Nỗi lo liệu trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?

Mỹ Trinh 15:33 05/06/2019

Mỗi em bé chào đời là niềm vui của cả gia đình. Em bé nhỏ xíu nhưng luôn là trung tâm chú ý của đại gia đình. Chỉ một dấu hiệu bất thường nhỏ thôi cũng đủ khiến đôi bên nội ngoại lo lắng. Một trong những vấn đề hay gặp đó là trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?

Vàng da sơ sinh là một hiện tượng khá quen thuộc với các bé. Tuy quen thuộc nhưng ngoài vàng da sinh lý ở trẻ nỏ thì cũng có thể vàng da là dấu hiệu của những bệnh lý gan, mật hay nhiều bệnh khác. Khi nguồn thông tin có từ nhiều hướng khiến cho các cha mẹ lo sợ không biết trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không? Muốn giải đáp được nỗi lo này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề vàng da ở trẻ sơ sinh nha.

Vàng da sơ sinh là gì?

Nghe tên thôi chúng ta có thể hiểu được đây là tình trạng da bị vàng ở những em bé mới sinh. Không chỉ vàng da mà cả vùng lòng trắng của mắt (củng mạc) cũng có hiện tượng bị màu vàng.

Nỗi lo liệu trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?
Vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da sơ sinh là hiện tường sinh lý bình thường của các em bé mới ra khỏi bụng mẹ. Hiện tượng này sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần mà không cần điều trị đặc biệt gì. Tuy nhiên có nhiều trường hợp vàng da kéo dài hơn, khi này các cha mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi và cho bé đến khám bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm về gan, mật hay các cơ quan khác.

Nguyên nhân gây vàng da sơ sinh

Nguyên nhân gây ra tình trạng da và củng mạc mắt bị vàng là do sự tích tụ một hợp chất có tên là bilirubin. Chất này được hình thành là do hồng cầu vỡ, giải phóng chúng ra máu. Khi em bé còn trong bụng mẹ, gan của mẹ sẽ giúp bé đào thải chất này ra khỏi máu. Còn khi em bé được sinh ra, gan của bé dần dần mới hoạt động khiến cho bilirubin chậm được đào thải ra ngoài và tích tụ nhiều trong máu.

Nỗi lo liệu trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?
Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Do vậy đây là một hiện tượng sinh lý bình thường của mỗi em bé. Sau khi sinh 2-3 ngày là có thể xuất hiện tình trạng vàng da và mất ngay sau 1-2 tuần. Còn ở những bé sinh non có thể phải mất 2 tháng mới tự hết được.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?

Dựa vào nguyên nhân gây ra chúng ta có thể yên tâm về vấn đề vàng da ở trẻ sơ sinh. Nhưng tại sao vẫn có nhiều cha mẹ lo sợ vấn đề vàng da ở con mình? Đó là nếu tình trạng vàng da kéo dài, nồng độ bilirubin trong máu cứ quá cao sẽ khiến cho hệ thần kinh trung ương tổn thương, có thể là vĩnh viễn.

Các biến chứng nguy hiểm mà vàng da để lại là điếc, chậm phát triển, bại liệt. Mặc dù tỉ lệ trẻ có vấn đề này rất thấp nhưng không có nghĩa là con bạn sẽ không bị. Vậy làm thế nào khi con bị vàng da?

Nỗi lo liệu trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?
Trẻ sơ sinh bị vàng da có đáng lo ngại?

Hướng xử lý khi trẻ sơ sinh bị vàng da

- Hiện tượng vàng da sinh lý có thể tự hết hoặc nhanh biến mất hơn nếu da bé được tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, đèn huỳnh quang.

- Kiểm tra tình trạng vàng da của con bằng cách ấn nhẹ ngón tay lên các vùng trán, mũi, ngực và chú ý vùng củng mạc mắt. Theo dõi mức độ vàng của con hàng ngày.

- Nếu thấy bé có tình trạng ngủ li bì khó dậy, hay quấy khóc, bỏ ăn và đặc biệt tình trạng da vàng trên 3 tuần thì cần cho đến thăm khám bác sĩ ngay.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các cha mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không? Chúc các bé và gia đình luôn mạnh khỏe!

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ