Olympic Việt Nam - Đừng cúi đầu "vương miện" sẽ rơi!

Huong Nguyen 22:13 01/09/2018

Năm 2018 có lẽ là một năm đong đầy cảm xúc của người dân Việt Nam, khi ta có 2 lần đặt chân đến đấu trường châu lục, từ Thường Châu đến Asiad 2018, những chàng trai đang trong độ tuổi đôi mươi quả cảm đã mở ra trang mới cho nền bóng đá nước nhà.

Hành trình đưa Việt Nam từ "ao làng" vươn tầm Quốc Tế.

Trước khi ông Park Hang Seo đến Việt Nam, nền bóng đá nước nhà chỉ mãi quanh quẩn trong cái "ao làng", dù có vươn tầm châu lục cũng chỉ là những thành tích bết bát. Và thế là bầu Đức đã sang tận Hàn Quốc để mời ông về dẫn dắt những cầu thủ Việt Nam, và cái gật đầu của ông đã lật sang trang mới của nền bóng đá nước nhà.

Chúng ta vinh dự bước vào đấu trường Châu lục, tham gia giải vô địch Châu Á 2018 ở Thường Châu Trung Quốc và hiện tại là Asiad 2018. Không thể phủ nhận những tài năng của đội tuyển U23, nhưng để có được giải Á Quân Châu Á, hiên ngang bước vào bán kết Asiad 2018, vị thuyền trưởng của chúng ta là người có công lao to lớn trong quá trình viết nên trang sử vàng cho bóng đá Việt Nam.

Nền bóng đá nước nhà sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa, giờ đây chúng ta có quyền mơ ước một ngày Việt Nam sẽ đặt chân vào World Cup, dù chỉ ở vòng bảng, giấc mơ đó sẽ có ngày thành hiện thực, bởi những chiến binh U23 vừa có tài năng lại đầy nhiệt huyết, họ sẽ viết tiếp những giấc mơ đẹp cho bóng đá Việt Nam.

Ngày hôm nay, những giọt nước mắt ấy đã rơi

Từng khóc ở Thường Châu thế nhưng những chiến binh U23 đã vực dậy sau nỗi buồn để viết tiếp trang sử vàng, đưa Việt Nam vào bán kết Asiad. Nhưng hôm nay lại một lần nữa, các cầu thủ áo đỏ lại thua cuộc, liệu có phải cứ mặc áo đỏ thì sẽ thua cuộc?

Trận chung kết ở Thường Châu, chúng ta thua Uzbekistan trong phút chót, các cầu thủ đã không kìm được nước mắt, gục ngã trên tuyết trắng, hình ảnh ấy khiến người hâm mộ không khỏi xót xa. Cứ tưởng hôm nay sẽ đem vinh quang về cho dân tộc thế nhưng một lần nữa những chiến binh vụt mất chiến thắng, đã trải qua 7 trận đấu , họ đã đổ máu, thể lực suy giảm nhưng vẫn cứ cố gắng, cứ nỗ lực hết mình, để rồi khi thua cuộc, những chàng trai quả cảm ấy đã không cầm được nước mắt, gục ngã trên đất Indonesia, thất thần vì đã không thể đem huy chương về cho nước nhà.

Trong loạt sút luân, người hâm mộ nghẹt thở khi các cầu thủ bước ra sân, nhìn những gương mặt đã mệt mỏi vì 90’ thi đấu gian nan, họ lo lắng vì cả 90 triệu người dân đang nhìn họ, đang hy vọng họ sẽ sút vào lưới. Thế nhưng, Quang Hải đã sút ra khung thành, từ người hùng anh nhanh chóng trở thành tội đồ, cộng đồng mạng vào facebook để mắng nhiếc, có những lời lẽ xúc phạm.

Minh Vương khi bị thủ môn đội bạn bắt được bóng và đá ra ngoài, giây phút đó cũng chính là lúc, tất cả mọi người nhận ra rằng, chúng ta thua cuộc rồi, Minh Vương ôm mặt khóc, tất cả những chiến binh của chúng ta thất thần buồn bã, không khí ảm đảm bao vây cả sân vân động Pakansari. Có nhiều người từng hoài nghi ông Park vì đã chọn thủ môn Tiến Dũng bởi vì Dũng đã nhuốm màu showbiz, sẽ mất tập trung và hôm nay chắc có lẽ đây là cơ hội để họ buông lời chì chiết.

Cuộc đua nào cũng có hồi kết.

Có phải trong mọi cuộc thi, người ta chỉ quan tâm đến kết quả, xem nhẹ quá trình, tại sao chiến thắng thì tung hô, khen ngợi, còn thua cuộc thì liền phải hứng chịu những lời lăng mạ từ những người kém văn hóa như thế. Sự động viên từ người hâm mộ chính là động lực to lớn nhất thế nhưng nó cũng chính là áp lực lớn nhất đè nặng lên vai các cầu thủ.

So với trận chung kết Châu Á, ta có thể thấy rõ ràng họ lo lắng hơn, mất bình tĩnh hơn, mà trong bóng đá chỉ cần mất bình tĩnh thì sẽ thua cuộc. Có phải chúng ta dễ dàng phong chức người hùng cho họ và đặt áp lực rằng họ phải đem vinh quang về cho dân tộc.

HLV Park Hang Seo từng chia sẻ trước trận gặp UAE rằng ông sẽ đưa đội hình mạnh nhất ra sân, sẽ mang huy chương đồng về cho Việt Nam, ngày hôm nay chắc có lẽ ông chính là người buồn nhất, hôm nay vị thuyền trưởng ấy không dám nhìn những đứa con của mình đá luân lưu, ông cúi mặt, chắp tay lại, ngồi lặng lẽ một mình trên băng ghế, chắc ông đang nguyện cầu cho Việt Nam.

Những chiến binh dũng cảm, đừng cúi đầu, hay mạnh mẽ lên

Cảm ơn những chiến binh U23 rất nhiều, tất cả đã cố gắng quá nhiều, đã hy sinh quá nhiều, không được gục ngã, hãy mạnh mẽ đứng lên để bước tiếp trên đấu trường Châu lục, trong một cuộc thi luôn có thắng và thua, thất bại là mẹ thành công, hãy ngẩng cao đầu vì đã làm hết mình. Đi được đến ngày hôm nay đã là một sự cố gắng vượt bậc rồi. Các cổ động viên hãy là những người hâm mộ văn mình, đừng dễ dàng buông lời cay nghiệt, khiến các cầu thủ xuống tinh thần.

Theo Hương Nguyễn/Infonet

Loading...