Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp người bị sốc phản vệ

Mỹ Trinh 21:16 11/05/2019

Cơ thể người là một cỗ máy sinh học mà trong đó tất cả các yếu tố cấu thành nên nó hoạt động ăn khớp và mượt mà. Khi cơ thể bạn yếu có nghĩa là một bộ phận nào đó đã và đang hoạt động không tốt. Nhưng có những trường hợp mà cơ thể phản ứng lại các tác động của yếu tố bên ngoài thái quá, gây ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người, chuyên gia gọi đó là sốc phản vệ. Vậy sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ được coi là một trong những triệu chứng của cơ thể vô cùng nguy hiểm. Nó có thể cướp đi mạng sống của một người trong thời gian rất ngắn.

Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều trường hợp nạn nhân đã tử vong chỉ trong thời gian chưa đầy 30 phút. Từ đó ta có thể thấy được sự nguy hiểm của triệu chứng sốc phản vệ.

Vậy sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp người bị sốc phản vệ

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ hay còn có cái tên khác là hội chứng quá mẫn, gần gũi hơn là dị ứng. Đây là một phản ứng của cơ thể trước một tác động nào đó từ môi trường bên ngoài.

Nó thường gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau đây: Ngứa, ngứa họng, sưng họng, lưỡi, thở nhanh, nôn mửa, giảm huyết áp và một vài triệu chứng khác.

Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp người bị sốc phản vệ

Sốc phản vệ có thể xảy ra chỉ trong vài giây hoặc vài phút, dài hơn là vài tiếng đồng hồ. Nguyên nhân thông thường khiến hiện tượng này xảy ra đó là cơ thể tiếp xúc với một yếu tố nào đó (có thể là do ăn uống hoặc tiếp xúc ngoài da) gây ra dị ứng.

Nọc ong, đồ biển, lòng trắng trứng, bụi bẩn, gia vị ... là những nguyên nhân thường thấy gây ra hiện tượng sốc phản vệ.

Triệu chứng thường thấy

Sốc phản vệ khiến cho cơ thể nạn nhân bị sốc, nhẹ thì phát ban, gây ngứa ngáy, nặng thì tụt huyết áp, thở khó khăn, chặn đường thở, mạch nhanh, yếu, ói hoặc nôn mửa.

Nặng hơn có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị dị ứng nặng đã tử vong sau thời gian rất ngắn.

Cách phòng tránh sốc phản vệ

Sau khi biết được sốc phản vệ là gì thì có lẽ các bạn nên biết cách để phòng tránh sốc phản vệ cho mình. 

  • Nếu bạn đã từng có triệu chứng sốc phản vệ ví dụ như nổi phát ban khi ăn hải sản, cơ thể khó chịu khi sử dụng một vài loại thuốc ... thì hãy cố gắng không sử dụng những loại thực phẩm hay sản phẩm gây dị ứng đó.
Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp người bị sốc phản vệ
  • Nếu trong thời gian sử dụng thuốc hoặc tiêm thuốc, bạn cảm thấy có cảm giác bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi hay các triệu chứng tương tự, hãy báo ngay với bác sĩ để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.
  • Khi tiêm xong nên ở lại bệnh viện khoảng 30 phút để tránh hiện tượng sốc phản vệ.
  • Khi ăn các đồ ăn lạ, hãy nếm thử một lượng nhỏ trước khi ăn nhiều. Sau 1 ngày nếu không có hiện tượng gì thì thực phẩm đó an toàn với cơ thể bạn.

Làm gì khi người thân bị sốc phản vệ?

Chắc chắn, việc đầu tiên bạn phải liên hệ với cơ sở cấp cứu gần nhất. Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Đặt người bệnh nằm ở tư thế chân cao hơn đầu, đắp chăn và nới bớt quần áo cho người bệnh.
  • Nếu có hiện tượng chảy máu mũi, mồm thì để người bệnh nằm nghiêng, tránh việc bị sặc máu xuống phổi.
  • Cố gắng giúp người bệnh điều hòa nhịp thở bằng cách nói chuyện với họ, việc này cũng khiến bệnh nhân không bị hôn mê sâu.
  • Nếu trường hợp xấu xảy ra, ví dụ nạn nhân ngừng thở, hãy cố gắng hô hấp nhân tạo, xoa bóp lồng ngực cho nạn nhân.
  • Cố gắng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ