Vỡ nhiệt kế, bé gái bị nhiễm độc thủy ngân

Mỹ Linh 11:52 28/02/2021

Vẩy chiếc nhiệt kế thủy ngân trước khi đo, không may nhiệt kế vỡ chọc vào tay bé gái 11 tuổi tạo ra vết thương ở ngón trỏ trái.

Khi được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai, vết thương của bé đã bị nhiễm trùng và áp xe. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy ngón tay của bé có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái.

Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, bệnh nhi được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 27/2 cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân do tai nạn khi sử dụng nhiệt kế. Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).

Y văn thế giới chỉ ghi nhận một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng nguyên thể qua da. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh, thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Năm 2019, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng điều trị một bệnh nhân tự tiêm thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế) vào tay. Bệnh nhân này bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng. Nhờ phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa, một lượng rất lớn các hạt thủy ngân đã được lấy ra hết một cách an toàn, bệnh nhân được giải độc thành công.

Vỡ nhiệt kế, bé gái bị nhiễm độc thủy ngân

Thuỷ ngân trong ngón tay bệnh nhi. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Hiện vết thương của cháu bé này đã ổn định. Các bác sĩ chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân. Mặc dù vị trí phẫu thuật nhỏ, song cuộc mổ được các bác sĩ xem trọng đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn. Yêu cầu của ca mổ là "phải lấy hết nhưng không được để thủy ngân rơi ra ngoài".

Đặc biệt, khi thu gom thủy ngân không được dùng máy hút vì sẽ tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc cho những người trong phòng mổ. Nhiều hạt thủy ngân nhỏ nằm ở sát khớp tay bé, khó lấy hết, đồng thời đảm bảo ít ảnh hưởng đến khớp nhất.

Các bác sĩ đang chuẩn bị cho ca mổ này để có thể thực hiện tốt nhất, tránh mổ lại lần nữa.

Bác sĩ Nguyên cho biết thủy ngân là kim loại nặng rất độc. Đặc biệt não là cơ quan nhạy cảm nhất, bệnh nhân ngộ độc thủy ngân có thể bị mù, run, kích thích, mất trí nhớ, các rối loạn tâm thần khác...

Khi sử dụng nhiệt kế, nếu không may bị vỡ, thủy ngân nguyên tố trong nhiệt kế rơi ra ngoài, tuyệt đối không được dùng máy hút do thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ nóng và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Các hạt thủy ngân cần được gạt hoặc quét sạch càng sớm càng tốt và thu gom loại bỏ như loại bỏ các chất độc hại với môi trường.

Rất may, loại thủy ngân này khi nuốt vào đường tiêu hóa (như cặp nhiệt kế ở miệng) thì không được hấp thu vào máu nếu đường tiêu hóa lành lặn. Trường hợp này, các bác sĩ chụp X-quang bụng để xem trong đường tiêu hóa có hạt thủy ngân không, nếu có thì dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ nhanh ra ngoài.

Nhiệt kế thủy ngân rất dễ vỡ, do đó người dân cần chú ý sử dụng.

Vaccine phòng Covid-19 "made in Vietnam" không quá 60.000 đồng/liều, dự kiến tiêm thử nghiệm đầu tháng 3

Tại buổi lễ tiếp nhận tài trợ cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac do Việt Nam sản xuất sáng 27/2, TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết, vaccine Covivac có thể chống được 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi. Theo tính toán của IVAC, vaccine Covivac sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều.

Theo ông Thái, vaccine Covivac có 3 dạng khác nhau với các liều 1, 3 và 10 mcg, ngoài ra còn có dạng sử dụng tá chất. Dự kiến, IVAC sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3 và hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ hỗ trợ IVAC trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac.

Vỡ nhiệt kế, bé gái bị nhiễm độc thủy ngân

TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) (Ảnh: Bộ Y tế)

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac của IVAC trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.​

Đây là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu (5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô. Các lô vaccine dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vaccine thành phẩm.

Covivac cũng đã thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.​

Vỡ nhiệt kế, bé gái bị nhiễm độc thủy ngân

Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận tài trợ cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac do Việt Nam sản xuất sáng 27/2 (Ảnh: Bộ Y tế)

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vaccine Covivac đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận.

Trong giai đoạn 1, nghiên cứu sẽ được thực hiện ở Trường Đại Học Y Hà Nội, gồm 120 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18-59, cả nam và nữ. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vaccine hoặc giả dược) cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn 1 có mục tiêu chính là đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch để chọn ra 2 nhóm vaccine tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2. Sau tiêm mũi 1, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi y tế trong vòng 24h tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại Học Y Hà Nội. Sau tiêm mũi 2, thời gian theo dõi y tế các tình nguyện viên là 4 giờ.

Ở giai đoạn 2, nghiên cứu sẽ được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Giai đoạn 2 sẽ được triển khai ở 300 người, khoẻ mạnh từ 18 -75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3), cả nam và nữ. Sau giai đoạn 1, 43 ngày tiếp theo nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu sẽ tiếp nối chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2.

Vỡ nhiệt kế, bé gái bị nhiễm độc thủy ngân

Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vaccine hoặc giả dược) cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn 2 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 2 nhóm vaccine với các mức liều tối ưu chọn được từ giai đoạn 1, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vaccine) nhằm phối hợp dự liệu với giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và hiệu lực đáp ứng miễn dịch của 2 nhóm vaccine ở quần thể lớn hơn, xem xét chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 3. Thời gian lưu lại sau tiêm mũi 1 và mũi 2 của các tình nguyện viên ở giai đoạn 2 là từ 30-60 phút.

Theo VNexpress