Tan máu bẩm sinh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Mỹ Trinh 17:12 30/06/2019

Tan máu bẩm sinh là gì? Triệu chứng? Nguyên nhân gây tan máu bẩm sinh? Cách phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bệnh tan máu bẩm sinh (tên tiếng Anh là Thalassemia) là bệnh thiếu máu bẩm sinh do đột biến gen di truyền làm hồng cầu bị vỡ, dẫn đến tình trạng người bệnh bị thiếu máu liên tục. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những điều cần thiết về căn bệnh này.

Bệnh tan máu bẩm sinhcó triệu chứng gì?

Người mắc bệnh tan máu bẩm sinh sẽ có một trong các dấu hiệu sau như: mệt mỏi, hoa mắt, thở nông, chóng mặt, da vàng nhợt nhạt hơn bình thường, khó thở, nhịp tim đập nhanh, ở trẻ mắc bệnh sẽ chậm phát triển, dậy thì muộn. Ngoài ra, biểu hiện nặng hơn của bệnh là mặt bị biến dạng: vầng trán nhô ra, xương gò má phình ra, mũi tẹt, răng hô, xương thường giòn dễ gãy, gan và lá lách to…

Bệnh để lâu sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Nếu có các dấu hiệu kể trên thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tan máu bẩm sinh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Bệnh tan máu bẩm sinh gây dị dạng và nguy hiểm tính mạng

Nguyên nhân gây tan máu bẩm sinh?

Nguyên nhân gây ra bệnh tan máu bẩm sinh đó là do đột biến gen di truyền. Khi sự đột biến xảy ra tại một hoặc nhiều gen có liên quan đến chuỗi gen globin sẽ tạo ra beta globin lỗi, điều này sẽ làm vỡ các tế bào hồng cầu hoặc làm giảm huyết sắc tố có chức năng luân chuyển oxy đi nuôi cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Người bị bệnh tan máu bẩm sinh có thể nhận gen đột biến từ cha hoặc mẹ hoặc cả hai. Trong các trường hợp hôn nhân cận huyết, đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh tan máu bẩm sinh.

Tan máu bẩm sinh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đột biến gen là nguyên nhân gây ra tan máu bẩm sinh

Cách phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh

Đây là bệnh có thể phòng tránh từ phía cha mẹ. Các cặp vợ chồng trước khi kết hôn hoặc sinh con cần thăm khám bằng nhiều biện pháp như: khám tiền hôn nhân, khám sàng lọc máu để phòng tránh nguy cơ sinh con có thể bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

- Khám tiền hôn nhân: Các cặp vợ chồng nên được tư vấn trước hôn nhân thông qua biện pháp tư vấn, xét nghiệm với mục đích kiểm soát giữa hai người có ai mang đột biến gây tan máu bẩm sinh không, tránh trường hợp đến khi mang thai chuẩn bị sinh con mới phát hiện.

- Khám sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh: Đây là biện pháp hiệu quả để tầm soát bệnh bằng các xét nghiệm hiện đại nhằm sàng lọc các gen đột biến rong thời gian thai kỳ. Các bà mẹ cần tầm soát khi thai được 12 - 18 tuần.

Tan máu bẩm sinh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Các cặp vợ chồng cần thăm khám để được tư vấn, tầm soát gen

Có thể thấy, bệnh tan máu bẩm sinh thường xảy ra ở trẻ nhỏ do đột biến gen. Do vậy, các bậc cha mẹ cần phải trang bị kiến thức về bệnh này, đặc biệt cần có sự tư vấn, chuẩn đoán của bác sĩ trước khi mang thai để đảm bảo con mình được sinh ra bình thường và phát triển khỏe mạnh.

Na Nguyễn, theo Thế Giới Trẻ