7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước có 109 người qua đời vì tai nạn giao thông

Mỹ Linh 16:27 16/02/2021

Trong 7 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn quốc xảy ra 182 vụ tai nạn giao thông, làm thiệt mạng 109 người, bị thương 123 người.

Ngày 16/2, thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết trong 7 ngày (từ ngày 10/2/2021 đến ngày 16/2/2021, tức từ 29 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết Tân Sửu 2021) toàn quốc xảy ra 182 vụ tai nạn giao thông, làm chết 109 người, bị thương 123 người.

So với 7 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, giảm 16 vụ (-8,08%), giảm 24 người chết (-18,05%), giảm 51 người bị thương (29,31%).

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước có 109 người qua đời vì tai nạn giao thông

Hiện trường vụ tai nạn làm 4 người tử vong ở Gia Lai

Cụ thể, đường bộ đã xảy ra 179 vụ tai nạn giao thông làm chết 106 người, bị thương 123 người; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người và đường thủy xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người. Trong đó, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 2 vụ (tại Gia Lai và Bình Định), làm 7 người chết, 3 người bị thương.

Bên cạnh đó, trong 7 ngày nghỉ Tết, CSGT các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 16.758 trường hợp vi phạm; phạt tiền hơn 17,1 tỉ đồng; tạm giữ 101 xe ôtô, 4.642 xe môtô; tước 1.930 giấy phép lái xe các loại. Trong đó, đường bộ các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 16.300 trường hợp vi phạm; phạt tiền 16,6 tỉ đồng; tạm giữ 101 xe ôtô, 4.642 xe môtô; tước 1.930 giấy phép lái xe các loại, trong đó vi phạm nồng độ cồn xử lý 1.879 trường hợp, ma túy 4 trường hợp.

Các Đội tuần tra kiểm sát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT đã kiểm tra, phát hiện xử lý 63 trường hợp vi phạm, phạt tiền 123 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 trường hợp. Về đường thủy các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý 458 trường hợp vi phạm; phạt tiền 490 triệu đồng. Về đường sắt, các đơn vị thuộc Cục CSGT kiểm tra, nắm tình hình công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên 21 chuyến tàu khách, 3 lượt đường ngang, kiểm tra quy trình tác nghiệp của 57 nhân viên đường sắt.

Trở về từ TQ, đoàn WHO nói SARS-CoV-2 không phát tán từ Vũ Hán mà có thể từ... Đông Nam Á

Đoàn WHO: Nhất trí về nội dung báo cáo

Tờ The New York Times (NYT) hôm 14/2 đưa tin, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Tiến sĩ Peter Daszak, thành viên nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc truy xuất nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 , cho biết, virus SARS-CoV-2 ban đầu có thể bắt nguồn từ loài dơi ở miền nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, sau đó lây lan đến chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán).

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước có 109 người qua đời vì tai nạn giao thông

Ông nhấn mạnh rằng, đây là một cách tiếp cận "cần được lưu ý". Virus do dơi mang theo sẽ lây nhiễm sang động vật hoang dã trong trang trại, nhân viên hoặc những loài động vật như chồn sương, lửng, lửng chó và cầy hương trong trang trại đều có thể bị nhiễm virus.

Sau đó, những động vật này đã được vận chuyển đến các khu chợ như chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán hoặc nhân viên trang trại đã bị nhiễm virus xâm nhập vào chợ, điều này có thể khiến virus phát tán rộng hơn

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước có 109 người qua đời vì tai nạn giao thông 

Đoàn chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Daszak khẳng định, phần lớn các thành viên của nhóm chuyên gia phủ nhận giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Chuyên gia này nói rằng đây là khả năng không đáng nghiên cứu thêm.

Bên cạnh đó, theo Nhật báo Trung Quốc, trưởng nhóm điều tra WHO Peter Ben Embarek cho biết hôm 15/2 rằng, nhóm chuyên gia đã được sự thống nhất về báo cáo tổng kết trong việc truy xuất nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và sẽ hoàn thành báo cáo trong vài ngày tới.

Ông này nhấn mạnh, trọng tâm của bản báo cáo này là nhóm chuyên gia đã đạt được sự thống nhất về kết quả điều tra, kết luận nghiên cứu và hướng nghiên cứu trong tương lai, không có trường hợp bên này ảnh hưởng đến kết luận của bên kia.

Chuyên gia WHO tán dương TQ

Trước đó, vào ngày 12/2, NYT đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu quan trọng trong cuộc điều tra của WHO", nêu rõ rằng việc Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu vào thời điểm bùng dịch ban đầu, gây khó khăn cho công tác nghiên cứu của các chuyên gia WHO trước khi đến Trung Quốc, làm dấy lên những tranh cãi trái chiều.

Tuy nhiên, ngay vào ngày hôm sau, 13/2, Tiến sĩ Daszak đã chia sẻ ý kiến trên tài khoản Twitter cá nhân, bác bỏ thông tin của NYT. Ông nói: "Đây không phải là kinh nghiệm mà tôi có được khi thực hiện nhiệm vụ của WHO. Là người phụ trách trong nhóm công tác về động vật và môi trường, tôi cảm thấy rằng các đồng nghiệp Trung Quốc rất thẳng thắn và đáng tin cậy. Chúng tôi đã thu được dữ liệu mới quan trọng (trong quá trình điều tra) và chúng tôi cũng đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin về con đường phát tán của virus".

Bà Thea K Fischer, một thành viên khác của nhóm điều tra, cũng nói rằng báo cáo của NYT đã bóp méo nghiêm trọng những phát biểu của bà. Bà khẳng định, đó không phải là những kinh nghiệm mà bà đạt được trong nhóm dịch tễ học. "Phía Trung Quốc và nhóm dịch tễ học quốc tế đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Các cuộc thảo luận sôi nổi (của chúng tôi) cũng phản ánh mức độ tham gia cao (từ phía Trung Quốc). Nhiều phát biểu của chúng tôi bị bóp méo nghiêm trọng, phủ bóng đen lên các công trình khoa học quan trọng".

Theo Người lao động