HLV Park Hang Seo, hành trình viết tiếp những giấc mơ.

Huong Nguyen 12:39 31/08/2018

Năm nay là một năm đong đầy cảm xúc của người hâm mộ Việt Nam khi có đến 2 lần Việt Nam bước ra đấu trường Châu lục và lập nên những chiến công.

Hành trình đưa Việt Nam từ ao làng vươn tầm Quốc Tế.

Trước khi ông Park Hang Seo đến Việt Nam, nền bóng đá nước nhà chỉ mãi quanh quẩn trong cái ao làng, bầu Đức đã sang tận Hàn Quốc để mời ông về dẫn dắt những cầu thủ Việt Nam, và cái gật đầu của ông đã lật sang trang mới của nền bóng đá nước nhà, chúng ta vinh dự bước vào đấu trường Châu lục, tham gia giải vô địch Châu Á 2018 ở Thường Châu Trung Quốc và hiện tại là Asiad 2018. Không thể phủ nhận những tài năng của đội tuyển U23, nhưng để có được giải Á Quân Châu Á, hiên ngang bước vào bán kết Asiad 2018, vị thuyền trưởng của chúng ta là người có công lao to lớn trong quá trình viết nên trang sử vàng cho bóng đá Việt Nam. Nền bóng đá nước nhà sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa, giờ đây chúng ta có quyền mơ ước một ngày Việt Nam sẽ đặt chân vào World Cup, dù chỉ ở vòng bảng, giấc mơ đó sẽ có ngày thành hiện thực, bởi những chiến binh U23 vừa có tài năng lại đầy nhiệt huyết, họ sẽ viết tiếp những giấc mơ đẹp cho bóng đá Việt Nam.

Câu chuyện cổ tích ở Thường Châu

Chắc có lẽ 2018 là một năm mà mãi mãi người dân Việt Nam sẽ không thể quên được, tháng 1/2018, tại Thường Châu, U23 Việt Nam được gọi là người hùng Châu Á khi giành được giải Á Quân, cả nước đổ ra đường ăn mừng, chưa bao giờ sung sướng đến thế, chưa bao giờ bóng đá lại gắn kết cả một dân tộc đoàn kết đến thế, cả Châu Á ngưỡng mộ Việt Nam, ngưỡng mộ tinh thần của những cổ động viên luôn một lòng hướng về Thường Châu để theo dõi từng bước chân của những cầu thủ U23, ngưỡng mộ những chàng trai trẻ dù không chạm được chức Quán quân nhưng đã cố gắng hết sức. HLV Park vẫn động viên những học trò của mình “nỗ lực hết sức rồi, sao phải cúi đầu”. Hình ảnh những chiến binh U23 gục ngã, ôm nhau trong tuyết trắng Thường Châu chắc có lẽ sẽ ám ảnh tất cả mọi người.

Nói những học trò không được cúi đầu, vậy nhưng ông Park không làm được, trước thất bại đầy tiếc nuổi trước Uzbekistan, vị thuyển trưởng của chúng ta ngồi lặng lẽ trên hàng ghế, chắc có lẽ hơn ai hết, ông đau đớn khi những đứa con không thể đem vinh quang về cho Việt Nam.

Ngày hôm ấy, ông Park Hang Seo đã hát quốc ca đến 2 lần.

Trong lần chạm trán với Hàn Quốc, một trận đấu đong đầy cảm xúc ông Park Hang Seo, ông Park đã hát quốc ca 2 lần, chắc có lẽ đối mặt với đội bóng quê hương là điều mà vị thuyền trưởng của chúng ta khó xử nhất, Hàn Quốc thua ông cũng không thể tươi cười, vui mừng cùng Việt Nam, bởi vì còn 2 tiếng quê hương phía sau, mà Hàn Quốc thắng thì ông cũng chẳng thể hạnh phúc sung sướng ăn mừng, vì những đứa con mà ông dẫn dắt suốt 10 tháng qua đang thất thần, buồn bã trên sân cỏ. Trận đấu đó có lẽ sẽ ghi dấu ấn sâu đậm trong cả cuộc đời làm HLV của ông, khiến ông nhớ mãi chẳng thể quên được. Đã đến 60 tuổi, ông vẫn nhiệt huyết với yêu nghề, xa vợ con, sang Việt Nam để dẫn dắt những chiến binh tạo nên kì tích, người thầy Park Hang Seo thật đáng kính.

HLV Park Hang Seo: Xin lỗi và cảm ơn ông rất nhiều.

Đội bóng mà ông cầm quân đã thua cuộc, thua ai? Thua chính đội bóng quê hương ông, thua người bạn Kim Hak Bum của ông, nhưng chẳng ai dám trách ông, bởi lẽ Hàn Quốc là một đội mạnh, có nền bóng đá lâu đời, Hàn Quốc từng hạ gục Đức ở World Cup với tỉ số 2-0. Chúng ta từng đối mặt với Hàn Quốc ở giải Châu Á và thua họ với tỉ số 2-1. Vốn dĩ không thể làm hài lòng tất cả mọi người, chắc có lẽ ông Park đã đưa Việt Nam một bước lên mây, lập nhiều chiến công khiến người Việt ảo tưởng rằng ta lúc nào cũng thắng, cho đội hình mạnh nhất ra sân thì sẽ hạ được Hàn Quốc. Mạng xã hội, một con dao hai lưỡi, cổ động viên không ngại buông lời cay đắng với ông Park, có những hoài nghi về chiến thuật của ông. Bàn thua trước Hàn Quốc là cái tát thức tỉnh mọi người, để mọi người không ngủ quên trên chiến thắng, biết mình biết ta, biết mình đang ở đâu. Nếu ông Park biết được những lời lẽ tiêu cực ấy thì chắc có lẽ vị HLV 60 tuổi này sẽ buồn lắm, vì không biết ông sai ở đâu, ông là HLV đầy kinh nghiệm, ông hiểu những cầu thủ của mình hơn ai hết, những chiến thuật mà ông đưa ra chắc chắn có mục đích riêng. Chúng ta hãy là người hâm mộ văn minh, đừng có cái nhìn thiển cận vấn đề. Bóng đá luôn có thắng thua, thua cuộc thì ai cũng buồn những đừng đổ lỗi cho bất kì ai. Đừng quên những gì ông Park đã làm để nền bóng đá Việt Nam có được như ngày hôm nay, đừng phủi sạch nhanh chóng. Cảm ơn ông Park không biết bao nhiêu cho đủ, cảm ơn ông đã luôn là vị thuyền trưởng vững chắc dẫn dắt những chiến binh U23 lập nên kì tích, cảm ơn cái gật đầu đồng ý của ông, để Việt Nam có được ngày hôm nay, nhưng cũng xin lỗi ông vì nhiều người Việt còn thiếu ý thức, buông lời cay nghiệt trên mạng xã hội, nghi ngờ về ông.

Ngày mai 1/9 Việt Nam sẽ tranh hạng ba với UAE, đây là lúc chúng ta nên cổ động cho các chiến binh U23, UAE là đội tuyển được đánh giá vừa tầm, nếu đoàn kết, giữ vững phong độ thì khả năng đem huy chương đồng về cho dân tộc là điều không khó để đạt được.

Theo Hương Nguyễn/Infonet

Loading...