Nếu ngày mai Việt Nam thất bại...!

Ngọc Trâm 10:30 14/12/2018

Chiếc cúp danh giá mà người Việt chờ đợi suốt 10 năm nay chỉ còn cách chúng ta một trận đấu duy nhất trên sân Mỹ Đình vào ngày mai 15/12. Chiến thắng - chiến thắng và chiến thắng - câu thần chú đang âm ỉ trong triệu triệu NHM Việt Nam chỉ chực chờ 90 phút ngày mai kết thúc và đổ ra đường ăn mừng. Thế nhưng, nếu Việt Nam thất bại thì sao?

"Việt Nam thua"- Thực sự chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến NHM cảm thấy buồn đến mức vô định rồi. Cảm giác đau lòng sẽ lớn hơn nữa khi mọi thứ Việt Nam đang sở hữu hoàn toàn có thể biến cơn khát danh hiệu 10 năm thành hiện thực. Nhưng, một lần nữa, nếu viễn cảnh thất bại ấy được vẽ ra, Việt Nam sẽ thế nào?

Buồn bã, đau lòng, bực tức và đổ lỗi, hẳn đây sẽ là trình tự khá logic cho phần đông tâm lí NHM Việt Nam nếu tuyển Việt Nam để vụt mất cup vàng. Chúng ta thường tìm ra ai đó chịu trách nhiệm cho những đớn đau mà quên mất rằng người trong cuộc mới chính là kẻ phải gánh trên mình nỗi chua cay gấp bội phần. Hà Đức Chinh, Công Phượng hay Quang Hải là những cái tên đã từng sống trong day dứt vì chỉ trích của NHM sau mỗi thất bại của đội tuyển. Và thử nghĩ xem, bước vào một trận cầu điều khiến các cầu thủ e dè chẳng phải là đối thủ mạnh như hổ mà lại là nỗi sợ mang tên... "người hâm mộ". Tưởng vô lí mà điều đấy đã lặp lại không biết bao lần. Vì thế xin NHM Việt đừng"hạ hỏa" bằng cách tấn công chính những người đã miệt mài cống hiến hết sức mình trên sân chỉ để hiện thực hóa giấc mơ của cả dân tộc ta. Họ xứng đáng nhận lại sự an ủi và khích lệ hơn những cay nghiệt. Đó là khi Việt Nam thất bại!

Bóng đá với người Việt tự bao giờ đã hơn cả một môn thể thao giải trí, ở đó còn là niềm tự hào và tự tôn dân tộc. Thật bực tức nếu Việt Nam thua trong khi đội bóng chúng ta đang có lợi thế. Thậm chí Việt Nam đã hoà trên thế thắng, mọi thứ đã dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần thi đấu tập trung và làm đúng những gì đã làm trên đất Malaysia trong trận lượt đi thôi cũng đủ để vô địch rồi. Nhưng bóng đá luôn là ẩn số, và chỉ khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu mới biết được kẻ thắng người thua. Nếu tất cả đều thấm nhuần chân lí này thì hẳn NHM sẽ cảm thông với đội bại trận. Và theo một cách tích cực hơn NHM có thể dành ra thêm 1 tháng nữa cho Asian Cup, 1 năm nữa cho Sea Games, 2 năm nữa cho AFF Cup và rất nhiều giải đấu khác có sự góp mặt của các cầu thủ. Đó vẫn là khi Việt Nam thất bại!

Chúng ta mong Việt Nam chiến thắng và người Malaysia cũng khao khát một chức vô địch. Thật khó để chung vui cho đội bạn khi ta thất bại nhưng cũng xin đừng trút giận lên họ. Nếu trên sân, 11 cầu thủ Việt Nam luôn fairplay với đối thủ thì ngoài sân, NHM hãy làm điều tương tự, đó mới là NHM văn minh. Nếu Việt Nam thua, hãy cố chế ngự nỗi buồn, quên việc tìm nguồn cơn của thất bại đi vì dăm ba bình luận trên MXH không thể biến bạn thành chuyên gia. Điều NHM nên làm là tiếp tục dành cho đội tuyển niềm tin và hy vọng, bởi các cầu thủ chúng ta còn rất trẻ, hãy cho họ thời gian. Còn nếu ai đó lý luận: "Tôi tin họ đủ rồi, tôi thất vọng vì họ thua..." thì hãy từ bỏ đội tuyển, hơi phũ phàng nhưng nên như vậy. Vì đã chọn đồng hành thì phải biết giữ lửa, ngọn lửa từ trái tim với tình yêu bóng đá thực sự. Đó lại là viễn cảnh được vẽ ra nếu Việt Nam thất bại!

Nhưng Việt Nam vẫn chưa đá, 90 phút ngày mai vẫn là ẩn số, chúng ta sẽ đá trên sân nhà với đội hình đang chơi cực kì hưng phấn, chúng ta có một "thầy phù thủy" mang tên Park Hang Seo, chúng ta có thể và có cơ sở để tin vào chức vô địch. Vậy tại sao là "trù dập" khi vẽ ra viễn cảnh thất bại điên rồ như vậy? Vì đấy là "nếu", vì để đặt những đôi chân NHM dưới mặt đất, vì để NHM Việt hy vọng mà không kì vọng,...

Một mẩu chuyện nhỏ để thổi bùng niềm tin của NHM Việt về cup vàng vào ngày mai. Căn biệt thự nơi HLV Park Hang Seo ở cạnh SVĐ Mỹ Đình có một khung cửa sổ hướng ra sân. Ông từng chia sẻ: bản thân từng hay đứng đấy quan sát lối đá của đội bạn khi họ đến sân tập luyện. Philippines đã thua vì cái cửa sổ này và Malaysia cũng không ngoại lệ. Nếu ai đó vẫn mơ hồ và hoài ghi với mọi thứ thì có thể đặt niềm tin vào khung cửa sổ nhà ông Park, nếu vẫn không tin thì chỉ còn cách chờ vào đêm ngày mai tại Mỹ Đình, chờ đội tuyển Việt Nam sẽ viết tiếp nên lịch sử.

Ngọc Trâm tổng hợp/ Theo Infonet