Bệnh tay chân miệng là gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh cho trẻ nhỏ

Mỹ Trinh 11:42 15/03/2019

Cùng tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì ? Nguyên nhân gay ra bệnh tay chân miệng cũng như cách điều trị và phòng tránh bệnh cho trẻ nhỏ bạn nhé.

Bệnh tay chân miệng là bệnh rất dễ lây lan đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Vì vậy cần điều trị hiệu quả ngay từ khi bệnh tay chân miệng

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm do virus EV71 gây ra. Bệnh có thể lây lan qua các con đường như tiêu hóa khi ăn uống chung và tiếp xúc với người bệnh. Khả năng lây bệnh cao nhất là trong tuần đầu của bệnh. Nguồn lây chính từ nước bọt, phân, vết phỏng nước bị vỡ, tiếp xúc với đồ chơi và các vật dụng của người bị bệnh.

Bệnh tay chân miệng là gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh cho trẻ nhỏ
Bệnh tay chân miệng cấp 1

Đối tượng mắc bệnh có thể là mọi lứa tuổi tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người già sức đề kháng kém là đối tượng thường gặp nhất.

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi cấp…Những biến chứng này sẽ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có thuốc cũng như vắc xin đặc trị do đó phòng bệnh là phương pháp hiệu quả nhất.

Biểu hiện bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng tức đang ở giai đoạn đầu nên mức độ tương đối nhẹ. Những biểu hiện rõ ràng nhất đó là có các đốm đỏ và tổn thương trên da hoặc loét miệng ở bề ngoài. Trẻ nhỏ sẽ đau họng, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ và có thể tiêu chảy nhẹ.

Bệnh tay chân miệng là gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh cho trẻ nhỏ
Bệnh tay chân miệng cấp 1

Cách chữa trị bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có thể để điều trị tại nhà chưa cần đưa tới bệnh viện. Người bệnh và gia đình sẽ phải tuân thủ theo các chỉ dẫn sau:

- Khi người bệnh bị sốt cần cho dùng thuốc hạ sốt, liều lượng phụ thuộc vào đối tượng bị bệnh. Uống tiếp hạ sốt sau 6 tiếng nếu người bệnh vẫn không hạ sốt. Bổ sung nước để bù nước cho bệnh nhân bằng oresol.

- Thức ăn dành cho người bị chân tay miệng nên dùng dạng lỏng như cháo, súp… và chia làm nhiều bữa .

- Vệ sinh tay, chân, răng miệng sạch sẽ để tránh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh tay chân miệng là gì ? Nguyên nhân và cách phòng tránh cho trẻ nhỏ
Vệ sinh tay chân miệng đúng cách

- Với các vết loét có thể dùng các loại thuốc bôi như: xanh methylen, hồ nước… để chống viêm nhiễm. Tuyệt đối không dùng kháng sinh tùy ý vì căn bệnh này không có thuốc đặc trị

- Cách 1 đến 2 ngày thì người bệnh đến gặp bác sĩ để khám và theo dõi tình trạng phát triển của bệnh. Trường hợp bệnh không thuyên giảm và dấu hiệu trở nên trầm trọng cần phải đưa đến bệnh viện và nằm viện để được điều trị chuyên sâu hơn.

Để phòng tránh bệnh tay chân miệng cần vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống. Tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh.

Theo Thành Nguyễn / Infonet