Nguyên nhân và cách điều trị răng ê buốt ngay tại nhà

Mỹ Trinh 10:41 13/05/2019

Bạn đã từng bị hay từng nghe thấy tình trạng răng ê buốt chưa? Đây là một vấn đề không nặng nhưng cũng không hề nhẹ bởi luôn khiến người bị khó chịu, nhất là khi ăn uống.

Tình trạng răng ê buốt hiện nay có thể điều trị được dễ dàng và dứt điểm nếu như các bạn hiểu rõ về vấn đề bệnh tình của mình. Hãy cùng tìm hiểu về biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng ê buốt chân răng.

Khái niệm ê buốt răng

Tình trạng răng bị ê buốt là một vấn đề răng miệng rất hay gặp, nhất là ở những đối tượng người trưởng thành. Răng ê buốt hay còn gọi là răng nhạy cảm là tên gọi cho hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu trứng ê buốt ngay tại chân răng.

Nguyên nhân và cách điều trị răng ê buốt ngay tại nhà
Thế nào là răng ê buốt

Tùy vào mức độ ê buốt răng khi ăn các đồ nóng, lạnh, đồ chua, cay, ngọt hay khi chỉ hít thở không khí lạnh thôi mà người ta chia thành các mức độ ê buốt răng khác nhau để có cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ê buốt răng

Hầu hết tình trạng răng bị ê buốt xảy ra khi răng bị lộ phần ngà ra ngoài. Khi đó lớp ngà răng phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường, với axit trong nước bọt hay đồ ăn. Chính điều này gây ra những kích thích hệ thống thần kinh bên trong khiến cho răng bị ê buốt.

Những nguyên nhân có thể kể đến như:

- Tổn thương cấu trúc răng: Những vần đề như mòn hở cổ răng, mòn chân răng, răng bị sứt mẻ khiến cho phần ngà nhạy cảm bị lộ ra ngoài.

- Tụt nướu: Vấn đề này thường gặp ở những người cao tuổi, đến 75% người trên 65 tuổi bị tụt nướu gây ra các vấn đề về răng miệng. Nướu bị tụt khiến cho lớp ngà ở ngay bề mặt ngoài dưới chân răng lộ ra.

- Chế độ chăm sóc răng miệng kém: Nhiều người sai lầm khi nghĩ đánh răng nhiều lần và thật sạch là tốt nhưng trên thực tế nếu bạn đánh răng quá 3 lần một ngày và sử dụng loại kem đánh răng có độ mài mòn cao sẽ khiến cho lớp men bảo vệ bên ngoài răng bị mòn đi.

- Do chế độ ăn có nhiều axit: Việc ăn nhiều đồ ăn chua như cam, chanh, xoài, dưa chua hay thường xuyên xúc miệng bằng nước có nhiều axit sẽ khiến cho lớp men răng của bạn bị bào mòn gây ra tình trạng răng ê buốt.

- Thói quen không tốt như nhai đá viên, nghiến răng cũng làm cho men răng bị mài mòn.

Nguyên nhân và cách điều trị răng ê buốt ngay tại nhà
Nguyên nhân gây ê buốt răng

Cách điều trị khi răng ê buốt

Khi bạn cảm thấy ghê răng hay răng nhạy cảm với các tác nhân nóng, lạnh, chua, cay thì có thể bạn đã bị ê buốt răng rồi. Trước mắt bạn hãy thử áp dụng những cách làm giảm ê buốt răng tại nhà như:

- Súc miệng bằng nước muối: có thể bạn tự pha nước muối có nồng độ thấp hoặc nên mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc về sử dụng.

- Ngậm và súc miệng bằng trà bạc hà hàng ngày vừa giảm ê buốt lại đỡ đau răng.

- Sử dụng là ổi hoặc búp ổi: Hàng ngày bạn nấu nước lá hoặc búp ổi ngậm sẽ làm cho răng giảm cảm giác ê buốt.

- Tỏi: Bạn lấy 1 nhánh tỏi đập dập rồi đắp vào vùng răng bị ê buốt.

Nguyên nhân và cách điều trị răng ê buốt ngay tại nhà
Điều trị răng ê buốt bằng tỏi

- Hành tây: Bạn có thể thái lát mỏng hành tây rồi chà vào vùng răng đang bị ê buốt.

- Nha đam: Bạn rửa sạch rồi tách vỏ nha đam chỉ lấy phần gel bên trong, cắt lát 2-3cm rồi đắp lên vùng răng đang bị ê buốt.

- Dầu đinh hương: Khi bạn bị ê buốt răng hoặc đau răng có thể lấy tăm bông chấm dầu đinh hương lên vùng răng đó rồi để yên 2-3 phút.

- Ngậm dầu vừng cũng là một cách giảm ê buốt răng hiệu quả.

Nếu như bạn đã áp dụng những cách giúp giảm ê buốt răng ở trên một thời gian mà không thấy khỏi hoặc cải thiện hơn thì cần đến gặp nha sĩ để được thăm khám và điều trị chuyên sâu.

Vấn đề răng ê buốt luôn gây cho bạn khó chịu nhất là hạn chế trong việc ăn uống. Do vậy bạn cần điều trị sớm đừng để tình trạng này kéo dài rồi gây ra các bệnh lý răng miệng khác.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ