6 người mắc "bệnh lạ" ở Kon Tum, 3 người không qua khỏi

Hoàng Hằng 16:02 08/03/2021

Sau khi ăn tiệc, 6 người trong 1 mâm cỗ ở Kon Tum đã mắc "bệnh lạ" với các triệu chứng như sốt, nôn ói, đau bụng. Đến nay, 3 người đã qua đời, 2 người đang tiếp tục được chữa trị.

Ngày 8-3, Sở Y tế Kon Tum đã có kết quả điều tra, giám sát các trường hợp tử vong do "bệnh lạ" tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Trước đó, người dân thôn Kon Kum tổ chức ăn "tết chuồng trâu". Sau khi ăn xong, 6 người ngồi cùng mâm cỗ có biểu hiện bị sốt, nôn ói, đau bụng...

Trong đó, anh A.V (36 tuổi); bà Y.N (65 tuổi) sau khi được điều trị tại bệnh viện đã tử vong. Các bác sĩ đã chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi. Riêng bệnh nhân Y.K (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và qua đời tại nhà.

3 trường hợp còn lại sau khi ăn tiệc cũng có các triệu chứng tương tự gồm: A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi). Tất cả đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện. Trong đó, A.V và A.Đ đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum. Riêng A.L khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày.

6 người mắc bệnh lạ ở Kon Tum, 3 người không qua khỏi

Bệnh nhân A.V và A.Đ đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với BVĐK tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu dịch họng, dịch não tủy đối với bệnh nhân A.V và A.D, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và kết quả đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm. Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.

Sau khi có các ca bệnh, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon tum triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Người lao động

Nổ khí gas trong nhà dân ở Sơn La, 1 phụ nữ bị bỏng nặng

Cụ thể, khoảng 4h30 phút sáng nay, chị Nguyễn Hồng N., sinh năm 1973 nghe thấy tiếng xì gas, nên đã bật công tắc đèn điện để kiểm tra. Quá trình bật công tắc, tia lửa điện đã đánh lửa, khiến khí gas tích tụ trong nhà kín phát nổ.

6 người mắc bệnh lạ ở Kon Tum, 3 người không qua khỏi

Vụ nổ khiến căn nhà cùng nhiều đồ đạc bị hư hỏng nặng

Hậu quả, chị N. bị bỏng nặng, nhiều nơi trên cơ thể bỏng độ 2, độ 3; nhiều đồ đạc trong nhà cũng bị vỡ, đổ, hư hỏng nặng; mảnh kính từ cửa sổ nhà bị vỡ bay xa gần 20 mét. Ngay sau đó, chị N. đã chạy ra ngoài hô hoán hàng xóm đến trợ giúp, đưa đi bệnh viện cấp cứu.

6 người mắc bệnh lạ ở Kon Tum, 3 người không qua khỏi

Thời điểm xảy ra vụ nổ, chỉ có 1 mình chị N. ở nhà

Chị Nguyễn Thị Hạnh, hàng xóm của chị N. kể lại: "Tầm 4h30 tôi mở cửa dậy thấy chị N. ở ngoài kêu cứu. Trước lúc đấy là một tiếng nổ to, trên mái nhà không biết là những cái gì bắn ra rào rào như mưa đá. Dậy thì đã thấy chị ấy ở ngoài kêu cứu mà trên người không mặc cái gì, bị bay hết cả quần áo luôn, nặng luôn".

6 người mắc bệnh lạ ở Kon Tum, 3 người không qua khỏi

Bình gas nhà chị N. đang sử dụng

Được biết, thời điểm xảy ra vụ nổ, chỉ có 1 mình chị N. ở nhà. Do bị bỏng quá nặng, nên sau khi sơ cứu, chị đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chuyển lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu, điều trị.

Hiện nay đang là cao điểm của mùa hanh khô, nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, các gia đình cần thường xuyên kiểm tra các vật dụng gia đình dễ cháy, nổ; đồng thời, mỗi người cần cẩn trọng trong sử dụng lửa, điện, thắp hương thờ cúng và tự giác học tập, nâng cao ý thức pháp luật, cũng như kiến thức phòng cháy, chữa cháy nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra.

Theo VOV