VTV: “Chúng ta rất khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018”

Anh Quân 10:23 18/06/2018

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi phạm bản quyền World Cup đã diễn ra và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Tối 14/6, trận khai mạc FIFA World Cup 2018 đã chính thức diễn ra. Mặc dù đã có các công tác tuyên truyền, nhắc nhở, thế nhưng theo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), họ vẫn phát hiện rất nhiều trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018 ngay trong trận đấu khai mạc.

VTV đã rất khó khăn để mua được bản quyền World Cup 2018, nhưng để giữ bản quyền lại càng khó khăn hơn. (Ảnh: VTV)

Theo đó, đội rà soát các vi phạm bản quyền World Cup 2018 của VTV gồm nhiều đơn vị trong nhà đài, có nhiệm vụ rà soát, đánh chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm bản quyền trong dịp World Cup 2018. Chỉ riêng trong vài phút đầu tiên khi bắt đầu trận khai mạc, đội này đã phát hiện, ngăn chặn hàng trăm trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

Chỉ sau trận bóng đầu tiên, VTV đã phát hiện, xử lý hàng loạt trang web và tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền World Cup 2018.

Tình trạng vi phạm bản quyền World Cup 2018 đang diễn ra tràn lan trên Facebook, YouTube. (Ảnh: VTV)

Cụ thể trong trận khai mạc tối 14/6, VTV đã xử lý 34 trang web và khoảng 200 tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền. VTV cho biết, họ sẽ tiếp tục rà soát, đồng thời kêu gọi tẩy chay các trường hợp vi phạm bản quyền và sẽ có chế tài xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc theo dõi trên internet, VTV còn phải theo dõi tín hiệu sóng của các đối tác. Nhiều tài khoản Facebook đã chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Thậm chí có tài khoản còn ngang nhiên lấy tên là “Truyền hình VTV”, và chuẩn bị một trang mạng khác dự phòng nếu đường tín hiệu này bị chặn.

Một đoạn livestream vi phạm bản quyền World Cup 2018 trên Facebook.

Cũng theo VTV, chỉ sau khoảng 2 – 3 phút, các vi phạm đã bị chặn lại. Thế nhưng càng báo cáo vi phạm, các trang web càng liên tục đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu, như “thiên biến vạn hoá”, thay đổi tên miền, IP,… để duy trì hệ thống vi phạm.

Khi phát hiện các vi phạm, VTV cho biết, họ sẽ gửi lại địa chỉ và báo cáo các trang vi phạm đó. Ở ngoài đường, nơi có hàng nghìn khán giả đang theo dõi bóng đá, không khí càng ngày càng sôi nổi. Còn trong căn phòng tại VTV với chỉ vài con người, sự căng thẳng luôn thường trực trong suốt mùa World Cup năm nay.

Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm bản quyền World Cup 2018, VTV đề nghị khán giả thông báo cho nhà đài này thông qua fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 và các fanpage chính thức khác của Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV: “Chúng ta rất khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018”

Theo báo cáo mới nhất của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), sau 3 ngày kể từ khi khai mạc FIFA World Cup 2018, VTV đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên internet và đã xử lý hơn 300 trường hợp. Trong đó, chỉ tính riêng vài phút đầu tiên của trận đấu khai mạc, VTV đã phát hiện, ngăn chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

VTV cho biết, có nhiều tài khoản Facebook đã chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Thậm chí, những tài khoản này còn ngang nhiên lấy tên là “Truyền hình VTV” và chuẩn bị một trang mạng dự phòng nếu đường tín hiệu ban đầu bị chặn.

Một đoạn livestream trận Argentina và Iceland trên YouTube đã nhanh chóng bị gỡ bỏ.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV ở trận đấu giữa Argentina và Iceland vào tối 16/6, chỉ cần thử tìm kiếm bằng từ khóa “trực tiếp World Cup”, “trực tiếp Argentina” hay “livestream trận Argentina” thì hàng loạt kết quả hiện cho ra thấy nhiều fanpage và tài khoản YouTube, Facebook đang livestream trận đấu từ sóng của các đơn vị ở Việt Nam (bình luận tiếng Việt) cho tới sóng quốc tế.

Đáng chú ý là bên dưới các đoạn livestream này, rất nhiều người hâm mộ bóng đá đã lên tiếng kêu gọi chủ livestream ngắt ngay để bảo vệ bản quyền, cảnh báo sẽ gửi đường dẫn cho VTV xử lý, hay thậm chí là dùng những từ ngữ rất “nặng” để bình luận bên dưới đoạn livestream. Ngược lại, một bộ phận không nhỏ lại tỏ ra ủng hộ cho hành vi vi phạm bản quyền như trên, và đã tạo ra những cuộc tranh cãi gay gắt.

Một đoạn livestream trận Argentina và Iceland trên Facebook kéo dài gần 60 phút trước khi bị gỡ bỏ.

Tất nhiên, với bộ phận kiểm soát bản quyền hoạt động 24/24 thông qua bộ công cụ do FIFA cung cấp, các đường dẫn vi phạm không tồn tại được lâu. Dù cho đó là các đoạn livestream đã tạm tắt âm thanh trong lúc bình luận hay chèn “hình – trong – hình” nhằm vượt mặt công nghệ phát hiện vi phạm tự động,… đều phải kết thúc sớm khi dân mạng chung tay truy lùng, phát hiện và báo cáo tới VTV.

Trước tình trạng bản quyền World Cup 2018 đã và đang bị vi phạm hết sức phức tạp, sáng 17/6, VTV đã phát đi thông báo cho biết: “Chắc chắn khán giả luôn mong muốn không chỉ được FIFA World Cup 2018 mà còn rất nhiều những sự kiện quốc tế khác nữa trong tương lai. Vì thế, nếu những hành vi ngang nhiên vi phạm bản quyền vẫn tiếp diễn, chúng ta rất khó có thể có được và duy trì bản quyền phát sóng những sự kiện quốc tế lớn như World Cup. Khi đó, chính khán giả sẽ là người chịu thiệt thòi bởi không được xem trực tiếp các trận đấu của giải đấu này”.

Loading...