Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người

Mỹ Linh 19:20 21/02/2021

Nga ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người và đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor của Nga, hôm nay thông báo phát hiện 7 người làm việc tại một trang trại chăn nuôi gia cầm ở miền nam đã nhiễm virus H5N8 khi dịch bùng phát ở đây hồi tháng 12 năm ngoái.

"Chúng tôi đã chuyển thông tin về ca lây truyền cúm gia cầm H5N8 sang người đầu tiên trên thế giới tới WHO", bà Popova nói, cho biết thêm những người nhiễm không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người

Gà trong một trang trại ở khu vực Moksva. Ảnh: Sputnik.

Virus cúm gia cầm có nhiều chủng khác nhau. Chủng H5N8 rất dễ lây lan trong các loài gia cầm nhưng chưa từng ghi nhận lây sang người.

Bà Popova cho rằng "đây là phát hiện khoa học quan trọng", và "thời gian sẽ trả lời" virus có tiếp tục đột biến hay không.

"Việc phát hiện những đột biến này khi virus vẫn chưa có khả năng lây lan từ người sang người cho chúng ta và cả thế giới thời gian để chuẩn bị cho những đột biến có thể xảy ra, để đưa ra phản ứng toàn diện và kịp thời", Popova nói.

Các nhà khoa học ghi nhận con người có thể bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 và H7N9 hay cúm lợn H1N1. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con người thường bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc trong môi trường ô nhiễm. H5N1 ở người có thể gây bệnh nặng và tỷ lệ tử vong 60%.

TP.HCM đề nghị dừng triệt để hoạt động tôn giáo trên 20 người để phòng dịch Covid-19

Tối 20/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị vừa gửi văn bản đề nghị Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Theo HCDC, trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ có trên 20 người, các địa điểm vẫn cần phải tuân thủ hướng dẫn phòng dịch.

Hiện nay một lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác sau Tết Nguyên đán, cùng với nhiều lễ hội tôn giáo diễn ra sau Tết nên ngành y tế thành phố đã có những hướng dẫn các cơ sở tôn giáo thực hiện để phòng chống dịch.

Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người
Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người
Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người

Người dân tập trung đông đúc đi chùa Ngọc Hoàng (quận 1) vào chiều ngày 20/2

Cụ thể với người tham dự lễ hội tôn giáo về từ vùng dịch hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà, phải khai báo y tế và báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế.

Bên cạnh đó yêu cầu người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn luôn mang khẩu trang. Giữ khoảng cách ít nhất 1m trong suốt khoảng thời gian tham dự các lễ hội. Ngoài ra phải rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

Cơ sở tôn giáo cần chuẩn bị đủ khẩu trang cho người tham dự lễ (nếu có nhu cầu). Đặc biệt, phải bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện có các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trong khi chờ y tế địa phương đến hỗ trợ.

Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người

Sau khi tạm ngưng hoạt đồng chùa Viên Giác, Ban trị sự chùa Viên Giác được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm

Bên cạnh đó, vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bằng, các nút bấm điều khiển... thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị, tại các cơ sở tôn giáo cần bố trí nước uống dùng riêng cho từng người (nếu có); đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể.

Cơ sở tôn giáo cần tăng cường truyền thông để người tham dự các lễ hội, sự kiện tôn giáo khai báo y tế trung thực và cài đặt, bật ứng dụng BlueZone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

HCDC khuyến khích các cơ sở tôn giáo sử dụng ứng dụng công nghệ trên Internet thuyết giảng trực tuyến để giảm số lượng người đi lễ.

Theo Vnexpress