3/4 ca Covid-19 không có triệu chứng: Chuyên gia vừa mừng vừa lo

Hoàng Hằng 13:54 05/12/2020

Việc phần lớn bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng là tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh lây lan âm thầm trong cộng đồng và dễ tấn công đối tượng nguy cơ.

Trong cập nhật mới nhất sáng 5-12 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trong 4 bệnh nhân Covid-19 chỉ có bệnh nhân 1342 (tiếp viên Vietnam Airlines) là có triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, nghẹt mũi, đau họng, khạc đàm... Tất cả các bệnh nhân còn lại hoàn toàn không có triệu chứng, dù đã qua nhiều ngày dương tính với SARS-CoV-2.

3/4 ca Covid-19 không có triệu chứng: Chuyên gia vừa mừng vừa lo

Một khu vực bị phong tỏa ở quận 6 do liên quan đến ca mắc Covid-19 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Tình trạng nhiều bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đã được ghi nhận trong các đợt bùng phát trước. Hồi tháng 6, một nghiên cứu dẫn đầu bởi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (đặt tại TP HCM) đã thống kê có tới 43% bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát tháng 3, tháng 4 tại TP HCM là người không có triệu chứng.

Nghiên cứu công bố trên Clinical Infectious Diseases này đồng thời cảnh báo nguy cơ rằng 2 trong số các bệnh nhân dù không có triệu chứng vẫn lây cho 4 người khác. Các tác giả cho rằng đây có thể chính là nguyên nhân dịch bệnh khó kiểm soát.

Một báo cáo vào ngày 21-8 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng, ngay giữa tâm điểm của làn sóng Covid-19 hồi tháng 8-9, cho thấy có tới 172/243 người đang nằm viện thời điểm đó không có triệu chứng.

Bình luận về hiện tượng người mắc Covid-19 không có triệu chứng được ghi nhận quá nhiều, điển hình là 3 trong số 4 ca vừa qua, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho rằng đó là điều vừa mừng vừa lo.

Đầu tiên là mừng cho bệnh nhân khi họ bệnh nhẹ. Hơn nữa, việc có nhiều ca nhiễm virus nhưng không có triệu chứng cho thấy virus đang ngày một "thuần" hơn với con người. Đó là diễn tiến tất yếu của các dịch bệnh: virus đang cố gắng tự thay đổi để lây lan nhanh hơn, bằng cách gây bệnh nhẹ, bởi người bệnh quá nặng, chết hay nằm một chỗ, không thể đi đâu thì không thể lây cho ai!

Vì người bệnh nhẹ, "người lành mang trùng" (tức người không có triệu chứng bệnh) nhiều nên đáng lo. Căn bệnh này sẽ trở nên rất nặng nếu tấn công vào một số đối tượng nguy cơ, ví dụ như người có bệnh nền. Người có triệu chứng nhẹ nhiều khi tưởng mình bị cảm, người không có triệu chứng thì không biết mình bệnh, nhưng họ vẫn phát tán mầm bệnh. Nếu lây cho một người khỏe mạnh thì không sao nhưng nếu đi thăm người bệnh hay lây cho một người sức khỏe yếu, có bệnh nền thì sẽ tạo nên ca bệnh nặng.

"Đó là lý do tôi khuyên người trẻ tuổi, khỏe mạnh vẫn nên bảo vệ mình chứ không được chủ quan mình khỏe, bệnh sẽ nhẹ. Người trẻ đi nhiều, tiếp xúc nhiều, dễ nhiễm bệnh. Họ có thể bệnh nhẹ nhưng lại mang mầm bệnh truyền cho các đối tượng nguy cơ ở nhà, ở cơ quan, khi đi thăm bệnh... Khi đó, hậu quả lớn sẽ xảy ra. Ngay cả khi dịch lắng xuống, vẫn không được quên khẩu trang, rửa tay và các biện pháp phòng vệ khác bởi khi nào thế giới còn dịch thì nguy cơ dịch bùng phát trong nước vẫn rất cao" - BS Khanh giải thích.

Theo Người lao động

"Bị bệnh không thuốc chữa tôi cũng sợ nhưng nghĩ mình trẻ, khỏe nên có thể vượt qua, chỉ lo cho sức khỏe mọi người", nam tiếp viên sinh năm 1992, chia sẻ với VnExpress ngày 4/12. Anh nói rằng "hối hận từ giây phút đầu tiên", "rất ăn năn" vì khiến xã hội, nền kinh tế, người thân bị ảnh hưởng.

Khi nghe tin bị xem xét xử lý hình sự vì vi phạm quy định cách ly, lây lan nCoV cho ba người, gây hậu quả nghiêm trọng, anh "rất lo sợ, bàng hoàng".

3/4 ca Covid-19 không có triệu chứng: Chuyên gia vừa mừng vừa lo

Tiếp viên này từng tham gia các chuyến bay giải cứu công dân từ những nước dịch bệnh như Pháp, Australia, Anh, về Việt Nam. Những ngày qua, cách ly điều trị trong bệnh viện, cũng nhận được nhiều tin nhắn động viên từ những hành khách anh từng phục vụ trên chuyến bay về nước.

Anh cho biết "các y bác sĩ cũng khuyên tôi cố gắng vượt qua". Sự động viên của mọi người giúp anh bớt chạnh lòng vì những thông tin nặng nề.

3/4 ca Covid-19 không có triệu chứng: Chuyên gia vừa mừng vừa lo

Bệnh nhân cũng chia sẻ cảm thấy may mắn khi mẹ xét nghiệm âm tính. Trong những ngày anh cách ly tại nhà trước đó, mẹ thường mang thức ăn đến cho con trong thời gian cách ly tại nhà, may mắn xét nghiệm âm tính. Bố anh nhiều lần lên cơn mệt khi nghe tin con trai dương tính.

"Chỉ cần bố mẹ khỏe mạnh, tôi không muốn mọi người lo lắng", anh chia sẻ.

Nam tiếp viên từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam ngày 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý đến 18/11. Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Ngày 28/11, anh xét nghiệm dương tính.

3/4 ca Covid-19 không có triệu chứng: Chuyên gia vừa mừng vừa lo

Trong quá trình cách ly, tiếp viên tiếp xúc với bạn là nam giáo viên tiếng Anh, khiến người này trở thành "bệnh nhân 1347", đến trường Hutech. Nam giáo viên là nguồn lây cho "bệnh nhân 1348" - bé trai một tuổi và "bệnh nhân 1349" nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi.

2.916 người các diện tiếp xúc 4 bệnh nhân phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hàng chục trường đại học, tiểu học phải cho sinh viên, học sinh nghỉ học. Nhiều chung cư, hộ gia đình bị phong tỏa, khử khuẩn chống dịch. Sáng 5/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố thông báo 861 người tiếp xúc diện F1 với bốn bệnh nhân, 1.400 F2, 271 mẫu rà soát cộng đồng xét nghiệm âm tính, còn 384 mẫu rà soát cộng đồng chờ kết quả.

3/4 ca Covid-19 không có triệu chứng: Chuyên gia vừa mừng vừa lo

Theo Vnexpress