Triệu chứng và mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản

Mỹ Trinh 16:32 31/05/2019

Hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng thực tế cũng không ít người bị dị ứng với món ăn giàu dinh dưỡng này. Vậy, làm thế nào khi bị dị ứng hải sản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo xử lý dưới đây nhé!

Hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là món ăn ưa chuộng của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ăn hải sản lúc nào cũng an toàn mà người ăn có thể bị dị ứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây sẽ là những triệu chứng cũng như mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản mà bạn cần biết. 

Triệu chứng và mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản
Hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người
nhưng có thể gây dị ứng

Triệu chứng dị ứng hải sản

Tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người, cách chế biến hải sản mà người ăn có thể bị dị ứng hải sản. Biểu hiện dị ứng có thể bộc lộ ngay sau khi ăn hoặc sau một khoảng thời gian vận động, mức độ dị ứng từ nhẹ đến nặng cũng không ai giống ai.

Nếu bị dị ứng hải sản nhẹ thì bạn có thể bị nổi mẩn đỏ hoặc mề đay trên cơ thể, ngứa ngáy khắp người. Trường hợp nặng hơn, người bị dị ứng có thể bị đau quặn bụng, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, phù nề mặt,… thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Những đối tượng thường có nguy cơ bị dị ứng hải sản cao đó là trẻ em, người già, người mắc các bệnh về da, viêm xoanh mũi, suyễn, chàm, phát ban. 

Triệu chứng và mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản
Dị ứng hải sản gây ra nhiều triệu chứng khác nhau

Mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản

Nếu bạn thấy mình hoặc người thân có các triệu chứng dị ứng hải sản kể trên, hãy dùng mọi cách để kích thích cho người bị dị ứng nôn ra hết thức ăn để giảm bớt tác hại. Sau đó, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây:

- Pha một cốc nước ấm với một ít mật ong nguyên chất để uống. Trong mật ong có chứa vitamin sẽ giúp giảm các triệu chứng ngứa ngáy do dị ứng hải sản.

- Pha cốc nước chanh ấm để uống cũng là mẹo xử lý nhanh chứng dị ứng hải sản, hiệu quả nhất là đối với dị ứng tôm. 

Triệu chứng và mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản
Uống nước chanh nóng cũng là cách xử lý nhanh dị ứng hải sản

- Trường hợp bạn da bạn bị nổi mẩn đỏ, đau bụng do dị ứng hải sản thì hãy dùng một nhánh gừng nhỏ, rửa sạch rồi đạp dập để pha với nước nóng, hãm trà để uống. Bạn sẽ thấy dễ chịu hơn hẳn.

* Lời khuyên: Trường hợp bị dị ứng hải sản nặng hơn, người bệnh cần được đưa đến bác sĩ để kịp thời cứu chữa. Đồng thời, khi ăn hải sản bạn hãy thử một ít trước xem cơ thể có phản ứng gì không để tránh nguy cơ bị dị ứng nhé!

Trên đây là triệu chứng và mẹo xử lý khi bị dị ứng hải sản mà bạn cần biết. Bạn hãy chia sẻ những kiến thức bổ ích này đến người thân, bạn bè để cùng nhau bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé!

Na Nguyễn, theo Thế Giới Trẻ

Loading...