Cao thủ Vịnh Xuân Flores đã 'giấu bài' như thế nào khi đánh bại Đoàn Bảo Châu?

Nguyễn Nguyễn 10:42 13/07/2017

Khá nhiều ý kiến cho rằng võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores vẫn chưa bộc lộ hết khả năng của mình trong trận đấu với võ sư Karate Đoàn Bảo Châu.

Đầu tiên cần phải khẳng định, nếu so với video Flores từng đấu Tuấn 'Hạc' ở Hà Nội cách đây 8 năm thì trình độ của võ sư người Canada đã tiến bộ quá nhiều.

Trong trận đấu với võ sư Bảo Châu chiều 12/7, Flores đã thể hiện diện mạo khác hoàn toàn so với chính bản thân mình hồi 8 năm trước, từ thể hình đến sức mạnh, kỹ thuật, đặc biệt là kinh nghiệm.

Ngay trong cách tiếp cận trận đấu, dù có quá nhiều lợi thế về thể hình trước Đoàn Bảo Châu nhưng Flores đã tỏ ra thận trọng và cực kỳ kín kẽ trong việc phòng thủ.

Chính yếu tố phòng thủ kín kẽ ấy đã khiến những pha ra đòn của võ sư Bảo Châu trở nên vô tác dụng.

Có thể nhận thấy trong một số tình huống, võ sư Bảo Châu đã thực hiện đòn đá lướt của Karate nhưng chiêu thức đó không phát huy được tác dụng do Flores đã không khó để dùng tay hóa giải.

Thậm chí võ sư người Canada còn nở một nụ cười rất tươi sau khi hóa giải thành công một pha tấn công của Đoàn Bảo Châu.

Flores cười sau khi tung một đòn phản công với Đoàn Bảo Châu.

Flores cười sau khi tung một đòn phản công với Đoàn Bảo Châu.

Nhưng sở dĩ nói Flores giấu bài trong thế trận 'trên cơ' hoàn toàn bắt nguồn từ những đòn tay của võ sĩ này.

Suốt cả trận, Flores không dùng nhiều đòn đấm 'xung quyền' (đòn đấm trực diện bằng hai tay với tốc độ cao) và một số đòn tay khác vốn là đặc trưng của môn phái Vịnh Xuân.

Chưa kể ngay những đòn chân mà Flores sử dụng cũng hoàn toàn không giống với đòn chân của Vịnh Xuân.

Không phải ngẫu nhiên, võ sư gạo cội Đoàn Đình Long (anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu) lại nhận xét rằng võ sư Bảo Châu đã gặp may vì Flores không dùng đúng kỹ thuật Vịnh Xuân, chứ nếu không em trai ông có thể đã gặp chấn thương nặng hơn.

Flores đã giấu bài khi đánh với Đoàn Bảo Châu?

Flores đã giấu bài khi đánh với Đoàn Bảo Châu?

Trong khi đó, một võ sư tên tuổi khác ở Hà Nội cũng nhận xét rằng: 'Rõ ràng Flores đã khác quá nhiều so với 8 năm trước,

Rất có thể anh ta mới chỉ thể hiện một phần khả năng của mình và anh đang muốn giấu những đòn thế sở trường cho trận đấu tiếp theo, khi Flores dự kiến sẽ đối đầu với một võ sư Vịnh Xuân'.

Tuy nhiên, một vị võ sư khác cũng ở Hà Nội lại đánh giá về điểm yếu của vị cao thủ môn phái Vịnh Xuân Nam Anh: 'Nếu Flores đánh với một đối thủ thấp bé hơn, khi ông ta chủ động tấn công ào ạt thì người kia sẽ có cơ hội.

Ngược lại, nếu Flores chỉ phòng thủ, giữ chặt trung lộ để thi sức thì ắt người kia sẽ gặp nhiều bất lợi'.

theo Trí thức trẻ