Công nghệ đã khiến HLV Hữu Thắng "quên" thầy cũ Riedl

Nguyễn 10:47 05/12/2016

Sự trợ giúp của công nghệ đã giúp HLV Hữu Thắng tìm được điểm yếu của Indonesia, nhưng rất tiếc ông lại quên đi điểm mạnh nhất và là sở trưởng của người thầy cũ Alfred Riedl.

Ở AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng được hỗ trợ chiến thuật bởi một đối tác cung cấp phần mềm phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. 

Phần mềm này đã hỗ trợ hết sức đắc lực cho HLV Hữu Thắng trong việc khai thác điểm yếu của đối phương, và cũng nhờ phần mềm này mà vị chiến lược gia người Nghệ An đã có quyết định đưa ra đội hình xuất phát cũng như cách chơi của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Indonesia. 

Công nghệ đã khiến HLV Hữu Thắng quên thầy cũ Riedl - Ảnh 1.

HLV Hữu Thắng đã thua người thầy của mình ở trận lượt đi.

Những phân tích từ công nghệ đã chỉ ra rằng điểm yếu lớn nhất của Indonesia chính là việc họ không có một tiền vệ phòng ngự thực thụ nào cả. Để khai thác điểm yếu này, chỉ cần một tiền đạo lùi hoặc một tiền vệ tấn công có khả năng dứt điểm tốt tận dụng khoảng không trước hai trung vệ của Indonesia. 

Đó là lý do, HLV Hữu Thắng đã sử dụng Công Vinh như một "chim mồi" thu hút 2 trung vệ đối phương, và Thành Lương, Trọng Hoàng, Văn Quyết sẽ là những cầu thủ có nhiệm vụ tận dụng những khoảng trống mà hai trung vệ này để lại khi Indonesia thiếu một người để bịt khoảng trống này.

Thực tế, những phân tích từ công nghệ đã đúng khi Văn Quyết đã có rất nhiều khoảng trống để dứt điểm. Thành Lương, Trọng Hoàng và sau đó là Đinh Thanh Trung đều có cơ hội dứt điểm ở khu vực cấm địa ngay trước 2 trung vệ đối phương một cách thoải mái. Nhưng tất cả các pha dứt điểm đều không thể trở thành bàn thắng. 

Công nghệ đã khiến HLV Hữu Thắng quên thầy cũ Riedl - Ảnh 2.

Văn Quyết đã không tận dụng được những cơ hội mà ĐT Việt Nam có được.

Từ đó có thể thấy công nghệ là quan trọng, nhưng con người mới là yếu tố quyết định thành hay bại. Điểm yếu cố hữu của đội tuyển Việt Nam đó là khả năng dứt điểm tuyến 2 rất kém, nên việc HLV Hữu Thắng sử dụng tới 3 cầu thủ ngay sau Công Vinh để hy vọng tìm bàn thắng cũng đồng nghĩa một canh bạc, mà nếu không thành công chúng ta thiếu đi những người hỗ trợ cho phòng ngự. 

Ở đây, yếu tố quan trọng cần phân tích đó là sở trường và điểm mạnh nhất của HLV A.Riedl thì công nghệ đã không chỉ ra được. Nhưng, HLV Hữu Thắng, người từng học trò của chiến lược người Áo cần phải hiểu hơn ai hết. Tiếc rằng, ông dường như đã "quên" đi mất điều ấy. 

Từ thời còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ai cũng nhìn thấy rất rõ điểm mạnh của A.Riedl đó chính là xây dựng một đội tuyển mạnh ở 2 biên. Trước đây, khi xem buổi tập của HLV người Áo khi còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam hết thế hệ này sang thế hệ khác đều đến phát chán khi ông Riedl tập đi tập lại các bài tấn công biên đến thuộc làu. 

Vì ưu thích lối đá biên, nên ông Riedl luôn ưu tiên những tiền vệ giàu sức mạnh và tốc độ, đó chính là điểm mạnh của ông ngay kể cả khi dẫn dắt Indonesia. 

Thế nên, để khắc chế lối chơi của đối thủ, lẽ ra HLV Hữu Thắng cần tập trung cho toàn đội hạn chế lối đá tấn công biên của đối phương, bằng việc sử dụng những tiền vệ có tốc độ cũng như hỗ trợ được cho hai hậu vệ biên của đội tuyển Việt Nam. Cả Trọng Hoàng hay Thành Lương rất tiếc đều lại không phải những cầu thủ như vậy.

Công nghệ đã khiến HLV Hữu Thắng quên thầy cũ Riedl - Ảnh 3.

Tốc độ và sức trẻ của Văn Toàn sẽ là lựa chọn tốt khi đối đầu với Indonesia.

Trận đấu với Indonesia vừa qua có thể thấy rất nhiều lần Hoàng "Bò" và Lương "dị" bị tiền vệ cánh của Indonesia cho ngửi khói ngay từ giữa sân. Còn Đình Đồng và Văn Thanh thì thường xuyên phải chống chọi trong thế 1 kèm 1, đến nỗi không dám dâng cao để hỗ trợ tấn công, ngay cả khi đội tuyển bị dẫn bàn. 

Tuy nhiên, bây giờ có lẽ sau một trận thua đã khiến HLV Hữu Thắng nghiệm ra rất nhiều điều từ ông thầy cũ của mình. Điểm mạnh trong tấn công biên của Indonesia cũng là điểm yếu của họ mà đội tuyển Việt Nam có thể khai thác, nhất là trong tay HLV Hữu Thắng vẫn còn những cầu thủ đủ đế khắc chế lối chơi của đối thủ. 

Lê Phương, Theo Trí Thức Trẻ