Trẻ bị viêm họng: Nguyên Nhân và cách điều trị hiệu quả

Mỹ Trinh 11:57 15/03/2019

Cùng tìm hiểu vấn đề trẻ bị viêm họng nguyên nhân là do đâu và cách phòng tránh cũng như điều trị như thế nào để không gây hậu quả nghiêm trọng?

Viêm họng là căn bệnh mà hầu hết trẻ nhỏ đều mắc phải. Nguyên nhân có thể do thời tiết, do virus hoặc do ô nhiễm môi trường khói, bụi gây ra. Vậy dấu hiệu trẻ bị viêm họng như thế nào và cách điều trị ra sao? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu khi trẻ bị viêm họng

Bệnh viêm họng sẽ làm cho trẻ em rất mệt mỏi và sút cân nhanh chóng. Hơn nữa nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Sau đây là những dấu hiệu khi trẻ bị viêm họng:

Trẻ bị viêm họng: Nguyên Nhân và cách điều trị hiệu quả
Không nên chủ quan về bệnh viêm họng ở trẻ

- Ho, đau họng là những biểu hiện rõ ràng nhất.

- Hiện tượng sốt có thể là sốt nhẹ, sốt vừa hoặc sốt cao

- Khi bị viêm họng trẻ có thể kèm theo ngạt mũi, chảy nước mũi

- Mệt mỏi, không chịu chơi, không chịu ăn sẽ là những biểu hiện thường thấy của trẻ  bị bệnh

Chăm sóc và điều trị trẻ bị viêm họng

Khi trẻ có một trong các dấu hiệu trên cần được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Trẻ bị viêm họng thường sẽ bị sốt do đó cần mặc quần áo rộng, thoáng. Cho trẻ nghỉ trong phòng thoáng mát, không đóng kín cửa.

Dùng các phương pháp hạ sốt cho trẻ như chườm ấm và kết hợp uống hạ sốt khi trẻ sốt trên 38 độ 5. Cho trẻ uống tiếp thuốc hạ sốt nếu vẫn sốt cao, tuân thủ thời gian uống lần sau cách lần trước là 6 giờ.

Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ đặc biệt là phần cổ, ngực và gan bàn chân.

Trẻ bị ngạt mũi hoặc sổ mũi cần thực hiện rửa mũi bằng nước muối sinh lý đã được làm ấm. Tuyệt đối tránh cho trẻ không bị ảnh hưởng bởi khói bụi và đồ ăn, thức uống lạnh.

Trẻ bị viêm họng: Nguyên Nhân và cách điều trị hiệu quả
Sử dụng thực phẩm dân gian điều trị trẻ bị viêm họng

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị viêm họng cũng cần được chú ý để bổ sung đủ nguồn năng lượng cho trẻ. Những loại thực phẩm cần được chế biến thành dạng mềm để nuốt.

Khi trẻ bị sốt sẽ có tâm lý chán ăn do đó không nên ép trẻ ăn quá nhiều. Chúng ta có thể chia thành nhiều bữa, đồng thời phải tăng cường hoa quả và bổ sung nước cho trẻ.

Song song với những việc trên thì cần cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ để điều trị bệnh.

Với những trường hợp trẻ sốt cao, uống thuốc hạ sốt nhiều vẫn không có tác dụng. Hoặc có các hiện tượng như sốt li bì, co giật, thở gấp hay có dấu hiệu bất bình thường khác. Người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời.

Trẻ bị viêm họng sẽ không đáng ngại nếu được phát hiện và chăm sóc đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ.

Theo Thành Nguyễn / Infonet