Viêm họng hạt có nguy hiểm không và điều trị như thế nào

Mỹ Trinh 14:57 27/04/2019

Viêm họng hạt có nguy hiểm không luôn là nỗi lo của những người thường xuyên bị viêm họng. Nhất là khi đã có tuổi và tình trạng viêm họng ngày một nặng hơn.

Các bác sĩ thường đùa với bệnh nhân: “Lai dai như tai mũi họng”. Điều này cũng khá đúng vì những vấn đề bệnh lý vùng họng rất phổ biến và thường xuyên diễn ra khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu và ngày càng lo lắng không biết viêm họng hạt có nguy hiểm không? Hãy cùng Yeah 1 tìm hiểu về nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh viêm họng hạt dưới đây.

Nguyên nhân chính gây viêm họng hạt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt nhưng về cơ bản có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính gồm:

- Nguyên nhân trực tiếp từ vi khuẩn, virus, nấm. Đầu tiên virus tấn công cơ thể, phá hủy các tế bào niêm mạc họng. Tiếp sau đó nấm và vi khuẩn sẽ tấn công, xâm nhập và lây lan theo gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Do phải làm việc nhiều, liên tục, kép dài để chống lại phản ứng viêm nên các tế bào Lympho phải làm việc quá sức dẫn đến quá phát các tổ chức Lympho vùng họng hay gọi là viêm họng hạt.

Viêm họng hạt có nguy hiểm không và điều trị như thế nào
Nguyên nhân trực tiếp gây viêm họng hạt là vi khuẩn, vi rút

- Nguyên nhân gián tiếp: Do các tác nhân hóa lý gây ra như sử dụng các chất kích thích, bia rượu, thuốc lá hay ăn nhiều đồ cay nóng, sử dụng nước đá lạnh nhiều hay làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại.
- Thứ phát sau các bệnh mãn tính như viêm Amydal, viêm xoang hay hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản, rối loạn dạ dày-ruột, suy gan,…

Triệu chứng của bệnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt được chia thành 2 thể cấp tính và mạn tính. Chúng đều không có biểu hiện rõ ràng mà chủ yếu dựa vào cảm nhận của bản thân :

- Nếu bạn thấy ngứa, vướng họng và thường xuyên khạc nhổ để bớt cảm giác ngứa nhưng lại không thấy ra đờm thì sẽ được xếp vào viêm họng hạt 1.

- Nếu cảm thấy họng khô rát, nuốt vướng và nhất là thấy ho nhiều khi nằm ngủ thì sẽ được xếp vào viêm họng hạt 2.

- Viêm họng hạt 3 được tính là mỗi năm viêm họng hạt gây nên sốt từ 5-6 đợt.

Viêm họng hạt có nguy hiểm không và điều trị như thế nào
Triệu chứng viêm họng hạt không rõ ràng

Điều trị bệnh viêm họng hạt

Do việc điều trị viêm họng hạt không khó nhưng nó thường tái đi tái lại nên nhiều người lo lắng không biết viêm họng hạt có nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào để dứt điểm.

Trên thực tế để điều trị dứt điểm viêm họng hạt là khá khó khăn. Những phương pháp như dùng thuốc Tây y hay đốt họng hạt cũng chỉ giúp người bệnh đỡ khó chịu một thời gian chứ không giúp làm dứt điểm bệnh.

Viêm họng hạt có nguy hiểm không và điều trị như thế nào
Điều trị bệnh viêm họng hạt dứt điểm khá khó khăn

Để có thể điều trị viêm họng hạt hiệu quả thì cần phải loại bỏ các ổ nhiễm khuẩn xung quang vùng miệng họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm Amydal, viêm phế quản,… để phòng tránh việc lây nhiễm sang vùng họng.

Khi có bệnh vùng miệng họng nên súc họng bằng nước muối loãng, ấm cứ 3 giờ 1 lần hoặc nhiều hơn, đặc biệt là trước và sau khi ngủ.

Phòng bệnh viêm họng hạt

- Cách điều trị viêm họng hạt tốt hơn cả là phòng ngừa bệnh. Khi có những bệnh về miệng họng hay đường hô hấp trên cấp tính thì phải điều trị dứt điểm ngay tránh để thành mãn tính.

- Đối với trẻ nhỏ cần xây dựng thói quen vệ sinh miệng họng để hạn chế các bệnh vùng họng ngay từ bé.

- Vệ sinh môi trường sống và làm việc sạch sẽ để phòng tránh các bệnh về hô hấp. Nên từ bỏ các thói quen không tốt cho họng như uống nhiều bia rượu, nước đá lạnh hay ăn đồ cay nóng.

Việc phòng bệnh cũng như điều trị viêm họng hạt không hề khó khăn nhưng đòi hỏi sự kiên trì. Chính vì vậy bạn đừng để suy nghĩ viêm họng hạt có nguy hiểm không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...