Tất cả F1 của 4 ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính với virus SARS-COV-2

Mỹ Linh 20:56 03/12/2020

Thông tin trên được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong chiều 3/12 tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Sở Y tế cho biết tính đến 14h ngày 3/12, ngành y tế TP.HCM xác định có 2.344 trường hợp F1, F2 liên quan đến 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó có 849/852 mẫu F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính (3 mẫu dương tính là 3 bệnh nhân 1347, 1348, 1349). Như vậy đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp F1 còn lại của 4 ca nhiễm Covid-19 đều đã âm tính với SARS-COV-2.

Cụ thể, liên quan bệnh nhân 1342 (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines), HCDC đã xét nghiệm 78 mẫu F1, trong đó một mẫu dương tính là bệnh nhân 1347 đã được công bố, các mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính.

Trong số 456 mẫu F1 của BN 1347 phát hiện 2 mẫu dương tính (BN1348 và BN1349, đã được công bố), 454 mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính. Các mẫu âm tính còn lại bao gồm 184 mẫu F1 của BN1348 và 145 mẫu F1 của BN1349.

Tất cả F1 của 4 ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính với virus SARS-COV-2

Hiện tại TP.HCM đang phong tỏa, cách ly 3 khu vực ở quận 6 do liên quan đến các ca nhiễm Covid-19

Ngoài ra, 791/1.392 mẫu F2 đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Ngành y tế cũng đã tiến hành cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1 ở các cơ sở cách ly quận, huyện, riêng trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Ngoài ra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ nhân viên, phục vụ tại các Trung tâm Anh ngữ mà các bệnh nhân giảng dạy, theo học.

Về sức khỏe của 4 bệnh nhân, ngoài BN1342 có dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ thì 3 ca bệnh khác đều không triệu chứng, sức khỏe ổn định. 2 bệnh nhân 1347 và 1349 được cách ly tại BV Dã chiến Củ Chi, riêng bé trai 1 tuổi (BN1348) được điều trị tại BV Nhi đồng Thành phố.

Bộ Y tế thông báo chiều nay Việt Nam có thêm 3 ca Covid-19 mới là người nhập cảnh. Như vậy, sau khi phát hiện 3 ca mắc trong cộng đồng vào ngày 30/11 và 1/12, TP.HCM chưa có người nhiễm mới.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

TP.HCM: Nếu Covid-19 tiếp tục lây nhiễm cộng đồng, sẽ giãn cách xã hội ‘khu vực nguy cơ cao’

Chiều 3.12, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận huyện tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND TP.HCM người đứng đầu các đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Tất cả F1 của 4 ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính với virus SARS-COV-2

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch đã được UBND TP.HCM phê duyệt làm nơi cách ly tập trung, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly. Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế tham mưu UBND TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Tất cả F1 của 4 ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính với virus SARS-COV-2

Người dân trong hẻm 97 Phạm Phú Thứ (P.3, Q.6, TP.HCM) ghi phiếu mua đồ và nhận thực phẩm, vật dụng từ siêu thị trong thời gian cách ly

Về công tác truy vết, UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng 3. Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly. Người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh.

 Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. 

Tất cả F1 của 4 ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính với virus SARS-COV-2

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế. Chỉ đạo này của UBND TP.HCM đưa ra sau khi chỉ trong vòng 6 ngày có 4 ca nhiễm Covid-19 tại điểm cách ly và ngoài cộng đồng.

Trong đó, bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines được xác định là F0 của 3 ca bệnh khác gồm: 1347, 1348 và 1349. Và trong sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người tại TP.HCM. 

Theo Thanh Niên