Những cách đơn giản nhất để trị sổ mũi cho bé tại nhà

Mỹ Trinh 16:20 05/06/2019

Nuôi con là một hành trình dài của mỗi người làm cha mẹ. Điều khiến các bà mẹ vất vả nhất trong hành trình đó là vấn đề mang tên “con ốm”. Mà sổ mũi chính là một trong những khởi đầu của các nỗi lo. Hãy cùng tìm giải pháp trị sổ mũi cho bé tại nhà trước khi bệnh tình trở nên nặng hơn.

Sổ mũi là một vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Vấn đề này có thể rất đơn giản nhưng cũng có thể ngày một nghiêm trọng hơn nếu chúng ta không biết cách trị sổ mũi cho bé. Tình trạng sổ mũi kéo dài sẽ là cơ hội để cho vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh tấn công cơ thể bé. Nhưng nếu muốn giải quyết vấn đề trẻ bị sổ mũi ta cần nắm được nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây sổ mũi ở trẻ nhỏ

Những cách đơn giản nhất để trị sổ mũi cho bé tại nhà
Nguyên nhân nào khiến trẻ bị sổ mũi

Sổ mũi là tình trạng tăng tiết dịch ở vùng mũi, khiến cho trẻ luôn phải khụt khịt hoặc nước mũi chảy nhiều ra ngoài. Các nguyên nhân gây sổ mũi có thể nhắc đến như:

- Dị ứng khiến bé hắt hơi kèm theo nước mắt, nước mũi trong. Mắt có thể đỏ hoặc ngứa.

- Tiếp xúc với thời tiết lạnh cũng khiến bé bị sổ mũi.

- Cảm lạnh thông thường sẽ khiến bé sổ mũi và sốt nhẹ, kèm theo chảy nước mắt, hắt hơi, ho, đau họng.

- Cảm cúm: Ngoài sổ mũi thì trẻ còn bị đau họng, đau mỏi cơ, chóng mặt và chán ăn.

 -Dị vật trong mũi cũng khiến bé bị sổ mũi kèm theo đau, chảy máu, để lâu ngửi mũi sẽ thấy mùi hôi thối.

Những cách trị sổ mũi cho bé tại nhà

Khi thấy trẻ bị sổ mũi mẹ cần xác định có thể là do nguyên nhân gì và áp dụng những cách dưới đây.

1. Dùng nước muối sinh lý

Nước muối vừa có khả năng làm loãng đờm giúp cho dịch mũi dễ được tống ra ngoài. Đồng thời nó có tác dụng khử khuẩn, làm ấm, làm ẩm niêm mạc mũi khiến chúng hạn chế tiết dịch.

Những cách đơn giản nhất để trị sổ mũi cho bé tại nhà
Dùng nước muối sinh lý trị sổ mũi cho trẻ

Khi trẻ bị sổ mũi bạn nên thường xuyên xịt hoặc nhỏ mũi trẻ bằng nước muối sinh lý. Có thể dùng thêm các dụng cụ hút mũi để lấy chất nhờn làm thông thoáng đường hô hấp cho trẻ.

2. Cho trẻ uống nhiều nước

Trẻ bị sổ mũi nên cung cấp nhiều nước lọc, nước hoa quả, súp, sữa, cháo để làm loãng đờm nhầy trong mũi. Đồng thời cung cấp được dinh dưỡng giúp bé tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

3. Tắm nước ấm

Hơi nước cũng sẽ giúp bé dễ thở hơn bởi khả năng làm loãng đờm. Bạn có thể nhỏ thêm vài giọt dầu tràm, dầu khuynh diệp hoặc tinh dầu hoa oải hương vào nước tắm để tăng hiệu quả trị sổ mũi.

Những cách đơn giản nhất để trị sổ mũi cho bé tại nhà
Cho bé uống nhiều nước để trị sổ mũi

4. Cho trẻ nằm cao đầu khi ngủ

Việc này sẽ giúp bé đỡ ngạt mũi và dễ thở hơn khi ngủ bởi ngăn chặn được các chất nhày chảy ngược lại. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho bé nằm cao vừa phải thôi nhé, tránh cao quá sẽ ảnh hưởng đến cổ của trẻ.

5. Cho trẻ uống trà gừng

Với những trẻ trên 1 tuổi bạn có thể pha một tách trà gừng cho thêm ít mật ong để giảm tình trạng sổ mũi. Đồng thời tăng sức đề kháng, giúp trẻ phòng ngừa được những tác nhân gây bệnh khác.

Khi nào nên cho trẻ đi gặp bác sĩ?

Khi đã áp dụng những cách ở trên mà trẻ không đỡ sổ mũi và có những dấu hiệu dưới đây các mẹ cần cho con đi khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

- Trẻ sốt cao trên 38,50C trong 2 ngày.

- Sốt kèm theo ớn lạnh, nôn trớ và đi ỉa.

- Dịch mũi màu vàng, xanh hoặc trắng đục kèm theo sốt, ho nhiều.

- Trẻ kêu đau tai hoặc hay lấy tay vọ tai.

- Ngửi mũi thấy có mùi hôi thối (nghi ngờ có dị vật trong mũi).

Vần đề sổ mũi sẽ rất đơn giản khi các mẹ nắm được nguyên nhân gây ra và những cách trị sổ mũi cho bé kể trên. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh!

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ