Viêm tai giữa kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Mỹ Trinh 15:14 09/03/2019

Khi mắc bệnh viêm tai giữa sẽ xuất hiện những cơn đau nhức tai, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi, đạt hiệu quả cao thì ngoài dùng thuốc viêm tai giữa kiêng ăn gì là thắc mắc nhiều người đặt ra. Hãy cùng Yeah1 News tìm câu trả lời nhé.

Viêm tai giữa cần kiêng thực phẩm cay nóng

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng không nên dung nạp quá nhiều thực phẩm cay nóng bởi không tốt cho sức khỏe. Đối với những người bị viêm tai giữa càng phải tránh xa các thực phẩm như ớt, tiêu, gừng tỏi, mù tạt… nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn. Thậm chí các thực phẩm cay nóng còn khiến tai bị ù, ảnh hưởng đến việc giao tiếp.

Viêm tai giữa kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Viêm tai giữa cần kiêng thực phẩm cay nóng

Thực phẩm sấy khô – trả lời cho câu hỏi viêm tai giữa kiêng ăn gì

Khi tai bị viêm là lúc loa tai nhạy cảm và yếu hơn so với bình thường. Vì vậy người bệnh cần tránh sử dụng các thực phẩm sấy khô cứng như chuối, cam thảo, mít…bởi chúng có thể làm cho loa tai bị tổn thương nặng nề hơn. Bên cạnh đó các thực phẩm sấy khô thường sử dụng các chất bảo quản, tẩm gia vị nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang bị bệnh.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Dung nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể thường gây bất lợi cho sức khỏe, có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, béo phì…Chính vì thế người mắc bệnh viêm tai giữa cần tránh xa những thực phẩm quá nhiều dầu mỡ cũng như hạn chế sử dụng mỡ động vật trong chế biến thức ăn nếu không muốn tình trạng bệnh nghiêm trọng, khó chịu hơn.

Viêm tai giữa kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Viêm tai giữa kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Tránh xa chất kích thích, đồ uống có cồn

Những chất kích thích như thuốc lá, cà phê… và các đồ uống có cồn như rượu bia… vốn không có lợi cho sức khỏe. Vì thế đây là những đồ uống, thực phẩm giải đáp cho câu hỏi viêm tai giữa kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi. Bởi trong các sản phẩm này có chứa các chất không tốt cho cơ thể và làm cho tai bị đau nhức, ù tai, khó chịu, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về tai.

Nói không với thực phẩm tăng đường huyết

Bánh mì,chè, đường… là những thực phẩm thúc đẩy cơ thể sản sinh nhiều nội tiết tố insulin. Khi lượng insulin cao hơn bình thường sẽ dẫn đến tình trạng tăng lượng đường huyết nhanh chóng và sau khi ngừng các thực phẩm này sẽ làm cho đường huyết giảm đột ngột.

Chính sự tăng, giảm đường huyết đột ngột này dễ làm các triệu chứng về tai nghiêm trọng hơn, nhất là những người đang bị viêm tai giữa. Vì thế cần nói không với thực phẩm tăng đường huyết nếu muốn bệnh viêm tai giữa nhanh khỏi.

Không dung nạp thực phẩm cứng, khó nuốt

Các thực phẩm khô cứng, khó nuốt sẽ khiến cho cơ khớp và cơ hàm phải hoạt động liên tục để làm mềm thức ăn bên trong miệng. Chính điều này sẽ khiến cho tai không được nghỉ ngơi, dẫn đến khả năng phục hồi bị gián đoạn. Từ đó bệnh viêm tai giữa sẽ lâu khỏi, thậm chí còn chuyển sang mãn tính.

Viêm tai giữa kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Viêm tai giữa nói không với thực phẩm khô cứng, khó nuốt

Thế nên những người bị viêm tai giữa cần tránh sử dụng các thực phẩm khô cứng, khó nuốt. Thay vào đó hãy tích cực sử dụng các đồ ăn mềm như cháo, súp, nước trái cây, sữa…

Bệnh viêm tai giữa kiêng ăn gì đã được bật mí trên đây. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có chế độ ăn uống phù hợp để nhanh chóng đánh bay bệnh viêm tai giữa.

Theo Nhim Xinh/Infonet

Loading...