Mách bạn cách sơ cứu khi bị bỏng và những lưu ý để lành bỏng sớm hơn

Mỹ Trinh 08:55 30/04/2019

Có thể nói rằng, bỏng là một trong những tai nạn mà bạn sẽ gặp thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Vậy khi bị bỏng bạn cần làm gì, cách sơ cứu khi bị bỏng như thế nào và làm sao để lành vết bỏng sớm nhất. Để trả lời cho những câu hỏi trên thì hãy cùng Yeah1 tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé!

Bỏng được chia theo 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng và tùy thuộc vào từng cấp độ mà bạn sẽ có cách sơ cứu khi bị bỏng khác nhau. Nhưng để xử lý vết bỏng đúng cách và an toàn nhất, thì bạn không nên bỏ qua những cách sơ cứu khi bị bỏng mà Yeah1 chia sẻ ngay sau đây:

Mách bạn cách sơ cứu khi bị bỏng và những lưu ý để lành bỏng sớm hơn

Cách sơ cứu khi bị bỏng

Khi bị bỏng, việc nắm bắt kỹ năng sơ cứu bỏng đóng vai trò vô cùng quan trọng và có thể tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân. Trong đó, hơn 70% số ca bỏng khi được sơ cứu đúng cách thì sẽ lành tự nhiên. Thế nên, để sơ cứu khi bị bỏng đúng cách và an toàn, bạn nên thực hiện các bước sau đây: Khi bị bỏng nhẹ thì việc đầu tiên bạn nên làm là ngâm vết bỏng vào nước lạnh ít nhất từ 5 đến 15 phút, rồi thoa lên vết bỏng một lớp mỏng thuốc mỡ kháng sinh để bảo vệ da cũng như giúp làm lành da nhanh hơn. Sau đó, bạn sử dụng băng gạc sạch, khô ráo để băng vết bỏng và thay băng mỗi ngày một lần. Ngoài ra, bạn nên rửa sạch tay trước khi xử lý vết bỏng để tránh nhiễm trùng. Bạn cũng nên theo dõi và kiểm tra vết bỏng hàng ngày xem có xuất hiện những dấu hiệu như sưng đau, đỏ hơn không. Tuyệt đối không sử dụng đá lạnh để chườm lên vết thương hay làm vỡ mụn nước, không gãi để tránh hở vết thương làm lâu lành hơn.

Mách bạn cách sơ cứu khi bị bỏng và những lưu ý để lành bỏng sớm hơn

Tuy nhiên, nếu tình trạng bỏng nặng hơn, thì bạn tuyệt đối không nên để vết thương vào nước lạnh hay sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết thương đúng cách và kịp thời nhất.

Một vài cách để làm vết bỏng nhanh lành

Tùy thuộc vào mức độ bỏng nặng hay nhẹ mà bạn sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, với vết bỏng nhỏ thì bạn có thể áp dụng một vài cách sơ cứu khi bị bỏng ngay sau đây để vết thương nhanh lành.

Khoai tây: Khoai tây có chất làm dịu mát và chống kích ứng. Thế nên, khi bị bỏng bạn có thể cắt những lát mỏng khoai tây và đắp lên vùng bị thương cũng là một cách hay để giúp vết bỏng nhanh lành

Mách bạn cách sơ cứu khi bị bỏng và những lưu ý để lành bỏng sớm hơn

Mật ong: Hầu như chúng ta đều biết mật ong có tác dụng kháng viêm rất tốt, nhưng ít ai biết rằng, mật ong còn có khả năng kháng khuẩn, giúp vết bỏng nhanh liền sẹo và tránh nhiễm trùng. Để sử dụng, bạn cho một ít mật ong lên gạc sạch, sau đó đắp lên vùng bị bỏng và cứ sau vài giờ thì bạn thay băng gạc.

Mách bạn cách sơ cứu khi bị bỏng và những lưu ý để lành bỏng sớm hơn

Cây lô hội: Theo nhiều nghiên cứu thì cây lô hội hay còn gọi là nha đam có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa các vết bỏng nhẹ. Khi sử dụng, bạn cắt lá của cây lô hội và lấy keo của nó để bôi lên trực tiếp lên vết bỏng, sẽ giúp giảm sưng đỏ và giảm đau rất hiệu quả đấy.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của Yeah1 đã giúp bạn biết cách sơ cứu khi bị bỏng an toàn và hiệu quả nhất.

Theo Thương Huyền/ Infonet

Loading...