Axit folic là gì? Axit folic có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Mỹ Trinh 18:13 01/07/2019

Với chúng ta, tên các loại vitamin nhóm A, B, C ... chắc chắn đã là một điều không còn xa lạ. Tuy nhiên, có rất nhiều các dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể mà nhiều khi ta chưa biết rõ, điển hình như axit folic. Vậy axit folic là gì?

Đối với những chị em đã làm mẹ hay chuẩn bị làm mẹ, khi nghiên cứu các loại chất dinh dưỡng hay axit amin có lợi cho thai nhi thì chắc chắn, cái tên axit folic đã không còn quá xa lạ.

Vậy axit folic là gì? Nó có tác dụng gì đối với cơ thể con người và nhất là đối với bà bầu? Hãy tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

Axit folic là gì?

Axit folic (Hay người  ta còn gọi là vitamin B9 hay Folacin) là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9.

Đây là một trong 13 vitamin rất cần thiết cho cơ thể và cần bổ sung hàng ngày ( bao gồm 4 vitamin tan trong dầu, vitamin C và 8 vitamin nhóm B tan trong nước). 

Axit folic là gì? Axit folic có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Axit folic tham gia vào quá trình tạo ra các tế bào hồng cầu cũng như tác động trực tiếp đến quá trình tổng hợp các ADN, RNA trong tế bào.

Điều này ảnh hưởng tới quá trình phát triển, phân chia tế bào - một quá trình cực kì quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của cơ thể.

Axit folic với sức khỏe con người

Như đã nói ở trên, chúng ta cần cung cấp một lượng axit folic nhất định cho cơ thể hàng ngày. Đối với phụ nữ có thai, cơ thể cần một lượng axit folic cao gấp 4 lần người bình thường bởi các bà bầu cần một lượng máu lớn để vận chuyển dưỡng khí cũng như chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Axit folic là gì? Axit folic có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Thiếu axit folic trong thời gian dài, cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, hoạt động thể lực giảm hẳn, trí tuệ kém minh mẫn, trí nhớ kém... bởi hoạt động của các tế bào bị đình trệ do thiếu loại axit này.

Đối với phụ nữ có thai, thiếu axit folic đồng nghĩa với bà bầu sẽ bị thiếu máu, không đủ để cung cấp cho cả mẹ và bé.

Nguy hiểm hơn, nếu thiếu axit folic trong thời gian dài, bà bầu có  thể mắc bệnh lý thiếu máu hồng cầu khổng lồ, từ đó dẫn tới các dị tật ở thai nhi như khiếm khuyết khi hình thành tủy sống ở bé - đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nứt đốt sống.

Do vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh hay một chu kì thai sản an toàn, hãy bổ sung axit folic một cách đầy đủ nhất.

Axit folic có trong những loại thực phẩm nào?

Cách bổ sung axit folic tốt nhất chắc chắn là lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều axit folic, điển hình như:

  • Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ, cải xanh... là những loại rau xanh có chứa hàm lượng axit folic rất lớn. Loại thực phẩm này là lựa chọn phù hợp nhất bởi chúng vừa dễ kiếm, giá cả phải chăng và cũng rất dễ ăn. Hơn nữa, bạn cũng có rất nhiều lựa chọn để chế biến chúng: luộc, xào, nấu hay đơn giản là làm nước sinh tố cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
  • Các loại cây họ đậu: Đậu xanh, đậu hà lan, đậu nành, đầu ván... đều là những thực phẩm rất giàu axit folic. Cũng giống như bông cải, các loại thực phẩm họ đậu này cũng rất dễ ăn và dễ dàng chế biến. Hơn nữa, chúng cũng rất an toàn và nếu bạn mua các loại đậu khô thì chúng còn được lưu trữ, sử dụng trong khoảng thời gian dài.
Axit folic là gì? Axit folic có tác dụng gì đối với cơ thể con người?
  • Rau diếp hay xà lách: hai loại rau sống quen thuộc này cũng là một nguồn cung cấp axit folic rất dồi dào. Ngoài ra, chúng còn đem đến cho cơ thể bạn một nguồn vitamin cũng như khoáng chất rất dồi dào.
  • Nấm: Hầu như  tất cả các loại nấm đều chứa một lượng axit folic rất lớn. Trong nấm cũng chứa rất nhiều các axit amin và khoáng chất khác, cùng với đó là hàm lượng cholesterol và carbonhydrate thấp, do vậy đây là loại thực phẩm rất phù hợp với phụ nữ có thai. 

> Xem thêm:

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ