Việt Nam vs Indonesia: Trận đấu cuộc đời của Công Vinh

Nguyễn Nguyễn 14:42 07/12/2016

Cuộc đọ sức với Indonesia không chỉ quyết định tấm vé vào chung kết AFF Cup 2016 của đội tuyển Việt Nam, mà còn là cuộc đấu quyết định sự nghiệp của đội trưởng Lê Công Vinh.

Lê Công Vinh sẽ kết thúc sự nghiệp thi đấu quốc tế sau khi AFF Cup 2016 kết thúc, nên cuộc đấu với Indonesia tối này trở thành trận đấu đặc biệt với CV9. Nếu thất bại, đây cũng chính là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp Công Vinh trong màu áo đội tuyển Việt Nam. 

Công Vinh và định mệnh mang tên Indonesia 

12 năm trước, Lê Công Vinh trình làng bóng đá Việt Nam với giải đấu quốc tế đầu tiên trong màu áo ĐTQG là AFF Cup 2004. Năm ấy đội tuyển Việt Nam bị loại từ vòng bảng, và cái tên tạo nên thất bại ấy chính là Indonesia với chiến thắng 3-0 ngay tại sân Mỹ Đình khiến đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên không vượt qua được vòng bảng của giải đấu này. 

Dẫu vậy, nhiều người vẫn cho rằng chính nhờ thất bại 0-3 trước Indonesia ấy mà Lê Công Vinh trong năm đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp đã giành được Quả bóng vàng Việt Nam. Bởi nếu không có thất bại ấy, và đội tuyển đi tiếp thì những cái tên được vinh danh ở giải thưởng cuối năm ấy sẽ là những "anh lớn" như Huỳnh Đức hay Bảo Khanh... chứ không phải một cầu thủ mới 19 tuổi và lần đầu được lên tuyển. 

Việt Nam vs Indonesia: Trận đấu cuộc đời của Công Vinh - Ảnh 2.

Thành công của Công Vinh bắt đầu từ AFF Cup 2004.

Không quá khi nói chính nhờ thất bại trước Indonesia, mà giới chuyên môn mới đánh giá cao một cầu thủ trẻ như Công Vinh trong cuộc bầu chọn. Hay nói cách khác, Indonesia gắn liền với thành công cá nhân đầu tiên của CV9 trong ngày mới bắt đầu sự nghiệp của mình. 

12 năm sau, cuộc đời cầu thủ của CV9 lại tiếp tục gắn liền với Indonesia, khi tối nay anh sẽ bước vào trận đấu quyết định sự nghiệp của mình. Giành chiến thắng trước đội bóng xứ vạn đảo, đồng nghĩa triệu người hâm mộ Việt Nam sẽ còn được chứng kiến Công Vinh thi đấu thêm 2 trận đấu nữa với cái kết cho sự nghiệp cầu thủ đầy mãn nguyện của tiền đạo xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. 

Nhưng nếu điều ngược lại xảy ra, những bước chạy của CV9 trên sân Mỹ Đình tối nay sẽ là những hình ảnh cuối cùng mà chúng ta được nhìn thấy tiền đạo này xuất hiện trong màu áo đội tuyển. 

Nếu như 12 năm trước, chàng trai trẻ Công Vinh có thể vẫn vui khi bước ra ánh sáng từ thất bại của đội tuyển, thì bây giờ khi đã vào những ngày cuối cùng của sự nghiệp, chắc chắn CV9 không hề muốn dừng lại với điều tương tự. 

Việt Nam vs Indonesia: Trận đấu cuộc đời của Công Vinh - Ảnh 3.

Dù kết quả thế nào, Công Vinh sẽ vẫn kết thúc sự nghiệp với hàng tá kỷ lục cá nhân, đồng thời bước vào ngôi đền của những huyền thoại bóng đá Việt Nam. Nhưng tất cả những điều ấy với CV9 bây giờ sẽ trở nên vô nghĩa nếu anh kết thúc cùng đội tuyển trong thất bại.

Đội tuyển cần tiếng nói của Công Vinh 

Không hề quá nếu nói trận đấu tối nay sẽ là trận đấu của Công Vinh, bởi không chỉ mang yếu tố quyết định cái kết sự nghiệp cầu thủ sẽ ra sao, mà phong độ và sự thể hiện của CV9 cũng sẽ quyết định đến thành hay bại của đội tuyển. Một cá nhân không thể bao trùm lên cả tập thể, nhưng với đội tuyển Việt Nam lúc này thì cá nhân Công Vinh lại đủ sức để bao trùm ảnh hưởng lớn như thế đến cả đội. 

Thất bại 1-2 ở trận lượt đi đẩy thầy trò HLV Hữu Thắng vào thế buộc phải thắng trên sân nhà Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài tấn công. Và dù có đá lối chơi nào đi chăng nữa, có sử dụng Công Phượng, Văn Quyết, Thành Lương hay Văn Toàn đi chăng nữa thì nhiệm vụ ghi bàn vẫn cứ là của Công Vinh. 

Việt Nam vs Indonesia: Trận đấu cuộc đời của Công Vinh - Ảnh 4.

Nhưng vai trò của Vinh không chỉ dừng lại ở việc ghi bàn, mà anh còn là thủ lĩnh và động lực tinh thần cho những đàn em trong đội nhìn vào để thi đấu. Trong lúc khó khăn nhất cũng là lúc chúng ta lại cần đến Công Vinh hơn bao giờ hết. 

Những ngày qua, HLV Hữu Thắng đã giảm áp lực và tạo cho Công Vinh khoảng lặng riêng khi không cho anh tham gia các cuộc họp báo. Ông Thắng hiểu rằng lúc này gánh nặng tâm lý của Công Vinh đang là rất lớn. 

Nhưng dù sao đi nữa, ngọn đèn sáng nhất chính là lúc nó sắp tàn. Ngôi sao Công Vinh đã luôn sáng trước 12 năm qua, và giờ đây trong những ngày cuối cùng của sự nghiệp cũng chính là lúc ngôi sao ấy sẽ tỏa sáng nhất. 

Đó là điều chúng ta hy vọng ở Công Vinh vào tối nay, ngôi sao Công Vinh sẽ tỏa sáng rực rỡ nhất để triệu người hâm mộ Việt Nam được còn chứng kiến anh thi đấu thêm 2 trận đấu nữa trong màu áo ĐTQG. 

Sự nghiệp của Công Vinh cùng đội tuyển sẽ kết thúc như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phong độ của bản thân anh trong trận đấu tối nay. 

Lê Thương, Theo Trí Thức Trẻ