Phát hiện triệu chứng đau dạ dày để điều trị hiệu quả

Mỹ Trinh 15:26 14/03/2019

Triệu chứng đau dạ dày diễn ra như thế nào? Làm sao để nhận biết đau dạ dày với đau bụng thông thường? Và cùng xem mẹo chữa đau dạ dày nhanh chóng.

Đau dạ dày là một căn bệnh rất phổ biến và chứa nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc phát hiện triệu chứng đau dạ dày rất quan trọng trong quá trình điều trị. Tìm hiểu bài viết dưới đây để có được thông tin tốt nhất.

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là một căn bệnh về đường tiêu hóa rất hay gặp. Bệnh này có rất nhiều dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài cơ thể. Nến chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết chúng. Đau dạ dày phần nhiều là tình trạng tổn thương của niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây nên.

Phát hiện triệu chứng đau dạ dày để điều trị hiệu quả
Đau dạ dày là gì?

Một số nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Theo các nghiên cứu khoa học thì bệnh đau dạ dày có rất nhiều nguyên nhân đa dạng, có thể là 1 cũng có thể do nhiều yếu tố cùng tác động. Cụ thể như:

- Căng thẳng mệt mỏi làm dạ dày bị áp lực dẫn đến đau nhức

- Lạm dụng thuốc kháng sinh giảm đau làm dạ dày bị tổn thương bào mòn gây viêm loét dạ dày

- Nhiễm khuẩn HP

- Thói quen sinh hoạt không khoa học: để bụng quá đói hoặc quá no, ăn uống bất thường, sử dụng các chất kích thích, ăn đồ cay nóng,…

Phát hiện triệu chứng đau dạ dày để điều trị hiệu quả
Một số nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày

Những triệu chứng đau dạ dày điển hình

- Đầy bụng, ậm ạch khó tiêu: đây là một triệu chứng đau dạ dày khá phổ biến và đa số những người mới mắc bệnh đều gặp phải.

- Ợ hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn: Thức ăn trong dạ dày không thể tiêu hóa hết làm trào ngược dạ dày, gây nên triệu chứng ợ hơi, ợ chua và buồn nôn.

Phát hiện triệu chứng đau dạ dày để điều trị hiệu quả
Một số triệu chứng khi bị đau dạ dày

- Đau thượng vị: Những cơn đau xuất hiện tại vị trí phía trên rốn, tần suất xuất hiện bất thường và mức độ sẽ ngày càng tăng nếu không được điều trị.

- Giảm cân đột ngột: Khi dạ dày tổn thương, hệ thống tiêu hóa gặp trục trặc thì các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đầy đủ dẫn tới người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng.

- Nôn ra máu, đi tiêu phân đen: Đây được xem là một triệu chứng đau dạ dày cực kỳ nguy hiểm. Hiện tượng xảy ra khi máu chảy ra khỏi thành mạch của dạ dày và chạy vào ống tiêu hóa. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Một số phương pháp giảm các triệu chứng đau dạ dày

Thay vì phải ôm bụng chịu đau hay lạm dụng thuốc giảm đau, bạn có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau cấp tốc như:

- Uống một ly sữa ấm nhỏ

- Ăn bánh mì, bánh quy ngọt

- Uống trà hoa cúc, trà gừng

Phát hiện triệu chứng đau dạ dày để điều trị hiệu quả
Sử dụng trà gừng khi bị đau dạ dày

- Uống nước muối pha loãng

- Xoa bụng, chườm nóng

Đây chỉ là một số phương pháp giảm đau nhanh nhưng lâu dài thì không phải là cách. Khi xuất hiện những triệu chứng đau dạ dày hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị tốt nhất. Hãy có thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học để có một sức khỏe tốt, giảm thiểu tối đa sự xuất của căn bệnh nhé.

Theo Thành Nguyễn / Infonet