58 triệu USD được nghệ sĩ và các tập đoàn lớn ủng hộ cho thành phố Daegu chống dịch Covid-19 sử dụng không rõ mục đích, netizen Hàn thắc mắc dùng vào việc gì?

Phuong Thao 10:55 09/04/2020

Cư dân mạng Hàn Quốc đang tự hỏi 58 triệu USD (hơn 1300 tỷ đồng) được quyên tặng bởi những người nổi tiếng và các tập đoàn lớn đã đi đâu? Trong khi các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Daegu tiết lộ họ đã không được trả tiền trong hơn một tháng nay.

Theo các thông tin từ truyền thông đăng tải vào ngày 7/4, nhiều nhân viên chăm sóc sức khoẻ tình nguyện đã đổ về thành phố Daegu - Hàn Quốc để hỗ trợ chống dịch Covid-19 không được trả tiền trong hơn 1 tháng nay.

Trước đó, các quan chức của thành phố Daegu đã thông báo trong một cuộc họp báo rằng họ sẽ trả lương cho nhân viên y tế tình nguyện 2 tuần 1 lần để trang trải các chi phí. Tuy nhiên theo một y tá (tạm gọi là A) cho biết, tất cả những gì cô nhận được sau khi đến Daegu với tư cách là một tình nguyện viên chăm sóc sức khoẻ chỉ là một khoản nhỏ ban đầu để trang tải cho 10 ngày phí sinh hoạt và mua các thực phẩm thiết yếu.

Cô A nói thêm rằng mình và nhiều nhân viên khác làm việc 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong hơn 1 tháng nay. Tuy nhiên sắp tới A sẽ phải làm việc không công. Người này chia sẻ rằng việc thiếu lương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình mình.

58 triệu USD được nghệ sĩ và các tập đoàn lớn ủng hộ cho thành phố Daegu chống dịch Covid-19 sử dụng không rõ mục đích, netizen Hàn thắc mắc dùng vào việc gì?
Nhiều nhân viên y tế đến thành phố Daegu để hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19.

Các hãng tin tức ở Hàn Quốc cũng đăng tải thông tin rằng có khoảng 2.100 nhân viên y tế hiện đang làm việc tại Daegu với tư cách tình nguyện viên. Trong đó có hàng trăm người không được trả bất cứ khoản chi phí nào.

Liên quan đến những tranh cãi này, thành phố Daegu đã có thông báo rằng: "Do vấn đề hành chính, việc thanh toán tiền cho các nhân viên y tế tình nguyện sẽ được trì hoãn đến giữa tháng tư. Có quá nhiều nhân viên y tế để xử lý thanh toán các khoản thông qua các nền tảng bảo hiểm y tế khác nhau của họ. Vì vậy việc này rất phức tạp".

58 triệu USD được nghệ sĩ và các tập đoàn lớn ủng hộ cho thành phố Daegu chống dịch Covid-19 sử dụng không rõ mục đích, netizen Hàn thắc mắc dùng vào việc gì?

Tuy nhiên dù thành phố Daegu đã giải thích việc chậm trễ trong thanh toán phí cho nhân viên y tế là do các thủ tục hành chính phức tạp, tuy nhiên cư dân mạng vẫn tỏ ra hoài nghi về cái gọi là "vấn đề hành chính" được đưa ra. Nhiều người cho rằng ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, đặc biệt là thành phố  Daegu hồi tháng 2, rất nhiều người nổi tiếng đã hướng về nơi đây với nhiều khoản ủng hộ lớn giúp chống dịch. Thêm vào đó nhiều tập đoàn lớn cũng đã quyên góp tài chính giúp Daegu vượt qua dịch bệnh. Số tiền được ước tính lên đến 70 tỷ won (53 triệu USD ~ 1300 tỷ đồng). Ngoài ra chính phủ Hàn Quốc mới đây cũng đã mở mọt quỹ cứ trợ Covid-19 với chi phí 20 tỷ won (khoảng 387 tỷ đồng)

Cư dân mạng hoài nghi về việc liệu số tiền cứu trợ này đã được sử dụng vào mục đích gì trong khi nhân viên y tế làm việc cật lực lại không được trả tiền như thành phố Daegu đã thông báo. Những bình luận từ cư dân mạng Hàn cho thấy sự bức xúc và thắc mắc của họ về vấn đề này: "Tôi đến từ Daegu và điều này khiến tôi rất tức giận", "Phó chủ tịch của tập đoàn Samsung đã ủng hộ cho Daegu tận 30 tỷ won (khoảng 581 tỷ đồng) cơ mà. Chỉ cần biết số tiền đó đã đi đâu thì tôi chắc chắn tất cả người dân Daegu sẽ hạnh phúc hơn nhiều so với hiên tại", "Trong những lúc thế này, không thể không lo lắng số tiền quyên góp vì một lý do nào đó có thể đã rơi vào tay kẻ xấu rồi"....

P.T, Theo Thế Giới Trẻ

Nguồn: Allkpop