đến trao tặng. 

Bà nội 74 tuổi nuôi cháu 15 ngày tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ khi vừa mới chào đời

Ngôi nhà cháu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, hoàn cảnh 3 bà cháu bà Kiện rất đáng thương. Bố cháu Thảo bị tai nạn mất, sau mẹ lại qua đời vì băng huyết đúng ngày 30 Tết Canh Tý. 

Bà Kiện già, sức khoẻ lại yếu giờ lại phải chăm 2 cháu nhỏ. Thương hoàn cảnh 3 bà cháu, vừa rồi chính quyền địa phương đã đưa gia đình bà vào gia đình cận nghèo. Dịp Tết vừa rồi chính quyền cũng đến trao quà, thăm hỏi, động viên gia đình.

Theo Minh Ngọc/ Trí thức trẻ