Một góc nhìn khác của CĐV Malaysia: Văn hóa cổ động chuyên nghiệp đáng để CĐV Việt Nam học hỏi

Ngọc Trâm 11:31 12/12/2018

Bỏ qua hết những điểm trừ mà CĐV Malaysia đã thể hiện trong những ngày qua, cần có một góc nhìn khác về văn hóa cổ động chuyên nghiệp cần họ hỏi mà họ đã mang đến cho AFF Suzuki Cup năm nay.

Những ngày qua các CĐV Malaysia liên tục bị chỉ trích bởi những hành động không đẹp bên ngoài sân cỏ. Từ việc hành hung CĐV Việt Nam cho đến việc ngăn không cho NHM Việt Nam vào sân dù có vé,...Đó là chưa nhắc lại chuyện họ từng sử dụng tia laze chiếu vào cầu thủ trên sân hay đánh CĐV Việt Nam đến đổ máu, tất cả đã khiến hình ảnh khán giả Malaysia trở thành những tên "lưu manh" không hơn không kém trong mắt NHM Việt Nam. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, thử nhìn vào cách người Malaysia tổ chức cổ vũ cho đội nhà, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi được nhiều thứ có ích.

CĐV Malaysia có khả năng tạo và giữ không khí cuồng nhiệt trên sân luôn nóng từ đầu cho đến cuối. Đó là điều mà ai cũng có thể nhận thấy vào trận chung kết lượt đi tối qua 11/12 trên SVĐ Bukit Jalil, hơn 8 vạn khán giả hò hét và hát cực kì đồng đều trên khán đài ngay cả khi đội nhà đã bị dẫn đến 2-0. Thứ âm thanh sôi động đấy luôn được duy trì đã tạo ra một bầu không khí hừng hực tiếp lửa cho cầu thủ Malaysia thi đấu. 

CĐV Malaysia tổ chức bài bản, hoành tráng trong khâu cổ vũ dù là thứ nhỏ nhất. Các túi ni lông đủ màu sắc được xếp sẵn ở một khu ghế và họ chỉ việc đưa túi nilong ngay vị trí ngồi lên cao sẽ tạo ra các hình họa cổ vũ cực lớn từ khán đài. Nếu theo dõi các trận đấu của Malaysia trước đây, trong trận gặp Myanma ở vòng bảng, họ đã xếp hình các chú hổ (là biệt danh của đội nhà), và trước một Thái Lan mạnh mẽ họ đã tiếp lửa cho cầu thủ mình bằng cách xếp hình các chú ong. Đó là chưa nói đến việc CĐV Malaysia đã tính tới chuyện truyền tải thông điệp đến đối thủ. Ngay trong lễ chào cờ trước trận đấu, họ sẽ cho chạy băng rôn cực lớn và ở đó là hình ảnh kèm "lời nhắn" đến đội bạn rằng hãy dè chừng với Malaysia!

Điều cuối cùng chính là nhóm CĐV bị ném đá nhiều nhất: Ultra Malaysia-họ là những fan "ruột" của đội nhà và không ít lần quá khích trên sân. Tuy nhiên, các Ultra thực sự là những tay cổ động cực kì chuyên nghiệp và có nguyên tắc nghiêm ngặt. Minh chứng rõ nhất chính là việc họ sẽ tập trung ở một khu khán đài, họ buộc phải tuân thủ một số quy định khi bước vào khu đó. Chẳng hạn như việc phải mang giày, mang theo loa kèn, phải đứng hết trận đấu hay thậm chí phải hò hét không ngưng,...Không thể phủ nhận chính các Ultras là người giữ cho không khí trên sân luôn nóng và tuyệt đối không "bỏ mặc" cầu thủ dù đội bóng có đang thất thế.

Như vậy bên cạnh những tiêu cực mà CĐV Malaysia mang đến, họ thực ra cũng đáng để CĐV Việt Nam học hỏi một số điểm cộng trong văn hóa cổ vũ. Đối với họ, mỗi cầu thủ đã là một chiến binh và việc của họ là tiếp lửa, không có sự thất vọng hay "hố đen" nào trên khán đài dù cầu thủ của họ có thi đấu chưa tốt. Tình yêu bóng đá có lẽ ở đâu cũng cháy bỏng như nhau nhưng cái cách mà CĐV Malaysia đồng hành cùng đội nhà khiến họ hòa làm một. Hãy nhìn vào mặt tốt  này của CĐV Malaysia và thử tìm ra bài học có ích cho chúng ta ở chảo lửa Mỹ Đình sắp tới. Nhưng trước hết có lẽ nên học tinh thần không "bỏ mặc" cầu thủ dù họ có mắc lỗi đi đã...

Theo Ngọc Trâm/Infonet

Loading...