Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ

Mỹ Trinh 14:39 27/04/2019

Tay chân miệng là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có khả năng lây lan và bùng phát thành dịch bệnh rất nguy hiểm. Tuy khá lành tính nhưng nếu chủ quan và không nắm được cách điều trị bệnh tay chân miệng thì trẻ sẽ có thể mắc các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, viêm cơ tim.

Bệnh tay chân miệng không có miễn dịch bền vững nên 1 đứa trẻ có thể mắc nhiều lần trong những năm tháng đầu đời. Do vậy các bậc cha mẹ cần nắm được những thông tin cơ bản về bệnh và nhất là cách phòng ngừa, cách điều trị bệnh tay chân miệng để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tay chân miệng là Virus Coxsackie.

Nguồn lây nhiễm: Virus Coxsackie có mặt trong các chất tiết mũi, miệng, phân và các nốt ban của trẻ bị bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ
Nguyên nhân chính gây bệnh tay chân miệng là virus Coxsackie

Đường lây nhiễm: Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh, mầm bệnh lây lan khi nói chuyện, tiếp xúc hoặc chơi chung với trẻ bị bệnh. Lây nhiễm gián tiếp qua người từng tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

Virus Coxsackie tấn công vào cơ thể trẻ thông qua niêm mạc miệng hoặc đường ruột rồi vào hệ bạch huyết, sau đó phát tán đi khắp cơ thể gây ra các tổn thương trên niêm mạc và da.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Để có cách điều trị bệnh tay chân miệng chính xác nhất thì việc nhận biết và chẩn đoán bệnh là rất quan trọng.

Khởi phát của bệnh có thể chỉ là sốt nhẹ, trẻ mệt mỏi, chán ăn, bỏ bú rồi cảm thấy ho, đau họng, đau bụng, sau đó nổi mụn trong miệng và trên da.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ
Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng ở trẻ

Để chẩn đoán lâm sàng tay chân miệng các cha mẹ cần nhận biết rõ được các mụn mọc trong miệng và ban trên da của bệnh tay chân miệng, cụ thể như sau:

  • Loét miệng: Thông thường trẻ sẽ bị loét miệng trước hoặc cùng lúc với nổi ban trên da. Các vết loét trong đường kính từ 4-8 mm xuất hiện trọng miệng, trên lưỡi và trên màn hầu (vòm miệng). Các vết này trông giống như các vết nhiệt miệng nên có rất nhiều cha mẹ chủ quan.
  • Nổi ban trên da: Sau 1-2 ngày trẻ có những biểu hiện khởi phát thì các nốt ban sẽ mọc. Trên da trẻ sẽ xuất hiện các nốt ban màu hồng, sau thành bọng nước có ranh giới rõ ràng và đường kính khoảng 2-5 mm. Ban sẽ xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và mông. Trường hợp nặng có thể ở khắp người.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên các cha mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám bác sỹ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh tay chân miệng

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của trẻ mà các bác sỹ sẽ đưa ra các phương án điều trị khác nhau.

  • Nếu trẻ được chẩn đoán bị tay chân miệng ở độ I thì sẽ được cho về chăm sóc tại nhà bằng cách hạ sốt, bù nước, vệ sinh sạch sẽ và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Quan trọng là các cha mẹ phải theo dõi trẻ và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường để đưa đi bệnh viện.
  • Nếu trẻ nhiễm tay chân miệng độ II thì sẽ được nhập viện để theo dõi, điều trị và đề phòng các biến chứng nguy hiểm.
Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ
Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ

Hiện nay bệnh tay chân miệng chưa có Vacxin phòng ngừa đặc hiệu nên để phòng bệnh và tránh tình trạng bùng phát dịch các bậc phụ huynh cần lưu ý:

  • Yêu cầu trẻ rửa tay đúng và thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi cần thiết.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là các dụng cụ cho trẻ ăn và đồ chơi của trẻ.
  • Không cho trẻ dùng chung cốc chén, đặc biệt tránh ôm ấp, hôn trẻ nhỏ.
  • Nếu nhà có trẻ bị bệnh cần cách ly và vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh sau khi trẻ khỏi bệnh.
  • Cung cấp dinh dưỡng cân bằng cho trẻ để tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

Bệnh tay chân miệng rất dễ chữa khỏi nếu trẻ được phát hiện sớm, chăm sóc tốt và điều trị kịp thời. Do vậy các phụ huynh cần nắm được các thông tin về bệnh để có cách điều trị bệnh tay chân miệng nhanh chóng, tốt nhất.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...