Công Vinh kể chuyện cả gia đình từng suýt phải… uống thuốc chuột vì quá cơ cực

Phuong Thao 17:03 24/05/2018

Có lẽ không nhiều cầu thủ ở Việt Nam lại trải qua tuổi thơ đầy éo le như Công Vinh.

Công Vinh kể chuyện cả gia đình từng suýt phải… uống thuốc chuột vì quá cơ cực - Ảnh 1.

Trong cuốn tự truyện "Phút 89" mà Công Vinh vừa ra mắt, ngoài những góc khuất của bóng đá Việt Nam liên quan tới đường dây bán độ, bạo lực... khiến độc giả phải "giật mình" thì nội dung gây xúc động nhất lại là những câu chuyện thuở ấu thơ của tiền đạo xứ Nghệ.

Vinh kể trong cuốn tự truyện rằng sinh ra ở vùng quê nghèo tại Quỳnh Lưu (Nghệ An), từ thuở vừa lọt lòng được 3 ngày, anh đã mắc chứng bệnh bị cứng đờ người, có thể mất mạng.

Có lần vừa tắm xong, Vinh bị tím tái, người đơ như khúc gỗ tưởng không thể qua khỏi nhưng may mắn là anh đã được một người hàng xóm cứu sống.

Một lần khác anh cũng suýt chết vì bệnh hen. Thế nhưng khi vào bệnh viện cấp cứu, anh thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau khi bác sĩ dùng ống tiêm cỡ đại mà người ta vẫn dùng để... tiêm heo để nhồi kháng sinh và chích thẳng trực tiếp vào phế quản.

Do hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề nên Công Vinh phải lao động cực nhọc từ khi còn rất nhỏ, nấu rượu, nuôi heo, chăm em, phụ mẹ bán tạp hóa…

Nhưng những khó khăn ấy chẳng thấm vào đâu với Công Vinh bởi anh còn trải qua nhiều tháng ngày cơ cực hơn thế gấp nhiều lần.

Công Vinh kể chuyện cả gia đình từng suýt phải… uống thuốc chuột vì quá cơ cực - Ảnh 2.

Trong cuốn tự truyện 'Phút 89", Công Vinh đã kể lại nhiều câu chuyện thuở ấu thơ khiến người đọc phải xúc động.

Anh kể lại trong "Phút 89" rằng có lần mẹ bị lừa hết sạch tiền, từ chủ nợ, bà trở thành con nợ. Rồi bà phải bỏ nhà đi buôn đá đỏ dẫn tới gặp hoạn nạn.

Năm 1998, trước vòng vây của nợ nần, bố Công Vinh đã bỏ cả gia đình để đi buôn ma túy với hy vọng "đổi đời". Nhưng ông bị bắt khi đang giữ 1,8 kg ma túy và bị tuyên án 12 năm tù khi Vinh mới 13 tuổi.

Giữa lúc hoạn nạn, đến lượt mẹ Vinh cũng lại phải bỏ mấy anh em để đi buôn máy xay lúa, nhưng trên đường đi thì gặp cướp. Thế rồi, bà lại trở về nhà với 2 bàn tay trắng. Công Vinh kể rằng, khi đó, anh vẫn còn quá nhỏ để hiểu rõ nỗi đau của mẹ.

Vinh tiếp tục thuật lại trong cuốn tự truyện rằng có lần đi đá bóng về, anh thấy mẹ đang ở trong bếp và bỏ một thứ gì đó vào thức ăn.

Mẹ bảo đấy là thuốc chuột, cả nhà sẽ cùng ăn một bữa no rồi cùng chết, vì không thể sống trong cảnh bần hàn và ngày nào cũng bị chủ nợ nhục mạ như vậy.

"Tôi chỉ biết quỳ xuống mà khóc… Rồi mẹ cũng quỳ xuống. Hai mẹ con ôm nhau mà khóc…" – Công Vinh thuật lại. Giữa khoảnh khắc éo le ấy, Công Vinh đã hứa với mẹ rằng anh sẽ không để gia đình phải khổ mãi như vậy.

Thế rồi chính lời hứa đặc biệt ở tuổi 13 ấy đã biến thành động lực và sức mạnh để Công Vinh vượt qua mọi khó khăn và thu được những "trái ngọt’ đáng tự hào như ngày hôm nay.

Theo Tiểu Mã/Trí thức trẻ