Phi công Anh tiến triển, phổi đã hồi phục 20%

Mỹ Linh 20:25 19/05/2020

Phổi của bệnh nhân 91 đã hồi phục 20%, bệnh nhân được chuyển về BV Chợ Rẫy chờ ghép phổi.

Chiều nay, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế gồm các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam đã cùng hội chẩn, đánh giá sức khoẻ cũng như khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91, 43 tuổi, phi công Vietnam Airlines.

Kết quả chụp CT phổi lần 2 cho thấy, phổi bệnh nhân 91 có nhiều tiến triển, chức năng phổi đã hồi phục 20%, trong khi suốt nhiều ngày trước đó chỉ còn 10% hoạt động.

Đại diện BV Chợ Rẫy cho biết thêm, tình trạng tràn dịch màng phổi của bệnh nhân hiện vẫn còn, so với các lần trước không thay đổi nhiều. Kết quả chụp CT não không thấy tổn thương nghi ngờ nhồi máu, xuất huyết não.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã có 5 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Tuy nhiên kết quả nuôi cấy virus bất hoạt của bệnh nhân vẫn đang đợi.

Bệnh nhân vẫn đang tiếp tục thở máy kết hợp hỗ trợ tim phổi nhân tạo ECMO ngày thứ 44, lọc máu, dùng kháng sinh, kháng nấm để duy trì sự sống.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá, việc bệnh nhân 91 có những dấu hiệu cải thiện như vậy là nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, BV Chợ Rẫy và là trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành.

“Các thầy đã hội chẩn hàng ngày để điều trị cho bệnh nhân. Chúng ta cố gắng giữ bệnh nhân đến ngày hôm nay, góp phần giữ vững chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, hiện chưa có bệnh nhân tử vong”, ông Khuê nhấn mạnh.

Phi công Anh tiến triển, phổi đã hồi phục 20%

Sau hội chẩn, các thành viên hội đồng chuyên môn đều cho rằng cần tiếp tục điều trị nội khoa cho bệnh nhân 91 để hồi sức tích cực hơn nữa trước khi có các chỉ định tiếp theo. Việc phổi bệnh nhân hồi phục thêm cho thấy những dấu hiệu cải thiện dù tiên lượng còn dè dặt.

Hội đồng chuyên môn thống nhất chuyển bệnh nhân về trung tâm điều trị chuyên sâu về hồi sức tích cực tại BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, sau điều trị tích cực nội khoa, phương án đặt ra là sẽ ghép phổi hoặc kết hợp ghép các tạng khác bị suy cho bệnh nhân. Khi đó Bộ Y tế sẽ xây dựng hội đồng chuyên môn để nghiên cứu kĩ phương án.

Về khả năng ghép phổi, một chuyên gia của hội đồng chuyên môn cho biết, bệnh nhân 91 đang có tới 3 chống chỉ định ghép phổi trong đó có nhiễm trùng phổi, suy đa tạng. Khi ghép, có thể thành công về mặt kĩ thuật, nhưng tỉ lệ hồi phục rất thấp, do đó cần tiếp tục chờ đợi quá trình điều trị nội khoa.

Với quan điểm “còn nước còn tát”, hội đồng chuyên môn giao BV Việt Đức lên kế hoạch cụ thể để tiến hành ghép phổi khi đủ điều kiện cả về sức khoẻ của bệnh nhân lẫn nguồn phổi hiến tặng.

Theo Thúy Hạnh - Phan Nhơn / Vietnamnet