Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Mỹ Trinh 15:13 08/03/2019

Lần đầu làm mẹ, ắt hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và lúng túng khi chăm con. Biết rõ điều đó, Yeah1 News xin chia sẻ tới các mẹ tất cả các kiến thức cần thiết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách để mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc con.

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Cho bé bú

Thông thường, trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh thì nguồn sữa mẹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé. Trong ít nhất 6 tháng đầu tiên, mẹ nên cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ để bé có được khả năng miễn dịch và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, cho bé bú như thế nào là đúng cách, thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Rất nhiều người, cứ con khóc là cho bú, nhưng dạ dày của bé úc này còn khá nhỏ và bé sẽ có nhu cầu bú từ 1-2 tiếng/ lần trong vài tuần đầu khi mới sinh, thế nên mẹ cũng không cần cho bé bú quá nhiều, gây ra tình trạng trớ sữa vì trẻ quá no.

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Bên cạnh đó, những bà mẹ lần đầu sinh con thường gặp phải một số khó khăn như đầu vú ngắn, núm vú nhỏ, ít sữa, tắc sữa,... khiến nhiều mẹ căng thẳng và lo âu, nhưng đó hoàn toàn là điều bình thường, các mẹ nên kiên nhẫn cho con bú để tiết thêm sữa và mát xa thường xuyên để các tia sữa được thông hoàn toàn.

Tắm cho bé

Tắm cho bé là một trong những điều mà mẹ cần chú ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Trong những tuần đầu tiên, khi mới sinh, rốn của bé còn chưa rụng, thì mẹ cần tránh để nước vào vùng rốn bé, hãy đảm bảo quanh vùng rốn luôn khô thoáng nhất. Ngoài ra, khi tắm bé, mẹ nên đảm bảo phòng kín gió, nhiệt độ phòng ổn định, không quá lạnh. Vào mùa đông, mẹ có thể dùng thêm đèn sưởi để bên cạnh khi tắm cho con.

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Điều quan trọng là nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh là khoảng 32 độ hoặc ấm hơn. Mẹ sẽ lau mặt và gội đầu cho bé trước, sau khi gội đầu mẹ cũng nên trực tiếp lau khô phần đầu rồi mới tiến hành cởi khăn tã, quần áo và tiến hành tắm cho bé. Mẹ nên nhớ, lau đến đâu thì cởi đến đó và mặc lại liền để tránh trẻ bị nhiễm lạnh.

Giúp bé ngủ ngon

Việc trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, mẹ cũng đừng bỏ qua một số hướng dẫn giúp bé ngủ ngon hơn. Thông thường, khi bú no bé sẽ chìm vào giấc ngủ, nhưng để giấc ngủ của bé sâu hơn và không giật mình thường xuyên thì mẹ cần để trẻ ngủ ở không gian yên tĩnh, tránh cho bé nằm sấp và không đặt quá nhiều thú bông hay quấn chăn dày cho bé có thể khiến bé ngạt thở nếu chẳng may chúng đè vào mũi bé. Một lưu ý quan trọng khác khi chăm sóc trẻ sơ sinh là mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ để bé học cách ngủ tự lập. Nếu mẹ để bé ngủ trên tay bé sẽ quen với việc được mẹ bế.

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ cần chú ý. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe và đừng quên đồng hành trong các bài viết tiếp theo của Yeah1.

Theo Thương Huyền / Infonet