Triệu chứng viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ và người lớn

Mỹ Trinh 11:51 18/03/2019

Đau đầu, sốt cao, buồn nôn và nô, co giật, co cứng cơ, lú lẫn,… là những triệu chứng viêm não nhật bản thường gặp hiện nay do một số loại virus gây ra.

Theo các chuyên gia y tế, mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh viêm não nhật bản, nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ từ 2 -  6 tuổi (chiếm 75% tổng số trẻ mắc bệnh). Tỷ lệ tử vong của ngườ tui bệnh chiếm khoảng 30% và có thể để lại nhiều di chứng nếu bệnh nhân sống sót.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những triệu chứng viêm não nhật bản đối với trẻ nhỏ và người lớn, cách xử trí cũng như phòng bệnh mà chúng ta cần nắm rõ:

Triệu chứng viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, bệnh thường không có những biểu hiện rõ rệt nên khó phát hiện hơn. Đa số chỉ dựa vào những triệu chứng viêm não nhật bản phổ biến đó là nôn ói nhiều, sốt cao, thóp phồng, trẻ gồng cứng người và khóc dữ dội, nhất là khi được bế lên hoặc đổi tư thế.

Hiện nay, y học chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não nhật bản mà chỉ là điều trị theo triệu chứng của người bệnh, hỗ trợ thể trạng và sức khỏe cho họ. Trẻ nhỏ bị bệnh cần được đưa đến bệnh viện chuyên khoa để được theo dõi và can thiệp đầy đủ, kịp thời, tránh khỏi biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ và người lớn
Trẻ nhỏ bị bệnh viêm não nhật bản thường
không có biểu hiện rõ rệt

Triệu chứng viêm não nhật bản ở người lớn

Người lớn và trẻ lớn khi mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu thường gặp sau đây:

- Khởi đầu với các cơn sốt cao đến 39 -  40 độ C, sốt liên tục quá 12 giờ, kèm theo các triệu chứng nhứt đầu, nôn. Tiếp đó là co giật, co cứng cơ và mê sảng.

- Cơ mặt bị co cứng, run giật, liệt nửa người, mất khả năng ngôn ngữ. Đó là những triệu chứng viêm não nhật bản nổi bật nhất do virus làm tổn thương não, gây ra rối loạn thần kinh thực vật. Các triệu chứng này rất đa dạng và nặng nề, kèm thêm các biểu hiện như: mặt xanh tái, chướng bụng, chảy nước dãi, tim đập nhanh, ngừng hô hấp đột ngột, bí tiểu tiện, ngủ gà rồi hôn mê sâu.

Triệu chứng viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ và người lớn
Sốt cao 39-40 độ C là triệu chứng viêm não nhật bản đầu tiên
xuất hiện ở người lớn và trẻ lớn

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm não nhật bản xuất phát từ loại virus có trong cơ thể chim, lợn. Con đường lây truyền sang người do 2 loại muỗi có tên: Culex Tritaeniorhynchus và Culex vishnui gây ra. Muỗi đốt con vật nhiễm virus gây bệnh khi đốt sang người sẽ truyền loại virus này sang người, gây bệnh viêm não nhật bản. Hiện nay, chưa có ghi nhận bệnh này lây từ người sang người.

Cách xử trí khi có triệu chứng viêm não nhật bản

Theo nguyên tắc, người bị viêm não nhật bản phải được điều trị tại bệnh viện. Do vậy, khi bạn nhận thấy người thân xuất hiện các triệu chứng kể trên như: sốt cao quá 12 giờ liên tục, có dấu hiệu nôn mửa, rối loạn ý thức,… hãy lập tức đưa họ đến bệnh viện. Việc nhập viện điều trị càng sớm thì bệnh nhân càng giảm nguy cơ tử vong cũng như những di chứng do virus gây ra.

Phòng bệnh như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh viêm não nhật bản, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đi tiêm chủng vacxin ngừa bệnh đầy đủ theo từng đối tượng cụ thể. Ngoài ra, cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, khu vực nhà ở, chuồng trại để loại bỏ nơi trú ngụ của ký sinh trùng như muỗi, bọ gậy,… truyền virus gây bệnh viêm não nhật bản cho người.

Triệu chứng viêm não nhật bản ở trẻ nhỏ và người lớn
Nên tiêm ngừa bệnh viêm não nhật bản để phòng bệnh hiệu quả

Bệnh viêm não nhật bản là căn bệnh nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, bạn hãy lưu ý những triệu chứng viêm não nhật bản cũng như thực hiện tốt việc phòng bệnh để bảo vệ bản thân và gia đình mình một cách hiệu quả nhất nhé!

Theo Na Nguyễn/ Infonet

Loading...