Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ mà bà mẹ cần chú ý

Mỹ Trinh 21:22 10/04/2019

Hẳn nhiều mẹ nuôi con nhỏ đều không xa lạ gì với thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những nguyên tắc sử dụng kháng sinh dành cho trẻ nhỏ, dẫn đến việc lạm dụng thuốc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con. Hiểu được điều đó, Yeah1 News xin chia sẻ tới các mẹ 4 nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ.

Công dụng của thuốc kháng sinh thì chắc hẳn nhiều mẹ đã biết. Nó không chỉ giúp kháng khuẩn mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có hại, giúp con người chống lại một số căn bệnh. Thế nên mà thuốc kháng sinh được xem như “thành tựu tuyệt vời của toàn nhân loại”. Tuy nhiên, vì hiểu sai và không nắm rõ nguyên tắc sử dụng kháng sinh mà nhiều người đang lạm dụng, sử dụng thuốc kháng sinh sai cách, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Đặc biệt là trẻ nhỏ, nhiều mẹ thường “tự ý kê đơn” cho con, khiến trẻ bị lờn thuốc và trở nên kháng thuốc. Vì vậy, để sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách, an toàn cho trẻ, các mẹ cần phải ghi nhớ 4 nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ mà bà mẹ cần chú ý

Kháng sinh phải dùng đúng loại

Có nhiều mẹ cho rằng, thuốc kháng sinh chỉ có một loại và nó có thể kháng được nhiều bệnh. Điều đó, hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, nguyên tắc sử dụng kháng sinh đầu tiên mà mẹ cần nắm rõ, chính là sử dụng kháng sinh đúng bệnh. Kháng sinh, phải được kê theo đơn thuốc của bác sĩ. Bởi, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, có thể khiến bé bị : tiêu chảy, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí tử vong. Điều nguy hiểm nhất chính là tình trạng kháng thuốc, lâu dần, thuốc sẽ không còn tác dụng chữa bệnh nữa.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ mà bà mẹ cần chú ý

Sử dụng đúng liều

Liều thuốc kháng sinh sử dụng cho trẻ em được tính theo 3 tiêu chí đó là : cân nặng, mức độ bệnh và mức độ đáp ứng với thuốc. Thế nên, mẹ cần tuân thủ theo đơn của bác sĩ, tuyệt đối không được thêm hoặc bớt thuốc. Nếu có thắc mắc, mẹ nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ, tránh tâm lý nóng vội, thấy con chưa đỡ mà tự lý thay đổi liều lượng của thuốc làm triệu chứng bệnh thêm nặng.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ mà bà mẹ cần chú ý

Phải dùng đủ ngày

Một nguyên tắc sử dụng kháng sinh mà nhiều mẹ thường bỏ qua, chính là không sử dụng đủ ngày. Các mẹ thường cho rằng, khi con đã đỡ, là có thể ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, số ngày điều trị kháng sinh dựa trên nguyên tắc bệnh lui dần. Theo nguyên tắc đó, số ngày dùng kháng sinh phải đạt được số ngày tối thiểu để đảm bảo vi khuẩn không tái phát lại.

Theo dõi cẩn thận

Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng,...thường là một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng kháng sinh cho trẻ. Thế nên, nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ mà mẹ không nên bỏ qua, chính là theo dõi tình trạng của trẻ thường xuyên. Nếu không có triệu chứng gì bất thường thì mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng cho bé, còn nếu gặp phải những triệu chứng trên, mẹ có thể thông báo ngay cho bác sĩ để dùng thuốc và đổi sang loại khác.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ mà bà mẹ cần chú ý

Lưu ý dành cho mẹ:

- Mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, thành phần và hạn sử dụng trên bao thuốc.

- Không cho bé uống 2 liều quá gần nhau

- Tránh để lẫn lộn thuốc và cất thuốc ở ngoài tầm với của trẻ.

- Để thuốc kháng sinh phát huy được hết tác dụng, các mẹ nên tuân thủ theo những nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh mà Yeah1 vừa chia sẻ ở trên. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Theo Thương Huyền/ Infonet

Loading...