2 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nguy kịch, 1 người khác diễn tiến nặng rất nhanh

Mỹ Linh 23:29 19/02/2021

Ngoài 2 bệnh nhân nguy kịch được Tiểu ban Điều trị hội chẩn nhiều lần, thì tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương vừa ghi nhận một bệnh nhân khác diễn tiến nặng rất nhanh.

Chiều ngày 19/2, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành hội chẩn toàn quốc về các bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện điều trị cho bệnh nhân 1536, nữ, 79 tuổi, về từ Mỹ quá cảnh sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/1. Cụ bà nhập viện ngày 14/1, chẩn đoán viêm phổi do SARS-Cov-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển.

Cụ bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim. Ngày 19/1, bà bắt đầu suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Hiện bệnh nhân có thể thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn than, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm, tiên lượng nguy kịch. Mẫu bệnh phẩm đã cho kết quả 4 lần âm tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần dương tính.

Bệnh nhân 1823, nam, 65 tuổi, tại Mê Linh (Hà Nội), có bệnh nền đái tháo đường. Ngày 7/2, ông bắt đầu suy hô hấp và đến ngày 9/1 phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO.

Hiện, bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, đờm đặc, thi thoảng có nhịp tự thở, kích thích thở nhanh và run cơ nhiều, phù giảm, bụng mềm, chướng vừa, xuất huyết dưới da bụng tại vị trí tiêm Lovenox. Bệnh nhân tiên lượng nguy kịch, mẫu bệnh phẩm vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

2 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nguy kịch, 1 người khác diễn tiến nặng rất nhanh

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, các chuyên gia còn hội chẩn cho ca bệnh tiến triển nặng mới. Bệnh nhân nam, 60 tuổi, tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương.

Bệnh nhân này là trường hợp F2 (F1 cách ly tập trung đã âm tính 3 lần); tự cách ly tại nhà; từ mùng 1 Tết có sốt; mùng 3 đi khám tại TTYT thị xã Kinh Môn và về uống thuốc tại nhà. Ngày 17/2, bệnh nhân sốt cao kèm khó thở, bệnh nhân đã vào TTYT Kinh Môn làm xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân rất nhanh, đến trưa ngày 19/2, bệnh nhân chuyển vào ICU (hồi sức tích cực), phải thở máy xâm nhập, tiên lượng tình trạng rất nặng.

Các chuyên gia đã bàn thảo về phương án điều trị cũng như loại thuốc dùng điều trị cho bệnh nhân. Có thể tiến hành thông khí, cho bệnh nhân nằm sấp, nếu không tiến triển hãy can thiệp ECMO. Đồng thời lưu ý về các vấn đề vi sinh, định lượng Cytokine, dùng thuốc chống đông, bổ sung kháng sinh.

Liên quan đến tình trạng thiếu máu của bệnh nhân này, chuyên gia huyết học của BV Bạch Mai cho hay, có thể bệnh nhân có bệnh nền, về tình trạng tiểu cầu quá cao, cần chạy lại vì có thể hồng cầu bé tan lẫn.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 19/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đến nay 83,3% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng; 14,2% có biểu hiện nhẹ. Số bệnh nhân nặng là 15 ca, chiếm 2,1%.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay các địa phương cần chủ động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải sẵn sàng kịch bản điều trị. Những bệnh nhân nặng đều được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn.

Hơn 83% ca bệnh Covid-19 ở Việt Nam không có biểu hiện lâm sàng, khó phát hiện

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 19/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch tại Hải Dương vẫn phức tạp, trung bình mỗi ngày hơn 20 ca. Số ca mắc kéo dài suốt 22 ngày, chiếm 76,2 % số ca mắc của cả nước trong đợt dịch này.

Đến nay, 12/12 huyện của tỉnh đều có ca bệnh dương tính. Bộ Y tế đã phân công Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1 và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2.

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm cho Hải Dương

2 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nguy kịch, 1 người khác diễn tiến nặng rất nhanh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đến nay 83,3% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng; 14,2% có biểu hiện nhẹ. Ví dụ một trường hợp F2 tại Hải Dương ở nhà tới 7 ngày. Khi F1 dương tính, người này mới được phát hiện. Do đó, ông Khuê lưu ý các địa phương phải hết sức cảnh giác.

2 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nguy kịch, 1 người khác diễn tiến nặng rất nhanh

Số bệnh nhân nặng là 15 ca, chiếm 2,1%. Hiện nay, cả nước có 2 bệnh nhân tiên lượng nguy kịch, là bệnh nhân 1536, cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ hiện đang điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng và bệnh nhân 1823, 65 tuổi, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 2 ca bệnh nặng đã được Hội chẩn Quốc gia liên tục để xin ý kiến chuyên gia trong quá trình điều trị.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay các địa phương cần chủ động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải sẵn sàng kịch bản điều trị. Những bệnh nhân nặng đều được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn.

Tính đến 18h tối 19/2, Hải Dương ghi nhận thêm 15 ca mắc mới, nâng tổng số tích luỹ ca nhiễm cả nước lên 2.362, đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị