Thứ trưởng Bộ Y tế : Người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi

Dung 10:36 06/02/2020

Theo lời thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy khẩu trang có thể bảo vệ người dùng khỏi virus.

Chiều qua ngày 5/2, bộ y tế đã tổ chức một cuộc họp để cung cấp thêm thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp dho virus nCoV (Corona chủng mới) gây ra. Tại cuộc họp này, thứ trưởng bộ y tế Nguyễn Thanh Long đã giải đáp không ít thắc mắc về dịch bệnh cũng như các phương pháp phòng tránh bệnh.

Ông Long cho biết :"Bản thân virus Corona thường gây bệnh trên động vật là chính. Có 3 phương thức lây truyền chủ yếu là lây truyền qua không khí, qua việc tiếp xúc với các giọt nước bọt bắn từ những người ho, hắt hơi, sổ mũi qua đường hô hấp. Lây trực tiếp là khi tiếp xúc với người bệnh, ngay cả bắt tay với người bệnh cũng lây nếu không thực hành rửa tay xà phòng. Thứ 3 là, virus Corona không lơ lửng ở không khí mà lây qua tiếp xúc. Thứ 4 là virus có thể lây qua đường phân, thường xảy ra khi chăm sóc người bệnh. Hoặc một số đường lây khác nhưng chưa có bằng chứng rõ nét."

Thứ trưởng Bộ Y tế : Người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hải giải đáp về dịch bệnh do virus nCoV gây ra.

Được biết, hiện nay nCoV vẫn chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị dự phòng lẫn thuốc điều trị đặc hiệu. WHO cũng luôn khuyến cáo người dân nên rửa tay xà phòng nhiều lần trong ngày để phòng tránh virus Corona. Bên cạnh đó là tránh việc tiếp xúc với người bệnh và không tiếp xúc đám đông mà chưa biết rõ tình hình dịch, tránh tập trung nơi đông người.

Trước vấn đề "sốt" khẩu trang, thứ trưởng Long nhận định việc đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi, tích trữ khẩu trang trong nhà là không cần thiết. Ông cho biết trên thực tế chưa có bằng chứng nào cho thấy khẩu trang có thể bảo vệ người dùng hoàn toàn khỏi virus. Việc đeo khẩu trang chỉ là để hạn hế một phần sự phát tán của dịch bệnh, ngăn ngừa trực tiếp việc bắn dịch, nước bọt từ người có virus sang người thường.

Thứ trưởng Bộ Y tế : Người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi
Bộ y tế cho rằng việc tích trữ khẩu trang là không cần thiết.

Đồng ý với quan điểm của Thứ trưởng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cho rằng: "Không phải ai cũng cần đeo khẩu trang y tế, có thể đeo khẩu trang vải thông thường với điều kiện giặt và thay hàng ngày. Nếu ngày nào mọi người cũng dùng nhiều khẩu trang y tế thì sẽ mất cân đối cung cầu, người dân nên nghe theo hướng dẫn cụ thể  của Bộ Y tế để có thể phòng tránh được bệnh dịch. "

PGS.TS Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết thêm, hiện nay Bộ y tế cũng không yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang. Những người khỏe hoàn toàn không cần thiết đeo. Chỉ khi lui tới các cơ sở y tế, những người chăm sóc bệnh nhân, ác bệnh nhân đang điều trị hoặc người làm việc tại các trung tâm y tế mới phải dùng.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ