Công Phượng liệu có thay được Công Vinh?

Nguyễn 11:45 15/12/2016

Công Vinh giải nghệ cũng là lúc người ta nhận ra một khoảng trống không hề nhỏ mà chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam để lại. Công Phượng hay ai sẽ thay được Công Vinh?

Suốt 12 năm, Công Vinh luôn nắm giữ vị trí số 1 của bóng đá Việt Nam. Điều đó cho thấy vai trò rất quan trọng của Công Vinh, nhưng cũng cho thấy rằng, suốt 12 năm ấy, bóng đá Việt Nam vẫn chưa tìm ra một cá nhân nào thực sự nổi trội. 

Thực tế, sức ảnh hưởng của Công Vinh tới bóng đá Việt Nam không chỉ là ở câu chuyện ai có thể ghi bàn cho đội tuyển, ai có thể thi đấu ở vị trí trung phong. Mà điều quan trọng hơn, đó là tầm ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội. Người có thể đại diện cho bóng đá Việt Nam trước bạn bè quốc tế. 

Công Phượng liệu có thay được Công Vinh? - Ảnh 1.

Quả thực suốt 12 năm qua, Công Vinh là cầu thủ duy nhât của bóng đá Việt Nam làm được vai trò này, độ nổi tiếng của Vinh không chỉ trong bóng đá và còn cả đến cộng đồng và xã hội. Từ trẻ em, người già, ở mọi lứa tuổi ngay cả khi không hề quan tâm đến bóng đá cũng biết tới Công Vinh. Trong khi đó, báo chí quốc tế luôn nhắc đến Công Vinh như một đại sứ của bóng đá Việt Nam.   

Từ chuyên môn xuất sắc, vị trí thi đấu, những trải nghiệm từ cuộc sống, một hình mẫu chuẩn mực trong giới cầu thủ cho tới cuộc sống cá nhân... tất cả mọi thứ về Công Vinh đều đủ để anh trở thành một người nổi tiếng. Người ta chợt nhận ra rằng, bóng đá Việt Nam 12 năm qua chỉ có mỗi Công Vinh tách biệt hơn so với tất cả. Khi Công Vinh giải nghệ, ai thay thế anh đang là một câu hỏi lớn. 

Công Phượng liệu có thay được Công Vinh? - Ảnh 2.

Công Vinh là cầu thủ hiếm hoi của bóng đá Việt Nam 12 năm qua luôn sẵn sàng đối mặt với truyền thông bất kỳ lúc nào.

Đã có rất nhiều ngưởi hỏi rằng liệu chúng ta có thể tìm được một trung phong xuất sắc như thế, liệu ai sẽ thay thế vị trí của Công Vinh đeo băng đội trưởng của đội tuyển. Đấy đều là những chuyện không hề dễ dàng, nhưng chắc chắn rằng chúng ta sớm hay muộn rồi cũng sẽ tìm được. Dù là không xuất sắc như Công Vinh, nhưng sẽ vẫn đủ để làm nên tập thể mạnh, vì dẫu sao bóng đá cũng là cuộc chơi của 11 người trên sân chứ không phải của một người, 

Nhưng để tìm một cầu thủ ngôi sao nổi tiếng có sức lan tỏa đến cả cộng đồng và xã hội lại không phải là điều đơn giản. Cầu thủ đó không chỉ thu hút tất cả sự chú ý của truyền thông về phía mình, mà còn phải dám đối diện với truyền thông và truyền đến cộng đồng những thông điệp bóng đá. 

Công Phượng liệu có thay được Công Vinh? - Ảnh 3.

Công Phượng là người có cái tôi lớn nhưng cái tôi ấy lại không thể phát huy được khi anh sống trong sự bao bọc quá kỹ của HAGL.

Chúng ta đã nhìn thấy sự nổi tiếng của Công Phượng trong khoảng 2 năm gần đây. Đó là trường hợp cầu thủ duy nhất sau Công Vinh có thể có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội. Và đương nhiên, giờ đây Công Phượng cũng được nhiều kỳ vọng sẽ thay thế Công Vinh khi tiền đạo sinh năm 1985 giải nghệ. 

Thực tế, con đường nổi tiếng của Công Phượng có nhiều điểm giống Công Vinh, đó là cùng bùng nổ trên sân với những bàn thắng cảm xúc khi còn rất trẻ, cùng yêu những cô gái trong giới nghệ thuật và cùng tạo nên những scandal đủ sức hút đến cộng đồng. 

Tuổi trẻ của Công Vinh là hàng loạt những rắc rối. Vinh sống trong chỉ trích và đối mặt với những rắc rối hàng ngày. Vinh cũng mắc nhiều lầm lỗi từ chính anh gây ra những sự cố ấy. Nhưng rồi chính những điều đó mới có một CV9 như ngày nay, một biểu tượng của thành công trong bóng đá. 

Công Phượng cũng đang phải sống trong những rắc rối như thế. Thậm chí, có những lúc người ta nhìn một Phượng cô đơn, lạc lõng giữa chính những đám bạn xung quanh. 

Công Phượng liệu có thay được Công Vinh? - Ảnh 4.

Điều khác chăng với Công Vinh ngày trước đó là trong khi Vinh chọn cách đối mặt thì Phượng thường né tránh. Và sự khác nhau này lại rất quan trọng có thể khiến Công Phượng sẽ rất khó để thay thế vị trí Công Vinh để lại. 

Tất nhiên, tính cách của mỗi người mỗi khác, nhưng có một điểm bắt buộc đó là một khi anh đã là người của công chúng thì anh có trách nhiệm lớn hơn so với những người bình thường. 

Phượng là một người của công chúng, nhưng anh lại mặc cảm và rất ít khi xuất hiện trên truyền thông để nói lên thông điệp cá nhân của mình. Ngay cả trước những vấn đề liên quan trực tiếp đến cá nhân, Phượng còn tìm cách né tránh. Đấy không phải là cách đối mặt với dư luận của một ngôi sao. 

Tuy nhiên, cái khó của Công Phượng đó là việc anh không thực sự được sống theo đúng tính cách của mình. Anh bị bó buộc từ gia đình cho tới CLB HAGL, và điều đó khiến Phượng ngột ngạt, Phượng muốn nói gì cũng phải nhìn trước, nhìn sau, thậm chí bị cấm phát ngôn. Bất kỳ một tài năng nào muốn tỏa sáng, muốn phát triển và trưởng thành cũng đều phải biết cách tự lực và có được tự do của chính mình. 

Công Phượng không có được điều đó khi anh được bao bọc quá kỹ càng và bị những người lớn vẫn xem mình như là "con trẻ". 

Thế nên, giờ đây khi Công Vinh giải nghệ, cầu thủ duy nhất của bóng đá Việt Nam được xã hội và cộng đồng chú ý đến sẽ đối mặt với nhiều áp lực và gánh nặng hơn nữa. Nhưng sự kỳ vọng vào chuyện Công Phượng có thể thế chỗ Công Vinh trong tương lai như một hình mẫu đại diện cho tiếng nói của bóng đá e rằng hơi khó. 

Thiên Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 

Loading...