Cách chữa đau rát cổ họng bằng những loại “thuốc” có sẵn trong nhà

Mỹ Trinh 15:06 29/04/2019

Đau rát cổ họng chắc chắn là điều mà bất cứ ai cũng sẽ gặp phải và rất dễ gặp phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau rát cổ họng và để chấm dứt điều này, bạn chỉ cần sử dụng những loại nguyên liệu có sẵn trong gia đình mình mà thôi.

Đau rát cổ họng là hiện tượng thường xuyên xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với mỗi một nguyên nhân thì mức độ nặng nhẹ cũng không giống nhau. Vì thế, hãy tìm hiểu thật rõ nguyên nhân để tìm ra cách chữa trị phù hợp, dứt điểm. Nếu phát hiện từ sớm thì việc trị dứt điểm hiện tượng đau rát cổ họng rất đơn giản bằng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn những kiến thức thường thức hằng ngày này nhé.

Cách chữa đau rát cổ họng bằng những loại “thuốc” có sẵn trong nhà
Đau rát cổ họng có nhiều nguyên nhân khác nhau

Những nguyên nhân dẫn đến đau rát cổ họng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau rát cổ họng tuy nhiên, tập trung vào những nhóm nguyên nhân chính sau:

Do cơ thể bị mất nước vào những ngày hè nóng bức. Khi trời nắng nóng, cơ thể của bạn tiết mồ hôi nhiều hơn, từ đó cơ thể mất nước và khiến cổ họng bị khan. Đây là nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng đau rát cổ họng. Đối với những người thường xuyên làm việc, ngủ trong môi trường điều hòa sẽ rất dễ gặp.

Nguyên nhân tiếp theo là do bạn bị nhiễm một số loại virus như: cảm, cúm, sởi… Những virus này không chỉ gây khô rát mà còn khiến cho cổ họng của bạn bị sưng đau rất khó chịu. Và đau rát cổ họng chính là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết về bệnh.

Do bạn ngủ ngáy hay có thói quen mở miệng khi ngủ. Mở miệng khi ngủ khiến cho cổ họng của bạn bị khô và dễ dẫn đến tình trạng đau rát cổ. Nhiều người bị bệnh, khi ngủ không thể thở bình thường bằng mũi cũng sẽ gặp hiện tượng này khi thức dậy.

Bên cạnh đó, rát họng do bị lạnh bất ngờ bởi thói quen uống nhiều nước đá một cách đột ngột nhất là vào những ngày hè. Chúng ta thường lợi dụng đồ lạnh để giải khát cũng như làm mát cơ thể, đây hoàn toàn là một thói quen không tốt chút nào.

Viêm họng mạn tính do hít phải khói thuốc lá, thuốc lào cũng là nguyên nhân khiến họng bị rát.

Rát họng còn có nguyên do là môi trường sống có những yếu tố gây ô nhiễm như khói, bụi, mùi lạ… Khi phải tiếp xúc quá nhiều, quá lâu với môi trường độc hại thì việc đau rát cổ họng là hoàn toàn bình thường.

Cách chữa đau rát cổ họng bằng những loại “thuốc” có sẵn trong nhà
Đau rát cổ họng là hiện tượng thường gặp

Cách chữa đau rát cổ họng bằng “thuốc” có sẵn trong nhà

Đau rát cổ họng nếu được chữa ngay lập tức sẽ giúp bạn giảm cơn đau nhanh khi chúng mới hình thành. Hãy ghi nhớ và sử dụng những loại gia vị có sẵn trong nhà để chữa đau rát cổ họng.

Đầu tiên phải kể đến đó là tỏi. Tỏi là một loại thuốc bên cạnh việc được sử dụng như một loại gia vị. Trong tỏi có chất allicin, là chất kháng sinh có thể tiêu diệt vi-rút và vi khuẩn trong cơ thể. Nếu bị đau rát cổ họng, hãy ngậm tép tỏi sống trong thời gian 10 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Cách chữa đau rát cổ họng bằng những loại “thuốc” có sẵn trong nhà
Ngậm tỏi là cách chữa đau rát cổ họng hiệu quả

Tiếp theo là chanh. Đây là một loại quả giúp điều trị đau rát cổ họng rất tốt. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần lấy một quả chanh tươi, vắt hết nước vào cốc. Thêm mật ong vào rồi quấy đều. Và cứ khoảng 3 - 4 tiếng bạn dùng 1 lần. Nếu không bạn cũng có thể cắt chanh thành lát, ngâm với mật ong và ngậm. Duy trì chanh mật ong hằng ngày cùng giúp bạn tránh được bệnh đau rát cổ họng hiệu quả.

Cách chữa đau rát cổ họng bằng những loại “thuốc” có sẵn trong nhà
Chanh mật ong cũng rất tốt

Cuối cùng là gừng và mật ong. Đây được coi là một phương thuốc tuyệt vời chữa viêm họng. Bạn chỉ cần đập dập gừng rồi trộn lẫn với một thìa mật ong và ngậm. Sau đó hãy dần dần nuốt.

Cách chữa đau rát cổ họng bằng những loại “thuốc” có sẵn trong nhà
Bạn cũng có thể dùng gừng mật ong để chữa trị

Đau rát cổ họng là một hiện tượng phổ biến, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này và sử dụng những loại nguyên liệu phổ biến trên để chữa trị vừa an toàn lại hiệu quả.

Bút danh: Hương Đỗ, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...