VPF gửi công văn đến CLB Hà Nội nhắc nhở lỗi của Samson

Uyen 11:51 06/02/2017

Trong báo cáo của VPF gửi VFF ngày 3/2, đơn vị này vẫn xác định Samson có phạm lỗi với Châu Ngọc Quang nhưng chưa đến mức phải phạt nguội.

Pha phạm lỗi của cầu thủ Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội) với Châu Ngọc Quang (HAGL) diễn ra từ vòng 3 V.League ngày 18/1 nhưng đến nay vẫn nóng trên các diễn đàn do sự khác biệt về cách đánh giá giữa các phía.

Trong khi Ban trọng tài VFF cùng Ban tổ chức giải đều nhận định hành vi của Samson có tính chất liều lĩnh chứ không bạo lực thì nhiều trọng tài điều hành các trận đấu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) lại cho rằng Samson đáng phải nhận thẻ đỏ trong tình huống này.

VPF gui cong van den CLB Ha Noi nhac nho loi cua Samson hinh anh 1

CLB Hà Nội bị VPF gửi công văn nhắc nhở về hành động "liều lĩnh" của Samson. Ảnh: Quốc Bảo.

Những ồn ào của dư luận khiến Tổng cục TDTT đã gửi công văn yêu cầu VFF báo cáo về trường hợp này. Sau đó, VPF đã có báo cáo gửi lên VFF về pha bóng gây tranh cãi này để VFF có cơ sở báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước.

Trong báo cáo mới nhất, VPF vẫn khẳng định Hoàng Vũ Samson có phạm lỗi nhưng chưa đến mức phải gửi hồ sơ sang Ban kỷ luật để phạt nguội. Theo báo cáo, Ban trọng tài nhận định rằng đây không phải là hành vi bạo lực bởi căn cứ vào điều 17.1, luật 12: "Một cầu thủ sẽ bị coi là có hành vi bạo lực nếu anh ta sử dụng lực quá mức hoặc hành động thô bạo với cầu thủ đối phương khi không phải trong những pha tranh bóng".

Với hành động tranh cướp bóng của Samson, căn cứ vào điều 2.2, luật 12: "Cầu thủ hành động mà hoàn toàn không để ý đến sự nguy hiểm trực tiếp hoặc hệ quả gây ra với các cầu thủ đối phương" là hành vi có tính chất liều lĩnh.

Theo nhận định này, cầu thủ Châu Ngọc Quang ngã là do va chạm với cầu thủ số 13 (Văn Kiên), bóng bật ra và cùng thời điểm Samson lao đến để tranh cướp bóng, phần chân của Samson trượt lên trên đầu gối của cầu thủ Châu Ngọc Quang chứ không phải đạp thẳng.

Từ nhận định trên, Ban tổ chức giải khẳng định đây là tình huống có sự phạm lỗi của cầu thủ Hoàng Vũ Samson đối với Châu Ngọc Quang và trọng tài đã bỏ sót lỗi đối với tình huống này.

Đồng thời với báo cáo này, VPF cũng gửi văn bản nhắc nhở CLB Hà Nội, đề nghị quán triệt lại tinh thần, thái độ thi đấu đối với cầu thủ Samson, đảm bảo chấp hành luật trong thi đấu. Để rút kinh nghiệm về những trận đấu đã qua, đặc biệt là hướng xử lý đối với những trường hợp như pha phạm lỗi của cầu thủ Samson, Ban tổ chức giải sẽ có cuộc họp với Ban kỷ luật và Ban trọng tài VFF vào 8/2.

Vân LongSamson thoát án phạt nguội,VPF, VFF, CLB Hà Nội, Samson phạm lỗi, Samson đạp cầu thủ HAGL, HAGL, Châu Ngọc Quang

Vân Long